Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay

0
500
Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay6

Trồng răng không chỉ giúp khôi phục chiếc răng sinh lý đã mất mà còn đem lại một hàm răng như ý, răng chắc khỏe, ăn nhai tốt gấp nhiều lần răng thật. Vậy trồng răng là gì và có những lưu ý cụ thể nào? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu và nâng cao kiến thức về nha khoa ngay nhé.

1. Trồng răng là gì?

Trồng răng là giải pháp hoàn hảo giúp phục hình răng đã mất, khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Đây là kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo cho những người chẳng may mất răng, hoàn toàn có thể duy trì được lâu dài, trọn đời nếu trồng răng thẩm mỹ đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách và bảo trì định kỳ.

2. Tại sao nên trồng răng cố định?

Có hai lý do chính trả lời cho câu hỏi, tại sao phải trồng răng cố định.

Thứ nhất, mất răng là điều không ai mong muốn, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng, làm giảm tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Trồng răng thẩm mỹ sẽ khắc phục triệt để, đem lại hàm răng đẹp, sáng, nụ cười rạng rỡ.

Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay1

Trồng răng cố định giúp “tái sinh” răng hoàn hảo

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng miệng từng người

Thứ hai, mất một hoặc nhiều chiếc răng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai của răng. Nếu không trồng răng sớm sẽ dẫn tới những hậu quả về lâu dài với sức khỏe như tụt nướu, tiêu xương ổ răng, làm xô lệch các răng khác, khuôn mặt bị trùng xuống, hóp má,…Trồng răng sớm sẽ khắc phục đảm bảo chức năng ăn nhai của răng, ngăn ngừa những hậu quả lâu dài này.

3. Các cách trồng răng hiện nay

Có 2 cách trồng răng cố định rất phổ biến hiện nay là làm cầu răng sứ và cấy ghép implant. Cụ thể:

– Cầu răng sứ

Là kỹ thuật trồng răng giả cố định giúp khôi phục răng đã mất được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này dùng răng khỏe mạnh kế cận răng đã mất để làm trụ răng. Chúng sẽ được mài cùi răng bớt đi, một mão răng sứ được thiết kế để làm nhịp cầu, chụp lên trên răng khỏe mạnh thay thế cho răng đã mất. Một cầu răng phải có ít nhất 3 răng sứ.

– Cấy ghép răng implant

Cấy ghép răng implant được xem là kỹ thuật trồng răng số 1 hiện nay, kỹ thuật này dùng trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm, sau một thời gian chờ tích hợp, khớp nối Abutment và mão răng sứ sẽ được gắn lên trên trụ implant để hoàn tất việc trồng răng.

Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay2

Cấy ghép răng implant là cách trồng răng ưu việt, hiệu quả cao

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng miệng từng người

Phương pháp trồng răng thẩm mỹ ưu việt này có thể khôi phục được đồng thời cả thân và chân răng như cấu trúc của một chiếc răng sinh lý.

4. Cách trồng răng nào hiệu quả nhất?

Làm cầu răng sứ và cấy ghép răng implant đều cho hiệu quả phục hình cao, có thể đảm bảo chức năng ăn nhai và mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng. Mỗi phương pháp lại có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì thế, trước khi đưa ra cách trồng răng hiệu quả nhất, bạn có thể so sánh ưu, nhược điểm của 2 phương pháp này ngay bên dưới đây.

Cầu răng sứ

♦ Ưu điểm

Cầu răng sứ được gắn cố định vào răng có màu sắc, kích thước giống y răng thật, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, có độ bền khá lâu, có thể đạt tới 5-7 năm thậm chí lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Sau khi trồng răng, người bệnh có thể ăn nhai bình thường, chi phí làm cầu răng sứ trung bình, không quá cao, nhiều người có thể chi trả được.

♦ Nhược điểm

Do đặc thù kỹ thuật, khi làm cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng thật để làm trụ cầu gây ảnh hưởng tới men răng, khiến răng yếu đi và bị tì đè nặng bởi nhịp cầu. Nếu mất 1 răng thì có ít nhất 2 răng kế cận bị mài. Do chỉ phục hình bên ngoài nên tại vị trí mất răng, hiện tượng tụt nướu, tiêu xương ổ răng vẫn có thể xảy ra.

Cấy ghép răng implant

» Ưu điểm

Cấy ghép răng implant nha khoa sử dụng răng implant có cấu tạo như răng thật có thể phục hình toàn bộ cả chân và thân răng giúp đảm bảo ăn nhai và tính thẩm mỹ cao. Do cắm trực tiếp vào xương hàm nên ngăn ngừa được tiêu hõm xương ổ răng tại vị trí mất răng.

Răng implant tồn tại độc lập nên không cần mài răng thật, không tì đè hay xâm lấn các răng kế cận. Trong rang tham my bằng cách cấy ghép răng implant cho hiệu quả lâu dài, có thể duy trì suốt đời trên cung hàm.

» Nhược điểm

Hạn chế đầu tiên dễ nhận thấy là giá trồng răng implant cao hơn so với các phương pháp khác. Đây cũng là một kỹ thuật khó nên đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có tay nghề cao, cơ sở nha khoa thực hiện trồng răng phải có máy móc, thiết bị hiện đại đảm bảo hiệu quả và an toàn cho các ca trồng răng.

122sau khi so sánh ưu, nhược điểm của hai phương pháp, bạn có thể thấy, cấy ghép răng implant cho hiệu quả lâu dài, an toàn và ưu việt hơn hẳn phương pháp làm cầu răng. Do đó, nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn trồng răng thẩm mỹ bằng phương pháp cấy ghép răng implant để đạt hiệu quả cao nhất.

Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay3

Trồng răng implant khôi phục hoàn toàn chân và thân răng, cho hiệu quả vĩnh viễn

5. Quy trình trồng răng implant

Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng

Bước quan trọng nhất trong quy trình trồng răng giả chính là kiểm tra tình trạng răng miệng để bác sĩ có thể nắm tình trạng răng miệng cụ thể, từ đó có kế hoạch cấy ghép implant an toàn, tránh tình trạng nhiễm trùng và các phát sinh không mong muốn về sau.

Bước 2: Chụp phim kiểm tra cấu trúc xương

Bác sĩ tiến hành chụp phim bằng máy X quang Cone Beam CT 3D hiện đại nhằm kiểm tra cấu trúc xương. Sau khi đã nắm rõ được cấu trúc xương hàm và hệ thống dây thần kinh, bác sĩ sẽ biết được xương hàm của bạn có thích hợp trồng răng thẩm mỹ bằng cách cắm implant hay không và nên áp dụng loại nào thì phù hợp.

Bước 3: Mô phỏng vị trí cấy ghép implant bằng phần mềm Simplant

Phần mềm Simplant sẽ được bác sĩ sử dụng để mô phỏng vị trí cấy răng implant dựa vào các số liệu thu đã được. Tại bước 3 này, bạn có thể hình dung ra quá trình cấy ghép implant của mình và thống nhất kế hoạch điều trị với bác sĩ.

Bước 4: Tiến hành cấy ghép implant

Việc cấy ghép implant được bác sĩ thực hiện trong phòng mổ hiện đại, đầy đủ trang thiết bị. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách nướu và khoan lỗ trên xương hàm để đặt trụ implant. Sau khoảng từ 5 đến 10 phút, trụ implant sẽ được cấy xong. Sau khoảng thời gian 3-6 tháng chờ đợi trụ tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện phục hình răng sứ.

Bước 5: Đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant

Bác sĩ sẽ xem xét implant được cấy ghép có chắc chắn không đồng thời kiểm tra lực tác động lên implant và răng sứ khi nhai dựa vào kết quả thu được từ chụp phim chuyên dụng.

Bước 6: Chăm sóc hậu phẫu và tái khám định kỳ

Quy trình trồng răng sẽ được hoàn tất tại bước này nhưng bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau đó của bác sĩ trong việc chăm sóc và đến tái khám theo đúng lịch đã hẹn để có kết quả tốt nhất.

6. Trồng răng implant hiệu quả tại Nha khoa Kim

Việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín là rất cần thiết vì cấy ghép implant là một kỹ thuật rất phức tạp, chỉ có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có máy móc hiện đại mới có thể đảm bảo sự thành công cho ca trồng răng và tạo sự thoải mái, an toàn cho bệnh nhân.

Trồng răng tại Nha khoa Kim, tất cả các bệnh nhân sẽ được kiểm tra răng miệng bằng máy X quang Cone Beam CT 3D. Sau khi nắm được tình trạng răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp, nếu bệnh nhân đủ điều kiện để cắm implant, bác sĩ sẽ mô phỏng vị trí cấy ghép implant bằng phần mềm Simplant.

Phần mềm Simplant sẽ giúp bạn hình dung ra quá trình cấy ghép implant của mình và thống nhất kế hoạch điều trị với bác sĩ. Chỉ khi bạn hoàn toàn đồng ý, bác sĩ mới tiến hành cấy ghép.

Hiệu quả của các ca trồng răng thẩm mỹ bằng phương pháp implant tại Nha khoa đã được kiểm chứng thực tế. Bạn có thể xem các hình ảnh trước và sau ca trồng răng implant như sau:

Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay4

Trồng răng – kỹ thuật “tái sinh” răng hoàn hảo, tân tiến nhất hiện nay5

Hiệu quả trồng răng implant thực tế tại Nha khoa Kim

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Các ca trồng răng implant sẽ được tiến hành trong phòng phẫu thuật hiện đại với đèn mổ LED 2 nhánh 9 bóng, máy gây mê, màn hình cảm ứng nối mạng với máy Cone Beam CT tiên tiến cho hiệu quả trồng răng implant cao nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép implant đúng quy trình và tận tình hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng, đặt lịch tái khám cho bệnh nhân.

Trên đây là các thông tin hữu ích về trồng răng, nếu còn băn khoăn về phương pháp, bạn có thể đến trực tiếp các phòng khám Nha khoa hoặc gửi câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN