Răng bé bị xỉn màu đen – những cảnh báo phụ huynh nên biết để khắc phục

0
322

Răng bé bị xỉn màu đen là tình trạng rất dễ gặp và khá phổ biến. Nhưng hầu như phụ huynh nào cũng nghĩ tình trạng này không đáng lo ngại bởi cho rằng răng sữa sẽ được thay thế. Thông tin phân tích dưới đây sẽ đem đến cho bạn những nhìn nhận chính xác hơn để biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt nhất nhé!

1. Nguyên nhân răng bé bị xỉn màu đen

Răng bé bị xỉn màu đen có thể bắt nguồn từ nhiều căn nguyên khác nhau, dẫn đến mức độ đen răng nhiều hay ít. Ở mỗi trẻ, những nguyên nhân khiến cho răng bị đen đôi khi không giống nhau. Cụ thể, một số nguyên nhân làm răng sữa bị đen gồm:

Răng bé bị xỉn màu đen - những cảnh báo phụ huynh nên biết để khắc phục 1Răng bé bị xỉn màu đen do nhiều nguyên nhân khác nhau

– Do răng sữa bị bệnh lý, khiến cho men răng và ngà răng bị phá hủy và khi chịu các tác động từ bên ngoài sẽ trở nên đen xỉn.

– Do trẻ thường ăn nhiều đồ ngọt, giàu đường bột nên men và ngà răng dễ bị các phân tử gây đổi màu răng xâm nhập, khiến cho răng bị xỉn màu đen.

– Do trẻ bị nhiễm màu từ các loại thuốc kháng sinh sau khi sinh ra hoặc ngay từ khi còn trong bào thai.

– Do nền răng của từng trẻ, hoặc trắng ngà, hoặc vàng nhạt, hoặc xám và xỉn màu.

Xem thêm: Răng sứ có tẩy trắng được không BS nha khoa tư vấn?

2. Răng bé bị xỉn màu đen có cần điều trị không?

Trẻ em là đối tượng không cần nhiều đến thẩm mỹ của hàm răng, cho nên nếu như răng xỉn đen mà vẫn khỏe mạnh thì có thể không cần điều trị. Răng trẻ bị xỉn màu những vẫn thực hiện được các chức năng cơ bản, giúp bé ăn uống đảm bảo và không có các bệnh lý nguy hiểm thì có thể không cần phải điều trị.

Răng bé bị xỉn màu đen - những cảnh báo phụ huynh nên biết để khắc phục 2Răng trẻ bị xỉn đen chủ yếu do chế độ ăn uống

Ngược lại, chỉ khi răng vừa xỉn đen do bệnh lý gây ra thì việc điều trị là cần thiết, giúp bé tránh được cảm giác đau nhức khó chịu và ăn uống thoải mái hơn.

Việc điều trị cho hàm răng xỉn đen do mắc bệnh lý còn có tác dụng giúp bé tránh được việc mất răng sữa sớm. Vì răng sữa mất sớm, khi chưa đến thời điểm thay thế sẽ ảnh hưởng đến phát âm của trẻ, đến trật tự của hàm răng vĩnh viễn về sau.

Xem thêm: làm trắng răng hết bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất?

3. Cách xử lý tốt nhất tình huống răng bé bị xỉn màu đen

Nếu răng bé bị xỉn màu đen mà vẫn khỏe mạnh thì không cần quan tâm đến việc điều trị. Nhưng khi mức độ đen xỉn răng quá bất thường, bạn nên đưa bé đi khám để chắc chắn rằng bé không gặp phải vấn đề nào nguy hiểm.

Răng bé bị xỉn màu đen - những cảnh báo phụ huynh nên biết để khắc phục 3Muốn biết bé bị xỉn răng do đâu cần được thăm khám cụ thể

Khi đã chắc chắn răng bé bị xỉn màu đen do bị bệnh lý, chủ yếu là do sâu răng thì nên chữa trị sớm cho bé khỏi bệnh triệt để. Những chiếc răng sâu cần được điều trị để bảo tồn răng sữa cho bé, giúp bé có hệ răng phát triển tự nhiên và đúng chuẩn nhất.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN