Răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?

0
419
Răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?-3

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Răng của con gái em đang bị lung lay nên em băn khoăn không biết phải xử lý thế nào, liệu răng sữa lung lay có nên nhổ không ạ? Mong bác sỹ cho em thêm lời khuyên ạ, cháu còn nhỏ nên em hơi lo lắng. Cảm ơn bác sỹ! (Đoàn Thu Hương – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thu Hương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?-1Răng sữa bị lung lay có nên nhổ không?

Răng sữa không theo chúng ta suốt đời nhưng có ý nghĩa rất lớn trong khoảng hơn 10 năm đầu đời của bé. Hàm răng sữa sẽ được thay thế không cùng lúc và thời điểm khác nhau ở từng trẻ. Đó là lý do mà hầu hết các bậc phụ huynh có con nhỏ đều thấy băn khoăn không biết nên xử lý như thế nào.

Vậy răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?

Để xử lý răng sữa bạn cần biết được tuổi đời của từng chiếc răng sữa ở các vị trí và thời điểm mà mỗi răng được thay thế là khi nào. Dựa vào đó, bạn sẽ biết được cơ bản hướng xử lý cho tình huống răng sữa lung lay có nên nhổ không cho bé.

Cơ bản, tiêu chí xử lý và khắc phục răng sữa đó là bảo tồn răng tối đa nếu chưa đến thời điểm răng được thay thế và có thể không cần bảo tồn khi răng đã gần đến hoặc đang trong thời điểm được thay thế.

Như vậy, nếu con bạn có răng bị lung lay bạn sẽ có 2 hướng sau đây áp dụng cho bé:

*Hướng xử lý thứ nhất:

Hỗ trợ lung lay răng sớm rụng nếu như chiếc răng đã đến thời điểm được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Bởi vì lúc này, khắc phục hay cố định răng là không cần thiết.

Răng sữa lung lay có nên nhổ không, nhổ sao cho an toàn?-2Răng sữa bị lung lay có nên nhổ không? Nên đến các trung tâm nha khoa để được bác sỹ tư vấn về răng ở vị trí nào nên không

* Hướng xử lý thứ 2:

Hỗ trợ cố định lại răng sữa cho bé bằng các biện pháp chuyên khoa, để giúp bé duy trì răng cho tới khi được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Biện pháp cố định cụ thể như thế nào bạn sẽ được bác sĩ răng hàm mặt tư vấn kỹ sau khi đã thăm khám kỹ lưỡng cho con bạn.

Vì bạn không nói rõ bé bao nhiêu tuổi và chiếc răng sữa lung lay là răng ở vị trí nào nên không thể tư vấn chính xác cho bạn cần làm như thế nào với trường hợp răng sữa lung lay có nên nhổ không. Tốt nhất bạn nên đưa bé đi nha sỹ và có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 để được tư vấn chi tiết hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN