Răng bị mẻ thì phải làm sao, nên khắc phục hay không?

0
433

Câu Hỏi: Chào bác sỹ? Không biết là răng bị mẻ thì phải làm sao vậy ạ, có nên khắc phục hay không ạ? Em đang bị mẻ răng, do ăn đồ cứng vô ý quá. Cho nên em muốn hỏi biết xem có nên khắc phục hay không ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Hồng Ngọc – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hồng Ngọc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng bị mẻ thì phải làm sao, nên khắc phục hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng bị mẻ thì phải làm sao, nên khắc phục hay không? 1Răng bị mẻ thì phải làm sao, nên khắc phục khi nào thì tốt?

Ngà và men răng khá chắc chắn, có khả năng bảo vệ tốt cho răng. Đặc biệt, men răng là tổ chức cứng, rất rắn chắc, hơn cả xương của con người. Nhưng như thế không có nghĩa là men răng không thể bị tổn thương. Khi có những tác động về lực bất thường, men răng cũng có thể bị vỡ mẻ. Đó là khi ăn nhai thực phẩm quá cứng chắc, quá dai, giòn hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu acid.

Xem thêm: lưu ý sau khi hàn răng bạn nhất định phải biết?

Khi đó,  răng bị mẻ thì phải làm sao, có nên khắc phục hay không?

Một chiếc răng chỉ khỏe mạnh khi được ngà răng và men răng bảo vệ tốt nhất. Đó là khi men răng duy trì đầy đủ, không bị sứt mẻ, bể vỡ. Bởi nếu bị bể vỡ, răng sẽ bị các yếu tố bất lợi bên ngoài tấn công. Những tác động này sẽ khiến cho răng trở nên nhạy cảm và yếu đi nhanh hơn các răng khác. Răng sẽ bị chạy cảm, ê buốt, xỉn màu nhanh chóng. Đặc biệt, tại điểm răng bị mẻ, bệnh lý sâu răng sẽ dễ dàng phát sinh.

Răng bị sâu cũng đồng nghĩa với việc răng bị phá hủy khá nhiều ngà và men răng. Khi đó, bạn sẽ không thể hy vọng ngà răng và men răng được phục hồi lại mà phải sử dụng đến các vật liệu nhân tạo để thay thế.

Việc làm này sẽ khá tốn kém và mất thời gian. Hơn nữa, việc phục hình không phải lúc nào cũng thuận lợi và cho kết quả cao nhất. Nếu được phục hồi răng không tốt, bạn sẽ gặp khá nhiều phiền phức.

Nhưng nếu tiếp tục duy trì chiếc răng mẻ thì bạn cũng gặp không ít khó chịu, nhất là cảm giác ăn nhai sẽ giảm đi rất nhiều.

Bởi vậy, khi răng chỉ mới bị mẻ, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt bởi lúc này việc khắc phục sẽ không quá phức tạp, tương đối nhẹ nhàng và đơn giản, không tốn nhiều chi phí.

Răng bị mẻ thì phải làm sao, nên khắc phục hay không? 2Răng bị mẻ có thể được khắc phục khá nhanh chóng nếu tiến hành sớm

Lúc này, việc khắc phục răng bị mẻ thì phải làm sao sẽ chỉ cần dùng cách hàn trám hoặc phủ khoáng cho răng. Chi phí hàn răng để khắc phục răng bị mẻ này không đáng kể nên bạn có thể yên tâm và cần khắc phục sớm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN