U men răng – bệnh lý nguy hiểm cần chữa trị ngay

0
768

U men răng là bệnh lý nguy hiểm nhưng biểu hiện nhỏ, dễ khiến chúng ta chủ quan. Tuy nhiên, các bác sỹ nha khoa khuyến cao với bệnh này cần chữa trị ngay không cần trì hoãn để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

1. Cụ thể u men răng là bệnh gì?

U men răng là bệnh lý sinh ra các khối u trong xương hàm. U được chuẩn đoán là u men răng và có các triệu chứng không rõ ràng, có thể giống với khi răng chúng ta bị lung lay hoặc bị sâu và như các triệu chứng bệnh lý răng miệng thông thường khác.

U men răng - bệnh lý nguy hiểm cần chữa trị ngay 1Bệnh u men răng phát triển ở trong xương hàm khó nhận biết

2. Bệnh u men răng có nguy hiểm không?

Bản thân những u men răng này được xác định là lành tính nhưng do phát triển trong xương và có khả năng tái phát cao nên có gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tương tự như u ác tính nên bị coi là u ác tính.

Khi u này xuất hiện và phát triển có thể gẩy ra những biến chứng nguy hiểm sau:

– Gây méo mặt nếu không điều trị kịp, ngay cả trưởng hợp được chưa trị nhưng nếu chữa quá muộn thì di chứng vẫn để lại khiến mặt bị lép một bên, đôi khi phải ghép xương hàm giả hoặc xương tự thân ở vùng hàm với chi phí tốn kém.

U men răng - bệnh lý nguy hiểm cần chữa trị ngay 2U men răng có thể gây biến dạng vùng hàm mặt

– Bệnh không có biểu hiện đặc trưng và phát triển âm thầm nên người bệnh thường không phát hiện kịp thời và thường chỉ đến bệnh viện khi đã trở nặng khó điều trị.  Ngay cả khi đi khám bác sỹ khi có các biểu hiện nhẹ như răng lung lay thì đôi khi cũng chỉ được chỉ định nhổ răng tổn thương mà không phát hiện ra bệnh u men răng. Sự nguy hiểm nằm chính ở đặc điểm này của bệnh.

– Khi bệnh không được điều trị kịp thời và điều trị đúng, u sẽ lan vào các tổ chức xung quanh như phần mềm, xương hàm, khớp thái dương hàm và còn thoái hóa, di căn vào máu, vào hệ bạch huyết rất nguy hiểm.

Xem thêm: niềng răng có tác dụng gì -Tổng hợp những tác dụng của niềng răng

3. Chữa trị u men răng như thế nào?

Để chữa trị u men răng đa số phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Điêu này đồng nghĩa với việc phải bỏ đi một phần xương hàm ở vị trí u phát triển. Sau đó dùng xương hàm giả nhân tạo hoặc xương tự thân để ghép bù thay thế.

U men răng - bệnh lý nguy hiểm cần chữa trị ngay 3Bệnh u men răng chỉ được phát hiện sớm qua phim chụp

Đó hiện đang là biện pháp chữa trị khả dĩ nhất cho bệnh lý này. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng thật chu đáo. Bởi vì u men răng tuy chỉ mới được cho là do sự phát triển bất thường của tổ chức răng nhưng đa số những bệnh nhân mắc phải đều có tiền sử sâu răng, nhiễm trùng hoặc chấn thương vùng răng. Vậy nên chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng là cách đầu tiên để bạn loại trừ được bệnh lý nguy hiểm này.

Xem thêm: bảng giá niềng răng mới và chuẩn nhất 2017 tại nha khoa Kim

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN