Tiêu xương răng có sao không, có cần điều trị không?

0
2069

Câu Hỏi: Chào bác sỹ? Tôi đang thắc mắc là tiêu xương răng có sao không, có nhất thiết phải điều trị không thưa bác sỹ? Gần đây tôi thấy răng yếu, chân răng dài ra có tìm hiểu vài thông tin nói là triệu chứng của tiêu xương răng ở người cao tuổi. Không biết thực hư thế nào mong bác sỹ tư vấn giúp vì tôi nay cũng gần 60 tuổi rồi. Cảm ơn bác sỹ! (Lê Ngọc Đĩnh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Đĩnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Tiêu xương răng có sao không, có cần điều trị không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tiêu xương răng cũng được coi là một hội chứng ở răng miệng, gọi là bệnh lý cũng có thể được khi bệnh bắt nguồn từ các nguyên nhân gây tiêu xương là các bệnh lý răng miệng. Nhưng cũng có trường hợp tiêu xương răng là một quá trình thoái hóa theo tuổi tác nên không được xem là bệnh lý nghiêm trọng. Đó là lý do khiến cho việc điều trị hay không gây băn khoăn cho nhiều người khi mắc phải.

Tiêu xương răng có sao không, có cần điều trị không? 3Ở người cao tuổi tiêu xương răng có sao không?

Tiêu xương răng có sao không?

Tiêu xương răng là sự thoái hóa theo hướng tiêu cực ở tổ chức liên kết quanh răng. Cho nên có thể khẳng định đây là dấu hiệu bất lợi cho người bị tiêu xương. Nên vấn đề tiêu xương răng có sao không vốn không thể khẳng định là không có ảnh hưởng gì.

Trong thực tế, người bị tiêu xương răng sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau đây:

– Lợi bị tụt thấp, tách nhẹ khỏi chân răng

– Chân răng dài ra

– Răng có dấu hiệu lung lay và yếu hơn trước

– Răng trở nên nhạy cảm hơn

– Gây khó khăn cho việc phục hồi răng khi bị mất răng và muốn trồng lại dù bằng bất cứ cách nào.

– Răng có nguy cơ bị bệnh lý cao.

Tiêu xương răng có sao không, có cần điều trị không? 1Tiêu xương răng sẽ gây ra một số bất tiện cho người mắc phải

Tiêu xương răng có cần điều trị không?

Nếu muốn tránh và phòng ngừa các tình huống trên đây xảy ra, thì việc điều trị là cần thiết thực hiện. Nhưng đó không phải là chỉ định bắt buộc với một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể như sau:

– Khi bị tiêu xương răng do các bệnh lý răng miệng gây ra như cao răng, viêm nướu thì nên điều trị. Bởi vì lúc này, điều trị tiêu xương răng cũng chính là điều trị các bệnh lý liên quan ở răng miệng, giúp hàm răng khỏe mạnh trở lại, đảm bảo tốt hơn chức năng ăn nhai. Điều này cần thiết hơn ở những người còn trẻ tuổi cần có nền răng khỏe mạnh dài lâu.

– Khi bị tiêu xương răng tự nhiên do lão hóa thì có thể cân nhắc điều trị hay không. Vấn đề tiêu xương răng có sao không lúc này cần được phân tích kỹ lưỡng.

Như trường hợp của bác đã gần 60 tuổi, nếu sự tiêu xương răng không gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ăn uống thì không cần điều trị. Hơn nữa, dù điều trị, kết quả cũng không thể duy trì dài lâu, bởi ở độ tuổi này, sự tiêu xương vẫn sẽ diễn ra theo lẽ tự nhiên, thậm chí với tốc độ nhanh nên không thể ngăn ngừa được dù đã bù xương nhân tạo.

Tiêu xương răng có sao không, có cần điều trị không? 2

Chỉ khi bác bị mất răng và có ý định cấy ghép Implant, trong điều kiện sức khỏe tổng thể còn rất tốt, minh mẫn thì có thể xin ý kiến từ bác sỹ chuyên khoa việc bù xương để trồng răng.

Cụ thể thế nào, bác nên đi nha sỹ để các bác sỹ thăm khám và cho bác lời khuyên chính xác hơn về thắc mắc tiêu xương răng có sao không.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN