Niềng răng trong bao lâu và các yếu tố QUYẾT ĐỊNH

0
551

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng cần nhiều thời gian nên câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc niềng răng trong bao lâu thì có được hàm răng đẹp như mong muốn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc

1.Yếu tố nào quyết định đến niềng răng trong bao lâu?

Niềng răng trong bao lâu được chi phối bởi nhiều tác động, có thể do cơ địa của bệnh nhân hoặc do các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng.

−Do tình trạng răng miệng: Niềng răng mất bao nhiêu thời gian đầu tiên phụ thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân. Nếu răng của bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng cần được điều trị trước khi niềng. Những trường hợp răng mọc chen chúc,  răng quá to, răng mọc lệch cần nhổ răng để cho các răng khác di chuyển.Niềng răng trong bao lâu và các yếu tố quyết định-1

Niềng răng trong bao lâu và các yếu tố quyết định

−Độ tuổi: Niềng răng khoảng bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Thời điểm thích hợp nhất để niềng răng từ khi còn nhỏ vì khi nhỏ hàm thường chưa phát triển hết nên răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn khi trưởng thành. Nên niềng răng khi đã trưởng thành thường mất nhiều thời gian để răng về đúng vị trí hơn.

−Chế độ chăm sóc: Thói quen ăn uống và cách chăm sóc là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng là bao lâu. Khi niềng răng cần hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai, nóng , dẻo..

−Cần có chế độ chăm sóc răng hợp lý để răng di chuyển nhanh hơn, cần vệ sinh răng thường xuyên để tránh các bệnh lý trong quá trình niềng răng.

2. Niềng răng trong bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Niềng răng trong bao lâu để đạt được hiệu quả chỉnh nha  tốt nhất. Thông thường niềng răng mất từ 1.5-2.5 năm. Niềng răng cần trải qua một quá trình dài để răng có thể di chuyển đến đúng vị trí.Niềng răng trong bao lâu và các yếu tố quyết định-2Niềng răng cần thời gian dài để răng về đúng vị trí

−Thời gian sắp xếp đều các răng trên cung hàm có thể mất từ 2 đến 6 tháng để ổn định.

−Cần 3 đến 6 tháng tiếp theo để điều chỉnh trục của các răng bị mất trên hàm.

−Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn trên cung hàm cần từ 6-9 tháng kế tiếp.

−Để răng duy trì sự ổn định của các răng mất thương cần từ 6-9 tháng cuối cùng.

−Đeo niềng răng trong bao lâu có thể kéo dài hơn nên cơ địa của bệnh nhân không tốt khiến cho quá trình răng di chuyển về đúng vị trí diễn ra chậm làm thời gian niềng răng tăng lên.

3. Cách chăm sóc răng sau khi niềng giúp răng di chuyển nhanh hơn.

Để rút ngắn thời gian đeo niềng răng trong bao lâu cần có chế độ chăm sóc răng hợp lý sau khi niềng.Niềng răng trong bao lâu và các yếu tố quyết định-3

Cần có chế độ chăm sóc răng hợp lý sau khi niềng

−răng: Nên sử dụng bài chải lông mềm để vệ sinh răng sau khi niềng răng. Sử dụng bàn chải có lông cứng có thể gây mòn men răng. Sử dụng bộ bàn chải kẻ chỉnh nha để vệ sinh răng tốt nhất.

−Sử dụng chỉ nha khoa.: Niềng răng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Nên sử dụng chỉ tơ nha khoa sẽ giúp cho việc lấy mảng bám thức ăn dễ dàng hơn.

Nước súc miệng: Nên sử dụng nước súc miệng có chứa Fluor để bảo vệ răng làm cứng răng trong quá trình chỉnh nha. Nên sức miệng trong ít nhất 30 giây để làm sạch răng tốt nhất.

−Thức ăn: Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn. Tránh những thực phẩm dai, cứng có thể làm bật mắc cài.

Mọi thắc mắc về niềng răng trong bao lâu vui lòng liên hệ 1900 6899 để nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN