Thuốc chữa sâu răng- có hay không bài thuốc cho hiệu quả thực tế?

0
351

Sâu răng là bệnh lý phổ biến ở gần 90% dân số trên khắp độ tuổi và đối tượng. Nhưng hầu như ai trong chúng ta cũng xem nhẹ việc điều trị và kỳ vọng vào các loại thuốc chữa sâu răng hay bài thuốc gia truyền. Thực tế, có loại thuốc hay bài thuốc nào cho hiệu quả chữa trị sâu răng hay không?

1. Thuốc chữa sâu răng tây y có hiệu quả không?

Thuốc chữa sâu răng tây y có thể hiểu là các loại thuốc dạng viên nén được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đóng hộp hoặc vỏ, bảo quan trong thời gian dài.

Nhưng thực tế, có loại thuốc nào cho hiệu quả như vậy không? Đa số các loại thuốc được bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân sâu răng uống thường không phải là thuốc trị sâu răng. Đó là thuốc hỗ trợ giảm đau, kháng viêm do khi răng bị sâu thường rất nhạy cảm, luôn thấy nhức buốt, khó chịu và có mùi do vi khuẩn, đồng thời phát sinh triệu chứng viêm.

Thuốc chữa sâu - có hay không bài thuốc cho hiệu quả thực tế? 2Thuốc tây dùng khi bị sâu răng thực chất là gì?

Vậy nên, thuốc chữa sâu răng tây y thực chất là thuốc hỗ trợ trong điều trị răng sâu, không có tác dụng làm răng hết sâu. Nếu theo tây y, khi chữa bệnh sâu răng, bạn sẽ phải điều trị theo hướng khác, kỹ thuật khác, không phải dùng thuốc mà hết bệnh sâu răng như nhiều người nghĩ.

Xem thêm: nhổ răng bao nhiêu tiền tại Nha khoa Kim?

2. Thuốc chữa sâu răng đông y có hiệu quả không?

Có nhiều bài thuốc dân gian được cho là “gia truyền” mà các chị rỉ tai nhau. Hoa cúc vàng, gừng, nhựa đu đủ non, cành giao,.., là những nguyên liệu tự nhiên được dùng như các bài thuốc chữa bệnh sâu răng và đưa ra tiên đoán rằng sau khi dùng khoảng vài tuần sẽ thấy giảm sâu răng rõ rệt.

Khẳng định này không đúng khoa học và sai với cơ chế phát triển của bệnh sâu răng. Chúng ta nên biết răng răng bị sâu nghĩa là men răng, thậm chí ngà răng ở vị trí phát sinh bệnh lý đã bị hỏng, đã phá hủy không thể tự phục hồi bằng bất cứ cách nào. Mô răng khỏe không thể tự “mọc đầy lên” đển giảm sâu răng được. Mô răng khỏe còn sẽ giữ nguyên kích cỡ và thể tích như vậy, còn mô răng sâu thì mất đi vĩnh viễn.

Thuốc chữa sâu - có hay không bài thuốc cho hiệu quả thực tế? 1Bài thuốc chữa sâu răng từ Đông y có thực sự đem lại hiệu quả

Vì thế không có bất cứ cách nào khiến cho bệnh sâu răng giảm đi mà chỉ có thể dừng lại ở mức độ sâu đó nếu thuốc có tác dụng. Nhưng như thế nghĩa là bạn vẫn bị sâu răng, vì sâu răng ngừng tăng nặng không có nghĩa là hết sâu răng. Bệnh chỉ được coi là khỏi khi mô răng sâu không còn nữa và không tiến triển thêm.

Xem thêm: nhổ răng sâu có đau không có nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng không?

3. Đâu là biện pháp thay thế thuốc chữa sâu răng cho hiệu quả tốt nhất?

Như những phân tích trên đây, có thể thấy, không có bài thuốc chữa sâu răng hiệu quả nào giúp bạn khỏi bệnh.

Thuốc chữa sâu - có hay không bài thuốc cho hiệu quả thực tế? 6Cách duy nhất và hiệu quả nhất để chữa bệnh sâu răng đó là biện pháp chuyên khoa

Chỉ có cách điều trị duy nhất là áp dụng theo chuyên khoa nha khoa. Đó là thực hiện nạo bỏ phần men và ngà răng đã bị sâu sau đó dùng các vật liệu nhân tạo để thay thế cho men và ngà răng này trên răng thật. Đó mới là cách chữa sâu răng tốt và hiệu quả thực sự mà không loai thuốc chữa sâu răng nào đạt được.

Xem thêm: sâu răng và cách chữa trị nhanh chóng an toàn nhất hiện nay?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN