Niềng răng nên ăn gì – chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tư vấn

0
412

Biết được niềng răng nên ăn gì có nghĩa bạn đã đi được nửa chặng đường dẫn tới sự thành công của ca điều trị. Chuyên gia hàng đầu về chỉnh nha sẽ cho bạn những tư vấn hữu ích để biết khi đeo niềng nên ăn gì và tuyệt đối cấm kỵ những gì nhé!

 

1. Tại sao cần biết niềng răng nên ăn gì?

Niềng răng thành công hay không nằm ở tay nghề của bác sỹ v à sự hiện đại của kỹ thuật điều trị. Đó là sự thật hiển nhiên ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng hiểu rằng, việc niềng răng nên ăn gì cũng có thể khiến cho ca chỉnh hình răng của bạn bị thất bại thảm hại, hoặc nhiều khả năng làm kéo dài thời gian đeo niềng.

Niềng răng nên ăn gì - chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tư vấn Do mắc cài và các khí cụ hỗ trợ có cấu tạo đặc biệt nên cần biết niềng răng nên ăn gì chính xác

Sở dĩ như vậy bởi niềng răng nghĩa là bạn chấp nhận phải gắn hàng loạt các mắc cài lên toàn bộ răng, thậm chí có thể thêm các dây thun buộc, thun liên hàm, móc kéo, vít mini. Tất cả những khí cụ này, đặc biệt là cấu tạo của mắc cài đều rất dễ bị vướng, móc, giắt nhét thực phẩm. Điều này không chỉ có thể làm bẩn và hư khí cụ, mà những tác động tích cực của nó lên răng cũng có thể sụt giảm, dẫn tới hiệu quả niềng thấp. Đôi khi có thể xảy ra sự cố, khiến bung bật mắc cài, đòi hỏi phải khắc phục làm cho quá trình niềng bị gián đoạn.

Ngoài ra, do sự vướng víu của mắc cài nên khi niềng nếu như bạn ăn uống không đảm bảo, dùng các món ăn không có lợi sẽ bám đọng lại gây ra bệnh lý cho răng, phổ biến  nhất là sâu răng và viêm nướu.

2. Niềng răng nên ăn gì?

Khi niềng răng bạn cần biết đồng thời của việc nên ăn gì và không nên ăn gì để quá trình niềng răng không xảy ra sự cố và hoàn toàn thoải mái khi điều trị.

Niềng răng nên ăn gì - chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tư vấn 2Các món ăn tốt cho bạn khi niềng răng chỉ nên tạo áp lực cho răng tối thiểu

* Niềng răng nên ăn gì?

Khi niềng, bạn có thể ăn các loại thực phẩm sau đây tốt cho sức khỏe, đầy đủ kalo mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến sự di chuyển của răng và kéo chỉnh của mắc cài.

– Các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất giúp răng khỏe hơn trong khi niềng

– Các sản phẩm từ sữa để cung cấp dinh dưỡng theo đường uống, thay thế cho một số thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương, tránh cho răng phải ăn nhai.

– Thực phẩm ít đường, bột để tránh cho răng bị sâu trong trường hợp chúng ta vệ sinh răng không kỹ, tránh bột nhỏ nhét vào các khí cụ không được làm sạch.

– Đặc biệt, bạn có thể ăn hầu hết các thực phẩm giàu dĩnh dưỡng như bình thường nhưng cần chú ý đến cách ăn và cách chế biến chúng cho phù hợp với khi đang niềng răng.

Cụ thể cách ăn như sau:

+ Thức ăn mềm, nấu chính kỹ: Vì khi ăn răng sẽ không phải dùng lực nhai nghiến nhiều. Răng đang di chuyển nên nhạy cảm và yếu hơn bình thường nên tốt nhất tránh “bắt” răng phải “lao động” quá nhiều. Cháo súp là những thực phẩm an toàn cho răng đang niềng.

+ Thức ăn được cắt nhỏ thành miếng vừa đủ, tránh phải ngoạc miệng rộng khi ăn

+ Rau củ quả ăn sống có thể chuyển sang dạng uống như nước ép, sinh tố,…

Niềng răng nên ăn gì - chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tư vấn 3Nên tránh thực phẩm và cách ăn không tốt cho răng khi niềng

* Thực phẩm nên kiêng tuyệt đối:

– Thức ăn dai, cứng, quá giòn

– Thức ăn miếng lớn

– Thức ăn giàu bột đường

– Ăn quá nhiều bữa, ăn bữa đêm thường xuyên,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ cần quan tâm đến vấn đề ăn uống thời gian niềng mà còn phải biết chính xác ăn gì sau khi niềng răng. Bởi đối với niềng răng, tháo mắc cài không có nghĩa là hàm răng đã hoàn toàn trở lại bình thường. Răng vẫn rất nhạy cảm và cần thêm tối thiểu là 6 tháng để ổn định chắc chắn tại vị trí mới. Cho nên, bạn cần áp dụng các lưu ý về niềng răng nên ăn gì trên đây cho cả giải đoạn sau khi đã niềng xong.

Nếu cần chuyên gia chỉnh nha tư vấn gì thêm về các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ tới số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN