U men răng – bệnh lý hàm mặt không thể coi thường

0
1993

Biểu hiện nhỏ, không rõ rệt nhưng tác hại lớn và dễ dàng nhận biết, có thể làm biến dạng khuôn mặt của bệnh nhân. Đó chính là mô tả ngắn gọn và cô đúc nhất về sự nguy hiểm của bệnh u men răng mà chúng ta không thể coi thường.

1. Bệnh u men răng là bệnh gì?

U men răng là bệnh lý phát sinh các khối u nằm trong xương hàm, chúng phát triển không ngừng và được các bác sỹ chẩn đoán là u men trong xương hàm.

U men răng - bệnh lý hàm mặt không thể coi thường 1U men răng lá khối u phát sinh trong xương hàm và phát triển không ngừng

2. Biểu hiện bệnh u men răng như thế nào, có nhận biết được không?

Nhìn chung, bệnh lý này không có biểu hiện đặc trưng nào rõ ràng, cũng không phát sinh dữ dội tới mức khiến cho người bệnh lo lắng hay nghi ngờ về một căn bệnh nguy hiểm.

Những triệu chứng khi bệnh nhân có u men răng đôi khi giống như khi răng sâu hoặc có răng lung lay. Nghĩa là triệu chứng bệnh biểu hiện thông qua các triệu chứng của các bệnh lý răng miệng thông thường như thực chất đó là biểu hiện của bệnh u men răng, không phải là của các bệnh lý thông thường chúng ta nghĩa tới.

Cho nên, có thể nói các biểu hiện triệu chứng bệnh không rõ ràng và không dễ nhận biết.

Xem thêm: niềng răng có tác dụng gì có ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng không?

3. Tại sao u men răng lại là bệnh nguy hiểm như vậy?

Các u men vốn được xác định là lành tính, nhưng lại là căn bệnh ác tính bởi mức độ ảnh hưởng tiêu cực của các u tới sức khỏe bệnh nhân khá lớn, mà việc điều trị các u này thường dễ tái đi tái lại nhiều lần.

Sự nguy hiểm của bệnh u men răng còn nằm ở việc bệnh không khó phát hiện kịp thời do các triệu chứng không rõ rệt, bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Vì vậy khi biểu hiện dữ dội nhất được nhận biết là sự biến đổi khuôn mặt – là giai đoạn nặng bệnh mới được phát hiện. Lúc này việc điềuu trị khó khăn và đôi khi để lại di chứng suốt đời.

Do đó, bệnh không được phát hiện sớm để điều trị, thậm chí bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên nha sỹ bất cẩn trong thăm khám có thể đưa ra chỉ định nhổ răng của bệnh nhân rất đáng tiếc. Khi phát hiện ra, bệnh đã nặng và không điều trị đảm bảo có thể khiến cho u lan vào các tổ chức xung quanh như phần mềm, xương hàm, khớp thái dương hàm, còn có thể thoái hóa di căn vào máu và hệ bạch huyết.

Xem thêm: niềng răng ở đâu tốt nhất hà nội BS nha khoa tư vấn

4. Phương pháp chữa u men răng hiệu quả

Khi đã xác định là bệnh u men răng thì hướng điều trị khả dĩ nhất sẽ được chỉ định là phẫu thuật để cắt bỏ khối u men. Khi đó, bệnh nhân cũng phải chấp nhận cắt bớt một phần xương hàm – nơi u men phát triển. Sau đó có thể dùng phương pháp ghép xương hàm nhân tạo hoặc tự thân để phục hồi xương, tùy vào tình trạng và điều kiện của từng bệnh nhân.

Vậy nên những trường hợp bị u men răng nặng thì việc điều trị sẽ khá phức tạp, có thể phải chấp nhận mang những di chứng suốt đời dù có phẫu thuật chữa trị.

Đó là lý do giải thích tại sao chúng ta cần theo dõi sức khỏe răng miệng thật kỹ lưỡng, không thể chủ quan và mỗi lần khám nên thực hiện tại nha khoa uy tín, hẹn lịch bác sỹ giỏi để được thăm khám tận tâm và chính xác nhất. Đó không đơn thuần chỉ là nha sỹ làm răng mà phải là bác sỹ có am hiểu và kiến thức chuyên môn sâu về giải phẫu hàm mặt.

Nguồn: http://dentistry.edu.vn/u-men-rang-benh-ly-ham-mat-khong-coi-thuong.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN