Sâu răng hàm – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị nhanh nhất

0
551

Sâu răng là bệnh lý về răng miệng thường gặp và hầu như ai cũng mắc phải đặc biệt là sâu răng hàm. Vậy sâu răng hàm nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng hàm

Sâu răng hàm là tình trạng răng hàm bị phá hủy các mô răng thật dưới các tác động của acid phân hủy và làm phân rã các liên kết của ngà răng và men răng.

Sâu răng hàm có chủ yếu là do vệ sinh răng miệng không tốt  dẫn đến việc mảng bám cao răng hình thành tạo điều kiện cho vi xâm nhập phát triển và gây hại cho răng trong thời gian dài.

Sâu răng hàm – Nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị nhanh nhất1Sâu răng hàm có thể do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Do không lấy cao răng thường xuyên, mảng bám cao răng là nơi trú ngụ của nhiều vi  khuẩn chính vì vậy mảng bám không được loại bỏ thường xuyên tạo mộ trường cho vi khuẩn phát triển và gây hại.

Sâu răng thời gian đầu thường có biểu hiện xuất hiện các lỗ đen trên răng nếu không phát hiện và điều trị sớm các lỗ sâu này sẽ lớn lên và xuất hiện nhiều gờ rãnh trên mặt trăng.

Xem thêm: răng sâu đang đau có nhổ được không -Chuyên gia giải đáp

2. Sâu răng hàm để lại hậu quả như thế nào?

Răng hàm là răng ăn nhai chính nên sâu răng hàm sẽ gây ra những hậu quả khó lường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Sâu răng hàm đầu tiên cấu trúc răng thật sẽ bị phá vỡ, ban đầu là men răng rồi tới ngà răng, thậm chí có thể lan tới  tủy răng. Vết sâu răng ngày càng lan ra và gây đau nhức dữ dội thậm chí buốt lên tận óc.

Nếu sâu răng không được điều trị có thể đã tới viêm tủy răng, viêm chóp, xuất hiện các ổ mủ và làm tiêu xương ổ răng, viêm nướu khiến các dây chằng nha chu bị ảnh hưởng.

Sâu răng hàm khiến răng bị đau đớn gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai, hơi thời xuất hiện mùi khó chịu ảnh hưởng đến giao tiếp.

Với những trường hợp nặng sâu răng hàm có thể làm răng bị yếu đi , lung lay và có thể dẫn tới tình trạng gãy răng.

Chính vì vậy để bảo vệ răng các bác sĩ thường khuyên với trường hợp sâu răng cần tiến hành kiểm tra và điều trị càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: giá tiền nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền thưa bác sỹ?

3. Cách điều trị sâu răng hàm nhanh chóng và hiệu quả nhất

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của y học nha khoa sâu răng hàm hoàn toàn có thể khắc phục được  để giúp răng chắc khỏe  và duy trì được lâu dài.

Hàn trám răng: Đây là giải pháp khắc phục sâu răng hàm nhanh và hiệu quả nhất. Khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ vết sâu răng và sử dụng vật liệu trám nha khoa chuyên dụng để trám lỗ sâu ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Vật liệu được sử dụng để hàn trám răng hàm là amalgam có độ chắc chắn và khả năng chịu lực cao đảm bảo việc ăn nhai tốt và ổn định có thể duy trì trong thời gian dài.

Bọc răng sứ: Phương pháp giúp khắc phục sâu răng hàm được nhiều người tin tưởng thực hiện. Bọc răng sứ áp dụng cho những trường hợp sâu răng ở mức độ lớn không thể khắc phục bằng hàn trám.

Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài răng thật thành cùi và lắp mão răng sứ lên trên để giúp bảo vệ răng và ngăn ngừa vi khuẩn. Răng sứ được thiết kế giống răng thật nên bảo đảm ăn nhai ổn định.

Mọi thắc mắc về sâu răng hàm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Xem thêm: răng sâu không nhổ có sao không có ảnh hưởng gì không?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN