Lý giải chính xác niềng răng có tác dụng gì, hiệu quả ra sao?

0
744
Niềng răng móm mất bao lâu thời gian để được hàm răng

Ước tính hơn 50% dân số có răng sai lệch nên nếu điều trị thì sẽ khoảng từng đó người cần đến niềng răng. Vậy niềng răng có tác dụng gì, hiệu quả ra sao, các tác dụng đó có cần thiết hay không???

1. Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh hình lại các vấn đề sai lệch ở răng về phương răng, chiều răng, thế răng và vị trí của răng, bằng cách dùng các khí cụ đặc biệt gắn lên răng để tạo lực kéo chỉnh và xoay chuyển răng.

Nhờ vậy, niềng răng được áp dụng cho các trường hợp răng sai lệch từ nhẹ tới nặng, từ đơn giản đến phức tạp với nhiều tác dụng đặc biệt. Vậy niềng răng có tác dụng gì?

Lý giải chính xác niềng răng có tác dụng gì, hiệu quả ra sao? 1

– Làm đều răng: Đây là tác dụng về mặt thẩm mỹ cho nụ cười

– Chỉnh các răng sai lệch về đúng chuẩn: Các răng có thế và chiều răng chuẩn đạt độ thẩm mỹ cao nhất và phòng tránh được các vấn đề bệnh lý

– Đưa các răng mọc lạc về vị trí của nó trên đúng cung hàm: Các răng mọc lạc khỏi cung răng khiến cho hàm răng khấp khểnh hoặc có khe thưa, thẩm mỹ xấu. Việc niềng đưa các răng mọc lạc này về vị trí của nó giúp cho toàn bộ răng đều đạt chuẩn.

– Cân chỉnh lại độ cân đối của vòm hàm: Khi niềng cả vòm hàm cũng được cân chỉnh lại với độ hài hòa cao nhất.

– Phòng ngừa các bệnh lý: Sâu răng, viêm nướu, tụt nướu, tiêu xương, hôi miệng, viêm khớp thái dương hàm, nghiến răng,…

– Tạo nên tương quan khớp cắn chuẩn để cho lực ăn nhai đầy đủ.

Xem thêm: niềng răng giá rẻ nhất là bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay?

 

2. Những câu hỏi liên quan đến niềng răng có tác dụng gì thường gặp nhất

Khi niềng răng, bệnh nhân có thể rơi vào một số tình huống gây lo lắng và thắc mắc. Nhưng thực tế khi nào cần lo lắng và khi nào không cần lo lắng bạn cần phân biệt để có quá trinh niềng chỉnh thuận lợi yên tâm nhất.

– Niềng răng làm mặt nhỏ và hóp lại:

Thời gian đầu mới niềng răng một số người sẽ cảm thấy mặt hóp lại. Đây là tình trạng bình thường do răng đang di chuyển và vòm hàm đang có những thay đổi. Sau một thời gian, răng ổn định mặt sẽ không còn bị hóp, thậm chí có người mặt tròn lại trở thành V-line khá đẹp. Đó là câu trả lời cho băn khoăn niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không.

– Niềng răng làm răng yếu đi

Niềng răng làm răng yếu đi khi đang trong giai đoạn niềng. Nhưng khi đã kết thúc điều trị, răng ổn định và chắc chắn lại như cũ trong xương ổ răng, bạn sẽ thấy răng lại chắc khỏe, không yếu đi như nhiều người nói.

Chỉ trong trường hợp bản thân người niềng có nên răng yếu thì sau khi niềng, răng không ổn định lại với xương ổ chắc chắn như ban đầu nên khả năng sẽ không được chắc như vậy. Khi đó, bạn sẽ cần chấp nhận sự giảm sút này và chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống để tránh làm răng nhạy cảm.

– Niềng răng làm răng bị sâu và ê buốt

Niềng răng là bạn phải đeo khí cụ lên răng gây vướng víu cho vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì thế, vẫn có những trường hợp sau khi niềng xong sẽ có răng bị sâu. Đó không phải là do niềng răng mà bởi người điều trị không chăm sóc răng kỹ lưỡng trong khi niềng, bởi thực tế vẫn có rất nhiều người niềng răng không bị sâu và không bị ê buốt răng.

Lý giải chính xác niềng răng có tác dụng gì, hiệu quả ra sao? 3

– Niềng răng làm hỏng và lộ chân răng

Tương tự như thắc mắc niềng răng làm răng bị sâu, niềng răng chỉ làm hỏng răng và lộ chân răng khi không được điều trị hiệu quả bởi bác sỹ chỉnh nha giỏi.

– Niềng răng gây sụt cân

Niềng răng gây sụt cân trong khoảng vài tháng đầu tiền do chưa quen khí cụ nên ăn uống kém làm sụt cân. Nhưng sau đó, khi đã thấy thoải mái với viêc niềng chỉnh, bạn sẽ ăn uống trở lại tốt hơn và lại tăng cân như cũ.

Xem thêm: niềng răng ở hà nội chỗ nào tốt và uy tín nhất hiện nay?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ