Răng khôn là răng nào, vị trí và tầm quan trọng ra sao?

0
693

Vẫn có nhiều người thắc mắc răng khôn là răng nào bởi vai trò và những ảnh hưởng của nó đôi khi đối lập lại với tên gọi. Vậy các thông tin cụ thể về chiếc răng này ra sao, bạn vui lòng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

1. Răng khôn là răng nào, đặc điểm ra sao?

Răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ 3 trên cùng hàm. Dựa vào đặc điểm hình thể răng chúng ta có thể xác định được răng khôn là răng nào một cách chính xác. Giống như những chiếc răng cối lớn khác (là răng số 5, số 6), răng khôn cũng có kích thước và hình thể tương tự. Răng cũng có thân răng to, dạng cối lớn với 4 mặt bên và 1 mặt nhai. Mặt nhai răng khôn có kích cỡ lớn thứ nhì (sau bụng răng), với diện tiếp xúc lớn và các gờ rãnh hỗ trợ việc nhai nghiền thức ăn.

Răng khôn là răng nào, vị trí và tầm quan trọng ra sao? 1Dựa vào đặc điểm và vị trí có thể xác định răng khôn là răng nào một cách chính xác

Chân răng khôn cũng có nhiều chân hơn các răng nhóm trước, thường từ 2 – 3 chân răng, nằm chìm dưới nướu và không thể nhin thấy. Kích cỡ răng khôn có thể to hoặc nhỏ tùy hệ răng trưởng thành ở từng người.

Xem thêm: Nhổ răng khôn ở đâu – Mách bạn địa chỉ uy tín và đảm bảo an toàn

2. Vị trí chuẩn của răng khôn

Vị trí của răng khôn luôn nằm trong cùng ở tất cả các hàm răng. Răng mọc muộn nhất, khi chúng ta bước sang tuổi 17. Thời điểm cụ thể tùy từng người, có thể đúng 17 tuổi, hoặc sau 17 tuổi.

Dựa vào vị trí này của răng mà bạn có thể xác định được răng khôn là răng nào một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Răng khôn là răng nào, vị trí và tầm quan trọng ra sao? 2Răng khôn nằm sâu bên trong của cung hàm

3. Răng khôn có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe “bộ nhá”?

Nếu xét về cấu tạo và chức năng sinh lý, răng khôn cũng giống như các răng hàm khác. Nhưng bởi vì răng mọc muộn, khi xương hàm – nướu đã quá cứng chắc, hơn nữa, vị trí mọc sâu, diện tích cho răng nhú lên thường không nhiều khiến cho răng gặp phải nhiều thế mọc khó, nguy hiểm và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung của “bộ nhá”.

Dễ gặp nhất là răng khôn mọc ngầm, lợi trùm, mọc đâm ngang sang răng số 7, đâm ngược vào trong xương hàm. Thế mọc này khiến cho răng khôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, hỏng răng số 7,… cùng nhiều biến chứng tăng nặng khác.

4. Nên xử lý hay duy trì răng khôn?

Việc nên xử lý hay duy trì răng khôn vẫn là băn khoăn của nhiều người. Bởi răng khôn không tự nhiên mà sinh ra, nó cũng có chức năng như các răng cối khác. Nhưng bởi thời điểm, vị trí và thế mọc không bình thường nên răng khôn lại trở thành mối đe dọa nguy hiểm của cả hàm răng.

Vậy nên các bác sỹ nha khoa khuyên, răng khôn nên xử lý hay duy trì cần căn cứ và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Nếu như răng mọc thẳng hàng, ngay ngắn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng thì có thể duy trì. Ngược lại, nếu răng khôn có thế mọc khó, nguy hiểm có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe răng miệng nói chung thì tốt hơn nên nhổ bỏ.

Ngày nay việc nhổ răng không đau, nhẹ nhàng và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật nha khoa trước kia. Ca nhổ răng hoàn toàn có thể đạt tỷ lệ thành công và an toàn tối đa, không đau đớn. Vị thế nên bạn có thể yên tâm, không cần quá băn khoăn đến răng khôn là răng nào, nhổ bỏ có nguy hiểm không. Điều quan trọng cần làm là thực hiện nhổ răng khôn tại địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sỹ giỏi thực hiện nhổ răng với sự hỗ trợ của kỹ thuật và thiết bị hiện đại nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN