Phương pháp chỉnh răng lệch lạc nào hiệu quả ?

0
1175

Một hàm răng lệch lạc, xâu xí, không những chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng mà còn đem đến tính mất thẩm mỹ cho khuôn răng. Nhưng phương pháp chỉnh răng lệch lạc sau đây sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp tốt nhất cho mình.

♦ Răng vẩu, răng lệch do nguyên nhân nào gây nên?

+ Răng lệch lạc do di truyền

Răng vẩu, lệch lạc có tới khoảng 70% là do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ răng xấu, hô vẩu thì nguy cơ con cái sinh ra sở hữu hàm răng xấu là có thể xảy ra. Xem thêm răng vẩu có di truyền không?

 Phương pháp chỉnh răng lệch lạc nào hiệu quả ?

Xem thêm: http://niengranggiabaonhieu.net/lam-rang-dep-o-dau-de-rang-deu-trang-hieu-qua-ben-lau.html

+ Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ thì các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng, răng có thể bị khấp khểnh chìa ra hoặc thụt vào.

+ Do mất răng quá sớm

Trong giai đoạn đầu răng sữa ddosngs vai trò vô cùng quan trọng vì nó đóng vai trò cho những răng trưởng thành về sau khi dễ mắc các bệnh về răng miệng. Khi mà răng sữa bị nhổ quá sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, tăng nguy cơ làm răng bị lệch lạc. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp nếu răng trưởng thành đã mọc thì khi đó răng sữa sẽ tự rụng thì hiện tường răng mọc xô lệch, răng khấp khếnh cũng có thể xảy ra nghiêm trọng.

♦ Phương pháp chỉnh răng lệch lạc nào hiệu quả ?

Hiện nay có hai phương pháp điều chỉnh răng lệch lạc, răng hô chủ yếu là bọc răng sứ và niềng răng. Tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà bạn có thể lựa chọn một phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Xem thêm: http://niengranggiabaonhieu.net/chinh-sua-rang-khong-deu-3-tac-dong-deu-hai-hoa-tham-my.html

+ Bọc răng sứ

Răng hô vẩu, khấp khểnh mức độ nhẹ  có thể điều chỉnh thông qua bọc răng sứ. Phần răng mọc lệch lạc sẽ được chỉnh sửa thông qua thao tác mài bớt lớp men răng bên ngoài và bọc sứ để bảo vệ răng. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá nhanh chóng, song song với việc điều chỉnh thế răng có thể chỉnh sửa được cả kích thước của răng

+ Niềng răng

Trường hợp răng hô vẩu quá mức, răng mọc ngược hay khấp khểnh nhiều thì bọc sứ không thể là giải pháp tối ưu bởi nếu mài răng quá mức thì nguy cơ xâm lấn đến tủy và cấu trúc răng là điều có thể xảy ra. Khi đó, một giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng này chính là niềng răng.

Phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống mắc cài linh động hoặc khay niềng trong suốt tác động kéo chỉnh răng thật về đúng vị trí trên cung hàm. Việc điều chỉnh này sẽ diễn ra từ từ và hoàn thành sau khoảng 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ lệch lạc. Do đó, bệnh nhân sẽ cần đến thăm khám thường xuyên tại trung tâm nha khoa để bác sỹ có thể có những điều chỉnh hợp lý.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ