Tư vấn việc lấy cao răng có hại gì không cùng bác sĩ Kim

0
304

Vôi răng là sản phẩm của quá trình vôi hóa thức ăn, vi khuẩn, xác tế bào, huyết thanh. Đây là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh cho răng miệng. Hiện có nhiều dịch vụ lấy cao răng nhưng nhiều người còn lo ngại ảnh hưởng của nó tới men răng và nướu. Vậy lấy cao răng hại gì không?

Nhận diện vôi răng và tác hại

Theo các bác sĩ chuyên khoa nha khoa trên thế giới thì trong vôi răng có đến 70% vi khuẩn khoang miệng ẩn náu trên vôi răng. Nếu vệ sinh răng miệng kém kèm theo đó là cặn thức ăn nhiều khiến cho vi khuẩn càng phát triển mạnh. Khi có vết thương cơ học hoặc sức đề kháng cơ thể yếu chúng sẽ tấn công làm viêm nhiễm khoang miệng, viêm nướu, chảy máu chân răng,…

Khi cao răng phát triển và bám dính nhiều chúng sẽ lấn dần xuống chân răng làm cho khả năng kết dính của nướu với chân răng không còn. Khi chân răng bị hở ra rất dễ bị vi khuẩn và các chất độc hại, axit trong khoang miệng ăn mòn dẫn đến tình trạng tiêu xương, mòn chân răng và nguy cơ răng lung lay, rụng răng hoặc sâu răng là rất cao.

Lấy cao răng có hại gì không?

Trên thực tế việc lấy cao răng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Khi thực hiện lấy cao răng đó chính là thao tác loại bỏ cao răng, vi khuẩn, mảng bám trong khoang miệng, chân răng, làm sạch tối đa. Hiện nay có nhiều công nghệ, máy móc, dụng cụ hỗ trợ cho việc lấy cao răng. Nhưng nhiều người vẫn lo ngại lấy cao răng có hại, điều đó cũng có cơ sở vì:

+ Lấy cao răng tiềm ẩn nguy cơ tổn thương răng nướu nếu cơ sở hoặc bác sĩ nha khoa thực hiện bằng dụng cụ thủ công và không chuẩn xác dẫn đến nguy cơ làm tổn thương nướu gây chảy máu răng.

+ Tay nghề và máy móc lạc hậu khiến cho quá trình lấy cao răng trở thành cơn ác mộng với những cảm giác ê buốt, đau vì bác sĩ cần lực mạnh mới làm bong mảng bám được. Nguy cơ mòn và hại đến men răng là rất cao.

Làm sao để lấy cao răng an toàn?

Lấy cao răng là dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản tại các trung tâm nha khoa. Và hiện nay với công nghệ hiện đại các trung tâm cũng đã ứng dụng máy lấy cao răng siêu âm với nhiều ưu điểm vượt trội

+ Việc lấy cao răng bằng máy siêu âm trở lên nhanh chóng vì đầu rung tần số siêu âm làm cho liên kết giữa cao răng và men răng bị vỡ và dễ dàng bong ra, không cần phải tác động lực cơ học mạnh. Điều này hạn chế được rất nhiều tình trạng ê buốt, chảy máu răng,…

+ Đầu rung siêu âm có khả năng ảnh hưởng rộng nên khả năng làm sạch cao răng rộng và sâu dưới nướu.

+ Khi kết hợp với tay nghề bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm thì việc lấy cao răng sẽ được làm sạch tối đa, nhanh chóng, chỉ khoảng 30 phút là hoàn thành.

Để hạn chế những tác động xấu từ việc lấy cao răng bạn nên lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, có máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm

Tin tức liên quan

CHIA SẺ