Răng lung lay phải làm sao cho chắc khỏe lại như cũ?

0
661
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tư vấn giúp em là răng lung lay phải làm sao với ạ? Hiện tại em có mấy răng bị lung lay và làm cho răng em ăn uống khá khó khăn, nhai nghiến không thể được như trước. Mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ! (Đào Ngọc Huyền – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Huyền đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng lung lay phải làm sao cho chắc khỏe lại như cũ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Những chiếc răng của chúng ta thường không thể chắc khỏe vĩnh viến suốt đời. Sẽ có rất nhiều biến cố xảy ra cho răng và răng bị lung lay là một trong những tình huống như vậy. Sự lung lay này có thể mang đến cho bạn không ít những phiền phức, đặc biệt là về lực ăn nhai.

Răng lung lay phải làm sao cho chắc khỏe lại như cũ? 1Răng lung lay chủ yêu do chân răng không còn chắc chắn trong tổ chức bám xung quanh

Răng lung lay phải làm sao cho chắc khỏe lại như cũ?

Khi răng lung lay đồng nghĩa với việc những chiếc răng của bạn đạng các vấn đề sau đây:

– Đang bị bệnh lý

Khi răng bị bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, tiêu xương, tụt nướu thì khả năng chân răng yếu đi là rất cao. Các bệnh lý này sẽ khiến cho mô quanh răng gồm nướu và xương không còn sự liên kết chặt chẽ và chắc chắn. Dây chằng nha chu có thể lỏng lẻo, mật độ xương có thể giảm, xương ổ răng có thể bị tiêu mất. Những suy giảm này đều sẽ khiến cho răng lung lay dần.

Nhưng nếu bạn bị lung lay răng do các nguyên nhân này thì sự lung lay diễn ra theo trình tự, dần dần từng chút một, không đột ngột.

– Bị tổn thương do va chạm

Những va chạm ngoại lực có thể tạo ra tác động dữ dội với độ bền chắc của răng. Sau va chạm, răng sẽ bị lung lay đột ngột, mức nặng hơn có thể làm gãy hoặc bật răng ra khỏi xương ổ.

Xem thêm: Khi răng lung lay có nên nhổ không hay có thể bảo tồn được răng thật?

– Nền răng yếu hoặc răng đang yếu dần đi

Nếu không có bất cứ sự va chạm nào xảy ra hoặc không mắc phải bệnh lý nào mà răng vấn yếu dần đi và lung lay thì khả năng đó là do chính nên xương và răng của bạn. Điều này rất dễ xảy ra với người cao tuổi khi hệ xương và răng yếu dần đi theo tuổi tác.

Dựa vào các ước lượng nguyên nhân trên đây, khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn một trong các biện pháp khắc phục  tình huống răng lung lay phải làm sao sau đây:

Điều trị bệnh lý ở răng và nướu khiền cho răng yếu

– Áp dụng các biện pháp cố định răng sau va chạm lực

Bổ sung chế độ dinh dưỡng để củng cố răng và xương chắc khỏe hơn.

 Nhổ bỏ răng lung lay

Cụ thể từng biện pháp như thế nào và răng lung lay phải làm sao bạn cần trải qua thăm khám cụ thể mới được bác sỹ tư vấn kỹ lưỡng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN