Trả lời chính xác nhất cao răng là gì, vì sao cần lấy cao răng?

0
351

Cao răng là kẻ thù đáng sợ nhất đối với sức khỏe răng miệng bởi đây chính là căn nguyên gây ra tất cả những vấn đề bệnh lý phổ biến nhất ở răng và vùng miệng. Vậy cao răng là gì, tại sao cao răng lại có tác hại nghiêm trọng như vậy?

1. Chính xác cao răng là gì?

Khái niệm chuyên ngành về cao răng là gì được định nghĩa như sau: Cao răng là hợp chất lắng cặn cứng của các mảnh vụn thức ăn, muối vô cơ như canxi carbonat và phosphate, cùng với xác các tế bào biểu mô và sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu, đặc biệt có sự góp mặt của hàng ngàn vi khuẩn có hại cho sức khỏe răng miệng trong đó.

Trả lời chính xác nhất cao răng là gì, vì sao cần lấy cao răng? 1Cao răng là hợp chất lắng cặn cứng của rất nhiều các thành phần có hại cho men răng

Đặc điểm của cao răng là rất cứng và bám chắc trên bề mặt răng. Cao răng tích lũy từng ngày và từng chút một nên có thể bạn không nhìn thấy khi mới có các màng bám mỏng. Khi đã có thể nhìn thấy thì thường chúng rất cứng chắc.

Vị trí của cao răng thường ở trên đường viền nướu và dưới nướu, nhưng ở dưới nướu thường nhiều hơn là ở trên nướu. Đây là đặc điểm nguy hiểm bởi đa số chúng ta đi lấy cao răng đều chỉ được làm sạch cao răng dưới nướu, trong khi phần lớn tảng cao răng lại nằm dưới nướu. Cho nên ngay cả khi bạn đi lấy cao răng thường xuyên nhưng nếu không triệt để thì nguy cơ cao răng vẫn sẽ gây ra những tổn hại lớn tới sức khỏe răng miệng.

Vì cao răng có tác hại to lớn như vậy nên khi quan tâm tìm hiểu cao răng là gì, bạn không thể không biết cách phòng ngừa và lấy cao răng hiệu quả.

Xem thêm: có nên lấy cao răng không lấy cao răng có nguy hiểm không?

2. Phòng ngừa cao răng dựa trên các nguyên nhân

Từ các nguyên nhân dẫn đến cao răng bạn sẽ biết được nên phòng ngừa như thế nào.

Trả lời chính xác nhất cao răng là gì, vì sao cần lấy cao răng? 2Dụng cụ lấy cao răng thông thường chỉ lấy được cao răng trên nướu

Cao răng hình thành theo cơ chế tích cụ lâu dài của các màng bám thực phẩm đọng lại trên răng sau ăn không được làm sạch. Theo thời gian nếu chúng ta ăn thêm các thực phẩm có hại như đường, acid, soda,… thì sự tích tụ sẽ nên cứng chắc hơn. Do đó, nếu cách phòng ngừa cao răng tốt nhất chính là chú ý đến chế độ ăn uống ít các thành phần kể trên và có chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

Xem thêm: Lấy cao răng xong nên ăn gì để cao răng không bám lại như cũ?

3. Cách làm sạch cao răng là gì?

Để làm sạch cao răng, bạn có thể thực hiện bằng dụng cụ cầm tay, cũng có thể sử dụng bằng máy thổi cát hoặc máy siêu âm.

Trả lời chính xác nhất cao răng là gì, vì sao cần lấy cao răng? 3Cao răng được lấy bằng công nghệ siêu âm hiện đại cho hiệu quả triệt để nhất

Tuy nhiên, nếu hiểu rõ cao răng là gì thì bạn sẽ  biết dụng cụ lấy cao răng cầm tay đã không còn triệt để, máy thổi cát còn có hạn chế không tốt cho men răng.

Chỉ còn lại phương pháp lấy cao răng siêu âm hiện đại có thể tạo ra hiệu quả làm sạch cao răng cả trên và dưới nướu theo cách nhẹ nhàng nhất mà không làm ảnh hưởng đến men răng.

Xem thêm: Trình tự các bước quy trình lấy cao răng không đau, không chảy máu

Tin tức liên quan

CHIA SẺ