Răng sâu có nên nhổ không, sau nhổ răng nên làm gì?

0
573

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Em bị sâu răng khiến việc ăn uống kém hơn nhiều. Em sợ không biết là răng sâu có nên nhổ không. Nếu nhổ thì sau đó nên làm gì để đảm bảo ăn uống tốt nhất ạ? (Đỗ Hà Phương – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hà Phương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sâu có nên nhổ không, sau nhổ răng nên làm gì?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu là bệnh lý phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ chiếc răng nào, phổ biến nhất vẫn là với những chiếc răng hàm do thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ ăn nhai. Tuy nhiên, khi răng hàm bị sâu, nhổ răng hay không cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi nào phải nhổ và khi nào không nên nhổ.

Răng sâu có nên nhổ không, sau nhổ răng nên làm gì? 2Răng sâu có nên nhổ không phụ thuộc vào mức độ sâu răng cụ thể nặng hay nhẹ

Vậy răng sâu có nên nhổ không?

Tiêu chí cơ bản nhất trong điều trị nha khoa, bao gồm cả chữa sâu răng đó là bảo tồn răng thật tới mức tối đa. Dựa vào đó để xác định răng sâu có nên nhổ không.

Khi đó, dù răng bị bệnh lý và tổn thương men răng, ngà răng nhưng nếu còn có thể bảo tồn để giữ răng trên cung hàm thì cần cố gắng. Không nên tùy tiện nhổ bỏ răng sâu để tránh gặp phải các vấn đề bất lợi vè sau cho sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt.

Cho nên răng sâu chỉ nên nhổ khi rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

– Răng bị sâu nặng, phá hủy phần lớn ngà và men răng ở thân răng cũng như chân răng.

– Răng sâu có nguy cơ biến chứng gây apxe nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến các răng kế cận.

– Sâu răng sữa mà răng sắp đến thời kỳ thay thế bởi răng vĩnh viễn.

– Sâu răng từ chân răng  và cổ răng ở mức độ nặng hoặc đang trong giai đoạn chuyển sang viêm chóp.

* Nếu buộc phải nhổ răng thì sau khi nhổ cần tính đến việc trồng lại răng càng sớm càng tốt dưới chỉ định của bác sỹ.

Xem thêm: Chi phí nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền -Bảng giá MỚI và CHUẨN nhất

Ngoài các trường hợp nguy câp này ra, không nên tùy tiện nhổ bỏ răng sâu. Ngay cả khi nhổ răng sâu cũng cần có sự chỉ định của bác sỹ sau khi đã trải qua thăm khám kỹ lưỡng. Chỉ khi bác sỹ cân nhắc chiếc răng cần nhổ bỏ mới nên nhổ.

han-rang-sau-nhu-the-nao-quy-trinh-cac-buoc0chuan0va0bai-ban-nhat 2Nếu lượng men răng và ngà răng bị phá hủy không nhiều tốt nhất nên điều trị bảo tồn răng

Việc nhổ răng sâu khi không thật sự cần thiết vừa gây tốn kém, về lâu dài bạn sẽ phải đứng trước những nguy cơ tương tự như mất răng sớm gồm: Tiêu xương, tụt lợi, răng xô lệch,… Việc trồng lại răng khi đó khá phức tạp và tốn kém.

Bởi vậy, để có được câu trả lời tốt nhất cho thắc mắc răng sâu có nên nhổ không, bạn cần đến nha sỹ để được thăm khám và cho lời khuyên chính xác nhất.

Xem thêm: Răng sâu phải làm sao để điều trị, có nhất thiết phải nhổ răng không?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN