Răng sữa có tủy không, có cần điều trị tủy răng sữa không?

0
444

Răng sữa có tủy không và có cần phải điều trị tủy khi răng của bé có vấn đề hay không là điều dễ khiến các bà mẹ trẻ lúng túng. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn nhé!

1. Răng sữa có tủy không – các đặc điểm cụ thể của tủy răng sữa?

Cấu trúc răng sữa cũng tương tự như răng vĩnh viễn, cũng có men răng, ngà răng và tủy răng. Nhờ có tủy răng mà răng sữa mới có thể thực hiện được đầy đủ các chức năng cơ bản của “bộ nhá”. Đó là lời giải ngắn gọn cho thắc mắc răng sữa có tủy không của nhiều phụ huynh.

Răng sữa có tủy không, có cần điều trị tủy răng sữa không? 1Răng sữa có tủy không, có cần điều trị tủy răng sữa không?

Tủy răng sữa cũng có chức năng tương tự như tủy răng vĩnh viễn, cũng nằm trong ống tủy ở các chân răng nhưng bị chi phối bởi hình dáng và độ dài ngắn, to nhỏ của những chiếc chân răng sữa.

Tủy răng sữa cũng có thể gặp phải các vấn đề giống như tủy răng vĩnh viễn, cũng có nguy cơ bị viêm tủy, hỏng tủy dẫn đến mất răng. Do đó, những chiếc răng sữa cũng cần được chúng ta chăm sóc kỹ lưỡng.

Xem thêm: Nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu an toàn, không đau không biến chứng?

2. Răng sữa có tủy không và có cần điều trị tủy răng sữa bị viêm không?

Dẫu cho răng sữa chỉ mang tính tạm thời nhưng nếu mất đi cũng có thể gây ra nhiều khó khăn cho bé trong ăn uống, phát âm và cả vấn đề thẩm mỹ.

Nếu tủy bị viêm, trẻ cũng sẽ bị đau nhức khó chịu đến mức dữ dội như tủy răng vĩnh viễn bị viêm. Nguy cơ tăng nặng của tủy răng sữa viêm cũng rất cao và sẽ nặng thêm theo thời gian nếu như không được can thiệp điều trị. Khi tủy răng sữa dẫn đến apxe sẽ có thể bị mất tủy hoàn toàn, nặng hơn sẽ làm mất răng sữa hoàn toàn trước thời điểm được thay thế.

Tủy viêm không điều trị dù không dẫn đến mất răng cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay thế của răng vĩnh viễn về sau. Bởi tủy viêm ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiêu chân răng sữa khi mầm răng vĩnh viễn nhú lên bên dưới. Tiến trình tiêu chân răng sữa để mầm răng vĩnh viễn nhú lên này có thể sẽ có sự sai khác do tủy răng sữa bị viêm.

Vì thế, khi trẻ bị viêm tủy răng sữa, nên điều trị sớm mà không cần phải băn khoăn việc răng sữa có tủy không. Trong điều kiện bình thường, khi răng sữa của bé còn khỏe mạnh nên chú ý chăm sóc tốt nhất cho răng sữa để bé có hàm răng khỏe mạnh nhất, tạo điều kiện cho sự ổn định, khỏe mạnh và thẩm mỹ nhất cho hàm răng vĩnh viễn của bé.

Xem thêm: Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN