Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng?

0
437

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Cho em hỏi một thắc mắc là nên làm răng giả loại nào tháo lắp hay cố định thì tốt ạ? Em bị mất răng nhưng không biết là nên chọn cách nào, nghe nói làm răng tháo lắp có chi phí thấp hơn phải không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Trịnh Kim Hoa – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trồng lại răng sau khi bị mất răng là cần thiết đẻ duy trì sự ổn định cũng như chức năng cơ bản của hàm răng. Tuy nhiên, chọn cách nào để phục hình răng lại không hề đơn giản và bạn cần kỹ lưỡng khi lựa chọn. Làm răng giả tháo lắp và răng cố định là hai biện pháp bạn có thể lựa chọn. Nhưng mỗi người có sự phù hợp khác nhau cũng như nhu cầu phục hình riêng. Bạn cần dựa vào những điều này để biết nên áp dụng biện pháp nào.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng? 1Răng giả tháo lắp có độ bền bám không thật sự lý tưởng

Vậy nên làm răng giả cố định hay tháo lắp thì tốt?

Nếu chỉ để so sánh hai biện pháp răng tháo lắp và răng cố định thì răng cố định có chất lượng đảm bảo và tiện lợi hơn cho người phục hình. Bởi vì răng giả cố định có sự ổn định cao, bám chắc trên cung hàm, không thể di chuyển hay tháo gỡ dễ dàng nên cũng đồng nghĩa với việc răng không dễ bị bung bật gây bất tiện trong ăn uống và chăm sóc hàng ngày.

Răng tháo lắp có ưu điểm là linh động, dễ tháo ra khi vệ sinh và khi cần thiết. Nhưng đó lại cũng chính là nhược điểm của răng tháo lắp, vì khiến cho răng bám không chắc trên cung hàm, làm cho việc ăn nhai không đảm bảo.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng? 2

Răng cố định cho khả năng ăn nhai tốt hơn

Tuy nhiên, răng cố định thường có chi phí cao hơn nhiều so với răng tháo lắp. Vậy nên không cần băn khoăn việc nên làm răng giả cố định hay tháo lắp. Nếu bạn có đủ điều kiện và kinh tế, tốt nhất nên chọn răng cố định để phục hồi lại răng mất.

Trong trường hợp bạn mất nhiều răng và không có khả năng kinh tế, bạn có thể chọn răng giả tháo lắp. Nhưng khi thực hiện phục hình nên tiến hành tại địa chỉ uy tín, có bác sỹ giỏi, giúp cho việc phục hình lại răng đảm bảo hiệu quả tốt nhất có thể.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi bị mất răng? 3Hàm răng cố định trên Implant sẽ cho hiệu quả bền chắc và ăn nhai tốt hơn

Xem thêm: Làm răng giả loại nào tốt, bền chắc và duy trì dài lâu nhất

Nếu được bác sỹ giỏi và chuyên sâu phục hình làm răng, bao gồm cả răng giả tháo lắp và răng cố định thì hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền chắc dài lâu và khả năng ăn nhai tốt nhất. Khi đó, bạn sẽ không phải băn khoăn nhiều về việc nên làm răng giả cố định hay tháo lắp.

Nguồn: http://dentistry.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN