Toàn tập về bệnh nha chu – những thông tin “cảnh báo” chi tiết nhất

0
794

Khái niệm bệnh nha chu có lẽ sẽ khá xa lạ với nhiều người nhưng nếu đọc kỹ hơn phần nội dung bên dưới bạn sẽ nhận ra ngay nó là bệnh rất quen thuộc. Đáng cảnh báo là ở chỗ đây là bệnh lý nguy hiểm và khó đièu trị nhất trong các bệnh lý ở vòm miệng.

1. Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là bệnh lý bao gồm các triệu chứng viêm xảy ra ở tổ chức xung quanh răng. Đúng như tên gọi, “nha” nghĩa là răng, “chu” nghĩa là chung quanh.

Như vậy, tên gọi bệnh nha chu thực chất chính là để chỉ tất cả các tên gọi bệnh lý xảy ra ở chân răng, nướu răng và xương ổ răng mà chúng ta vẫn thường gọi với những cái tên cụ thể như: viêm nướu, viêm xương răng, tụt nướu, chảy máu chân răng, chân răng có ổ mủ, đau chân răng, sưng mộng răng,…

Tất cả các bệnh lý này đôi khi gọi với tên cụ thể chúng ta nghĩ chúng khác nhau nhưng tất cả đều chỉ là những dấu hiệu khác nhau của bệnh nha chu.

Toàn tập về bệnh nha chu - những thông tin “cảnh báo” chi tiết nhất 1Bệnh nha chu là bệnh lý xảy ra ở tổ chức quanh răng

Xem thêm: cách chữa bệnh nha chu an toàn nhanh chóng hiệu quả cao

2. Tác hại khôn lường của bệnh nha chu

Những khó chịu của hàng loạt các triệu chứng như chảy máu răng, viêm nướu, tách nướu, tụt nướu, ê nhức chân răng, sưng mộng răng, nướu răng có mủ,… hẳn nếu đã và đang trải qua bạn sẽ biết ảnh hưởng của chúng đến cảm giác như thế nào.

Nhưng thực ra đó chỉ là những ảnh hưởng ở bề nổi, chưa phản ánh hết được mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu. Nguy cơ của bệnh này còn nghiêm trọng hơn như thế.

– Viêm ở tổ chức nướu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc khỏe của mô nướu, khiến nướu bị tổn thương, luôn trong tình trạng bị kích ứng, dễ chảy máu, rát nhức. Nếu có ổ mủ thì sẽ vô cùng khó chịu, vi khuẩn trong ổ mủ sẽ di chuyển sâu và tràn xuống dưới chóp răng gây ra các vấn để ở chân răng

– Viêm nha chu sẽ khiến cho tổ chức nâng đỡ răng bị mất dần đi, chân răng không còn được cố định chắc chắn dẫn đến lung lay. Mức độ lung lay sẽ tăng dần theo sự biến chứng tăng nặng của bệnh lý quanh răng.

– Nguy cơ răng hỏng chân răng rất cao vì chân răng không có men răng bảo vệ nên dễ bị tấn công. Khi đã bị tổn thương thì tốc độ tăng nặng của bệnh sẽ rất nhanh, sớm lan tới tủy và chóp răng và gây viêm ở đây. Vì thế có thể dẫn tới tình huống bị áp xe chóp và chân răng nhanh chóng. Hậu quả cuối cùng có thể gặp phải đó là phải nhổ bỏ răng dẫn đến mất răng thật vĩnh viễn

Xem thêm: bệnh viêm nha chu có chữa được không BS giải đáp

3. Bệnh nha chu có điều trị dứt được không?

Bệnh nha chu là một trong những bệnh lý đặc biệt nguy hiểm ở chỗ, rất dễ mắc, tiến triển âm thầm khó nhận biết, khi phát hiện thì khó điều trị dứt và không hiếm trường hợp phải chấp nhận chữa cả đời vì không thể điều trị dứt.

Cho nên theo lời khuyên của các bác sỹ nha khoa Kim thì với bệnh nha chu, phòng ngừa là tốt nhất, chữa trị sớm là tốt thứ hai và điều trị kiện trì là yêu cầu thứ 3 cần có ở người bệnh.

4. Hướng điều trị bệnh nha chu cơ bản nhất

Với bệnh nha chu, không nên trông chờ nhiều vào các phương pháp tự nhiên hay mẹo vặt vì không thể chữa trị dứt được các vấn đề viêm liên quan tới vi khuẩn và các ổ mủ lâu ngày.

Khi mắc phải bạn cần xác định sẽ tốn khá nhiều công sức để chữa trị. Thông thường sẽ chia thanh 2 trường hợp để áp dụng biện pháp điều trị như sau:

* Viêm nhẹ và chớm viêm:

Trường hợp này chủ yếu sử dụng thuốc kháng viêm dạng bôi tại chỗ hoặc uống:

– Gel giảm đau, chống viêm như Kamistad-Gel;

– Viên ngậm chống nhiễm khuẩn, giảm đau  như Lemocin…

– Các loại thuốc cho tác dụng tổng quát trị nhiễm trùng, kháng viêm, giảm đau như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

– Thuốc Lysozyme diệt khuẩn và chống viêm trong các bệnh viêm nha chu do vi khuẩn gây ra…

– Thuốc Carbazochrome phòng ngừa và điều trị tính mỏng manh của thành mạch và làm gia tăng sự đàn hồi, từ đó ngăn được hiện tượng xuất huyết.

Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung thêm các loại Vitamin C, E để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và điều trị bệnh scorbut gây ra viêm nha chu.

Toàn tập về bệnh nha chu - những thông tin “cảnh báo” chi tiết nhất 3Điều trị viêm nha chu cần do các bác sỹ thực hiện tại phòng nha

* Điều trị tổng thể

Khi bị bệnh nha chu nặng, bệnh nhân cần trải qua các bước điều trị tổng hợp sau đây:

– Bước khám để xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh

– Bước chụp phim để kiểm tra có tổ chức viêm bên trong hoặc dưới chóp răng không

– Bước làm sạch mảng bám răng và cao răng nếu có

– Bước làm sạch có ổ viêm, ổ mủ nếu có một cách triệt để nhất. Đôi khi bác sỹ sẽ chỉ định đây là biện pháp điều trị khẩn cấp để loại ổ viêm dù ổ viêm chỉ là cơn cấp tính của viêm nha chu như đó lại có thể trở thành mạn tính không thể chữa khỏi, khiến tổ chức quanh răng càng trở nên lỏng lẻo.

– Bước chỉnh sửa và thay thế những cấu trúc bị vi khuẩn phá hủy. Đồng thời có biện pháp cố định lại răng lung lay, phẫu thuật cấy ghép mô nếu cần thiết.

– Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc trong quá trình điều trị và sau điều trị tốt nhất.

5. Phòng ngừa bệnh nha chu hiệu quả

Đối với bệnh nha chu, chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Cách phòng bệnh lại hết sức đơn giản, chỉ cần chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất, chải răng kỹ lưỡng và lấy cao răng cũng như kiểm tra thăm khám răng định kỳ để làm sạch răng tốt nhất. Chỉ cần như vậy cũng đủ để bạn không bao giờ mắc phải bệnh lý này.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ