Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không nếu răng khấp khểnh nặng?

0
639
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em cần niềng răng và rất muốn đeo hàm tháo lắp để khi cần có thể tháo ra cho tiện. Nhưng không biết là hàm răng khấp khểnh tương đối nặng thì có dùng hàm này có hiệu quả không. Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Lê Bích Hà – Đồng Nai).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Bích Hà đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không, răng khấp khểnh nặng có hết không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong niềng răng, mỗi loại khí cụ đều có những công dụng và phạm vi tác động cho hiệu quả nhất định. Dụng cụ niềng răng tháo lắp cũng như vậy, có thể mang đến hiệu quả cho nhiều trường hợp, bao gồm cả những trường hợp phức tạp mà các khi cụ khác không tạo ra được hoặc không thích hợp để áp dụng. Nhưng cũng không loại trừ tình huống dụng cụ này không mang lại hiệu quả như ý.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không nếu răng khấp khểnh nặng? 1Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng có thể tháo khí cụ khi cần

Xem thêm: niềng răng cho răng thưa

Vậy niềng răng tháo lắp có hiệu quả không, hiệu quả với trường hợp nào?

Niềng răng tháo lắp có thể hiểu là hình thức niềng sử dụng đến các khi cụ có thể tháo lắp được trong quá trình bệnh nhân đeo trên răng mà không cần tới phòng nha nhờ bác sỹ.

Theo đó, sẽ có các kiểu niềng răng thao lắp sau sẽ chi phối trực tiếp đến vấn đề niềng răng tháo lắp có hiệu quả không:

* Dụng cụ niềng tháo lắp gắn trong vòm răng:

Đây là loại khí cụ dạng khối liền, khi đeo trên răng thường gắn ở vòm hàm trên hoặc kép vào cả hàm răng theo một đường đồng nhất. Loại khí cụ này có kết hợp với chức năng nong hàm và chỉnh vòm hàm khi cần thiết để gia tăng hiệu quả điều trị.

Do đó hàm này thường sử dụng để nẹp răng cho những trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi, có vòm hàm sai lệch, cần hỗ trợ tác động để đạt được độ khum vòm đẹp và cân đối trên dưới. Mục tiêu niềng chỉnh lúc là là chỉnh hình hàm để tạo điều kiện cho răng sắp xếp với thế đẹp nhất trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không nếu răng khấp khểnh nặng? 2Khay niềng tháo lắp được áp dụng cho những trường hợp răng sai lệch ít

Xem thêm: răng thưa có niềng được không

* Khay niềng nhựa tháo lắp

Đây là dạng khay niềng bằng nhựa trong suốt, hay cò gọi là khay niềng “vô hình”, vì người đối diện không nhìn thấy được bạn đang niềng răng. Khay này có hai loại là Invisalign và Clear Aligner đều trong suốt. Nhưng khay Invisalign là dòng cao cấp, được thiết kế tại Ngân hàng Invisalign toàn cầu, còn khay Clear Aligner do chính bác sỹ niềng răng thiết kế thủ công tại phòng nha theo thông số dấu hàm của bạn.

Loại khay này là một khối nên tính linh động không tối ưu, thường chỉ dùng cho những trường hợp răng sai lệch không quá phức tạp, khấp khểnh nhẹ với mức độ lệch lạc răng không quá dữ dội. Trong một số trường hợp dùng khay niềng trong suốt này còn có thể cho hiệu quả khả quan hơn cả niềng răng mắc cài. Nhưng nhình chung phạm vi điều trị vẫn hẹp hơn nhiều so với niềng răng bằng mắc cài các loại.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không nếu răng khấp khểnh nặng? 3Qua thăm khám bác sỹ sẽ cho bạn biết có thể niềng răng tháo lắp hiệu quả 

Xem thêm: chỉnh răng bị thưa như thế nào cho hiệu quả

Như vậy, niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu đã được bác sỹ chỉ định thì đồng nghĩa với việc tình trạng răng của bạn phù hợp và có thể niềng hiệu quả bằng khí cụ này. Cho nên, khi thăm khám, bạn có thể trình bày mong muốn niềng răng tháo lắp với bác sỹ. Các bác sỹ sẽ cân nhắc để cho bạn lời khuyên tốt hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN