Nguyên nhân gây răng vẩu và cách phòng tránh

0
927

Răng vẩu khiến bạn mất tự tin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như cuộc sống. Nguyên nhân gây răng vẩu do đâu và có cách nào để phòng tránh răng vẩu không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết này.

1. Có những nguyên nhân gây răng vẩu nào

Có nhiều nguyên nhân gây răng vẩu khác nhau khiến cho hàm răng bị nhô ra trước quá mức và làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng.

Răng vẩu do di truyền, 70% nguyên nhân  gây răng vẩu là do yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị vẩu con cái có khả năng bị vẩu là rất lớn.

Nguyên nhân gây răng vẩu và cách phòng tránh 1Răng vầu có thể do răng hoặc do hàm

Xem them: nguyên nhân gây ra răng hô

Do các thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng, những thói quen như ngậm ti giả, mút ngón tay hay thở bằng miệng đều là những nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc răng bị vẩu ra phía trước.

Có thể do sự mất cân đối giữa răng và xương hàm, xương hàm quá nhỏ khiến răng mọc chen chúc đẩy nhau khiến răng bị nhô ra ngoài hàm không đủ dịch tích để răng có thể mọc đều và cân xứng. Trường hợp hàm quá lớn có thể khiến răng bị thưa.

Do sự sai lệch trong quá trình phát triển, trong quá trình phát triển xương hàm, xương trên hóp lại và xương hàm nhô khiến răng bị vẩu.

2. Cách khắc phục răng vẩu hiệu quả nhất

Từ  những nguyên nhân gây răng vẩu trên hoàn toàn có thể khắc phục bằng các phương pháp nha khoa hiện đại như:

Niềng răng được xem là giải pháp khắc phục răng hô hiệu quả nhất. Bác sĩ sử dụng mắc cài niềng răng gắn lên răng của bệnh nhân giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Niềng răng mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại cho kết quả duy trì đến trọn đời.

Nguyên nhân gây răng vẩu và cách phòng tránh 2Niềng răng giúp khắc phục răng vẩu hiệu quả

Bọc sứ sứ thẩm mỹ áp dụng cho trường hợp răng bị hô nhẹ, có thể mài đi một phần của răng để gắn mão răng sứ lên trên. Mão răng được thiết kế giống với răng thật nên đảm bảo được tính thẩm mỹ của hàm răng.

Phẫu thuật hàm hô, áp dụng cho trường hợp hô do hàm, phẫu thuật hàm hô bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm và đẩy lùi về phía sau giúp hàm răng cân xứng  đều đặn chỉ sau một lần thực hiện.

Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện mài răng để khắc phục răng hô tuy nhiên phương pháp này không quá phổ biến.

Xem thêm: giá niềng răng cho trẻ em

3. Phòng tránh các nguyên nhân gây răng vẩu

Để khắc phục nguyên nhân gây răng vẩu bạn có thể thực hiện một số biện pháp để hạn chế tình trạng răng hô hiệu quả nhất.

Với những trường hợp răng vẩu do hàm đây là yếu tố di truyền nên khó có thể khắc phục được, tuy nhiên với những trường hợp là do răng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được.

Nên chủ độ quan sát hàm răng sữa của bé, nên chăm sóc hàm răng sữa của bé ngay từ nhỏ tránh tình trạng răng bị sâu hoặc gãy trước thời kỳ thay răng.

Nguyên nhân gây răng vẩu và cách phòng tránh 3Ngăn chặn các thói quen xấu giúp bé có hàm răng đẹp trong tương lai

Ngăn chặn không cho bé tạo thói quen mút tay, mút ti giả và đẩy lưỡi, nếu bé có những tật xấu này cần khắc phục ngay.

Nên cho bé đến khám nha khoa để xem tiến trình phát triển của răng bé nếu bé bị vẩu nên thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt để bé có hàm răng đẹp trong tương lai.

Mọi thắc mắc về nguyên nhân gây răng vẩu cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN