Thông tin tổng hợp về cầu răng sứ – giải pháp số 1 cho răng xinh hoàn hảo

0
863
Thông tin tổng hợp về cầu răng sứ - giải pháp số 1 cho răng xinh hoàn hảo1

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng hoàn hảo, nhanh chóng cho bạn có hàm răng trắng sáng, chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ với chi phí thấp. Đây là giải pháp số 1 cho những người có hàm răng xấu có thể “thần tốc” có hàm răng đẹp.

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng đã mất bằng cách dùng hai răng bên cạnh để làm trụ, sau đó bọc răng sứ lên trên 2 chiếc răng đó. Một cầu răng cần có ít nhất 3 răng sứ.

Cầu răng sứ ra đời nhằm khôi phục răng đã mất, trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng và giúp chức năng ăn nhai tốt hơn, ngăn ngừa các răng xung quanh không xô lệch về phía răng đã mất, ngăn không cho chiếc răng đối diện với răng đã mất bị dài ra, phòng tránh sâu răng, ngăn ngừa các bệnh lý về nướu của các răng xung quanh răng đã mất.

Thông tin tổng hợp về cầu răng sứ - giải pháp số 1 cho răng xinh hoàn hảo1

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng hoàn hảo cho người có răng xấu

=> Tựu chung lại, mục đích của việc làm cầu răng sứ chính là điều trị răng miệng giúp phục hình răng đã mất đảm bảo chức năng thâm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai cho hàm răng.

2. Cầu răng sứ áp dụng cho những trường hợp nào?

Áp dụng cho các trường hợp bị mất răng hoàn toàn nhưng hai răng kế cận phải đủ khỏe mạnh để có thể mài thành cùi làm trụ răng.

Nên áp dụng cho các trường hợp bị mất ít răng vì làm cầu răng bắt buộc phải mài răng, ảnh hưởng đến cấu trúc răng, đôi khi gây ê buốt. Các trường hợp mất nhiều răng không nên áp dụng phương pháp này vì phải mài răng nhiều, gây ảnh hưởng tới toàn răng.

3. Cấu tạo cụ thể của một cầu răng sứ

Cầu răng là gì? – Là một cầu răng sứ có ít nhất 3 chụp răng sứ, trong đó, một chụp cho răng đã mất và 2 chụp còn lại cho răng kế bên làm trụ.

Mỗi trụ răng gồm sườn và vỏ, dựa trên chất liệu của sườn mà cầu răng sứ được chia làm 2 loại là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại. Chúng đều được gắn chặt với cùi răng.

Phần vỏ của cầu răng được làm bằng sứ nguyên chất có màu sắc giống như răng thật, có tính thẩm mỹ cao.

Thông tin tổng hợp về cầu răng sứ - giải pháp số 1 cho răng xinh hoàn hảo2

Cầu răng là một cầu răng sứ có ít nhất 3 chụp răng sứ

4. Có mấy loại cầu răng sứ?

Cầu răng sứ gồm có 3 loại, cụ thể như sau:

– Cầu răng thông thường

Là loại cầu răng có hai răng kế cận được mài thành cùi răng, chụp răng sứ sẽ được gắn chặt vào răng và không thể tháo rời ra được.

– Cầu răng dán

Là kỹ thuật mài một lớp mỏng bên ngoài để làm điểm tựa dán mặt dán, cách này không phải mài cùi răng nên không ê buốt răng nhưng độ bền của phương pháp này không cao, chỉ nên áp dụng tạm thời trong thời gian chờ đợi để phục hình răng bằng phương pháp khác.

– Cầu nhảy

Thường được áp dụng cho các trường hợp răng không có chức năng ăn nhai chính, ví dụ như vùng răng cửa. Cầu nhảy thực hiện khi chỉ có 1 răng ở khoảng mất, điểm tựa của cầu nhảy có thể là một hoặc nhiều răng.

5. Ưu điểm và nhược điểm của cầu răng sứ

Ưu điểm của phương pháp làm răng sứ bao gồm:

– Tính thẩm mỹ cao

Răng sứ sẽ thay thế răng đã mất một cách hoàn hảo, mang tính thẩm mỹ cao cho hàm răng. Màu sắc răng sứ tương đồng với răng thật nên không hề bị lộ, trả lại cho hàm răng sự hoàn hảo vốn có.

– Đảm bảo chức năng ăn nhai

Làm cầu răng sứ giúp việc ăn nhai của bạn tốt hơn, chụp răng sứ có đủ sức để chịu lực nhai và chống ăn mòn cao. Sức nhai của cầu răng sứ đạt khoảng 80% so với răng thật. Tuy vậy, bạn cũng không nên ăn những đồ ăn quá cứng vì đôi khi sẽ làm giảm tuổi thọ của cầu răng.

Thông tin tổng hợp về cầu răng sứ - giải pháp số 1 cho răng xinh hoàn hảo3

Cầu răng sứ vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa giúp ăn nhai tốt hơn

– Tiết kiệm thời gian và chi phí

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp cải thiện chức năng ăn nhai mà cầu răng còn có chi phí thấp, nhiều người hoàn toàn có thể chi trả được. Thời gian làm cầu răng nhanh chóng, chỉ từ 2-3 lần hẹn với bác sĩ là bạn đã có hàm răng đẹp.

– Độ bền cao

Cầu răng nếu được gắn đúng kỹ thuật và lựa chọn chụp sứ bền thì có thời gian sử dụng hơn 10 năm. Nếu bảo trì định kỳ và có cách chăm sóc tốt, cầu răng có thể duy trì được lâu dài.

6. Nhược điểm của cầu răng sứ

– Phải mài răng

Có ít nhất 2 răng kế cận với răng đã mất phải được mài cùi răng để làm trụ, đôi khi gây ê buốt răng và làm răng nhạy cảm hơn.

– Không ngăn được tình trạng tiêu xương

Do chỉ thay thế phần bên ngoài nên tại vị trí răng đã mất, phần xương ổ răng bên trong hàm vẫn có thể bị tiêu lõm.

Để hạn chế tối đa các nhược điểm này, bạn cần sáng suốt lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. Tại cơ sở nha khoa chất lượng như Nha khoa Kim, các bác sĩ sẽ thao tác đúng quy trình kỹ thuật, mài cùi răng nhẹ nhàng, hạn chế xâm lấn răng thật và giúp giảm thiểu tình trạng ê buốt răng.

7. Quy trình cơ bản lắp cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ rất nhanh chóng nhưng vẫn phải áp dụng đúng các bước sau:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám, đánh giá chỗ bị mất răng thật kỹ lưỡng, sau đó sẽ đưa ra phương án phục hình răng cụ thể và tư vấn chọn loại cầu răng thích hợp.

Bước 2: Bác sĩ lấy dấu răng để tạo mão răng phù hợp với răng của từng bệnh nhân.

Bước 3: Bệnh nhân sẽ được làm sạch răng, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ sau đó bác sĩ sẽ gây tê để và mài cùi răng hai bên chỗ răng bị mất.

Bước 4:  Mão sứ làm xong được chụp lên 2 cùi răng đã mài trước đó, dính chặt cùi răng với cầu răng bằng keo nha khoa chuyên dụng.

Trong thực tế, các bước sẽ phức tạp hơn hay đơn giản hơn nữa tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Do đó, để hạn chế tối đa ê buốt răng do phải mài cùi răng, giảm xâm lấn răng thật, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để phục hình.

Trên đây là thông tin tổng hợp về cầu răng sứ, nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể đến trực tiếp các phòng khám của Nha khoa hoặc gọi điện thoại cho các bác sĩ để được hồi đáp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN