Tổng hợp từ A-Z về sâu răng và cách điều trị cho hiệu quả cao

0
656

Rất ít người trong chúng ta tránh được bệnh sâu răng trong suốt cuộc đời. Bệnh này có thể gây ra không ít những nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vì thế quan tâm đến sâu răng và cách điều trị cần thiết hơn những gì bạn nghĩ.

1. Tại sao nên biết về sâu răng và cách điều trị?

Răng sâu là bệnh lý khởi phát từ cao răng và các mảng bám răng. Vi khuẩn từ các mảng bám này tấn công men răng tạo nên các lõ răng sâu đen. Lỗ sâu này sẽ không ngừng tiến triển nặng hơn, ăn sâu vào ngà răng, tới tủy răng và kéo theo các biến chứng apxe, viêm chóp, đau nhức. Nguy cơ cao nhất có thể phá hủy hoàn toàn chiếc răng và gây viêm ở xương ổ. Cho nên quan tâm đến sâu răng và cách điều trị là cần thiết.

Tổng hợp từ A-Z về sâu răng và cách điều trị cho hiệu quả cao 1Sâu răng là bệnh lý khá nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của răng

Mất răng lại là một phạm trù nguy hiểm nặng hơn. Khi trồng lại tương đối phức tạp và tốn kém. Vì thế, khi răng sâu, nếu điều trị được nên thực hiện sớm để chặn đứng bệnh lý và bảo tồn răng, tránh tính trạng bị mất răng hoàn toàn.

Xem thêm: Cách nhổ răng sâu không đau, an toàn không biến chứng

2. Sâu răng và cách điều trị cụ thể ra sao?

Phần đông trong chúng ta đều nghĩ rằng răng sâu có thể chữa được bằng mẹo dân gian nào đó nên không quan tâm đến sâu răng và cách điều trị. Không ít người bị sâu răng áp dụng các phương pháp đông y, thậm chí tự chế thuốc từ thiên nhiên để ngậm chữa sâu răng. Nhưng thực tế đều cho thấy, không ai khỏi sâu răng. Nếu có thì đó chỉ là việc ức chế cảm giác đau nhức do răng sâu gây ra.

Điều này rất dễ hiểu bởi vì sâu răng là bệnh lý diễn ra ở men và ngà răng, trong đó, ngà răng và men răng đã bi phá hủy thì không có phương thuốc nào làm cho răng hết sâu.

Trong điều trị chuyên khoa, cách chữa sâu răng vốn cũng không thể khiến cho các mô răng sâu trở nên hết sâu hoàn toàn. Biện pháp chữa trị thực tế là nạo bỏ phần ngà và men răng đã bị hỏng, sau đó thay thế bằng vật liệu nhân tạo. Đây là cách chữa sâu răng tốt nhất hiện nay, khiến cho bệnh lý ngừng lại và bổ sung mô răng bằng vật liệu nhân tạo.

* Các bước chữa sâu răng cụ thể như sau:

– Bước 1: Khám và tư vấn

Chiếc răng sâu sẽ được thăm khám lại thật kỹ đẻ xác định mức độ sâu răng và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

– Bước 2: Nạo men và ngà răng sâu

Phần men và ngà răng đã bị sâu sẽ được nạo bỏ hoàn toàn, không sót lại trên răng.

– Bước 3: Hàn trám bổ sung men và ngà răng

Vật liệu trám nhân tạo sẽ được thay thế cho mô răng thật đã sâu và được thao tác cho giống với hình thể răng tại vị trí bị sâu.

– Bước 4: Thử độ chịu lực và khớp của răng

Sau khi kết thúc hàn trám, chiếc răng sẽ được thử sức chịu lực và độ khớp với răng đối.

Đây là quy trình điều trị răng sâu cơ bản, áp dụng cho tất cả các bệnh nhân quan tâm đến sâu răng và cách điều 

Xem thêm: sâu răng thì chữa như thế nào để chữa khỏi triết để?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN