Lời khuyên từ bác sỹ: Sâu răng cấm – cần chữa trị để bảo tồn răng tối đa

0
914

Khi bị sâu răng cấm, yêu cầu đầu tiên được các bác sỹ nha khoa nhấn mạnh đó là chữa trị sớm để bảo tồn răng tối đa. Có rất nhiều lý do buộc chúng ta phải bảo vệ chiếc răng này trong mọi trường hợp.

1. Sâu răng cấm có nghiêm trọng không?

Sâu răng vốn là bệnh nguy hiểm cho răng, dù bị sâu ở bất cứ răng nào, tại vị trí nào của cung hàm và của răng. Nhưng sâu răng cấm vẫn là tình huống sâu răng cần chúng ta đặc biệt quan tâm. Bởi vì đây là chiếc răng quan trọng trên cung hàm và đảm trách những vai trò mà những chiếc răng khác không thể thay thế được.

Lời khuyên từ bác sỹ: Sâu răng cấm - cần chữa trị để bảo tồn răng tối đa 1Sâu răng cấm có ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của cả “bộ nhá”

– Răng cấm là răng cối lớn thứ nhất, nằm ở vị trí trung tâm tạo lực của hàm răng khi nhai nghiến. Nếu răng này bị sâu, khả năng ăn nhai của răng giảm và có thể làm giảm tới hơn 70% sức ăn nhai của toàn hàm, hơn 90% sức nhai của phía hàm có răng cấm bị sâu.

– Răng cấm là chiếc răng chuyển tiếp từ răng tiền hàm vào các răng hàm lớn, nó có ý nghĩa đặc biệt trong việc giữ cho tương quan cung răng được ổn định nhất.

– Khi sâu răng tiến triển nặng có thể làm mất đi răng cấm. Việc trồng lại bằng răng giả vốn không thể so sánh được với răng cấm thật dù đó là chiếc răng giả trồng bằng phương pháp tốt nhất hiện nay.

Xem thêm: nhổ răng cấm bị sâu bằng công nghệ siêu âm không đau, không gây biến chứng

2. Có thể chữa trị sâu răng cấm bằng cách nào?

Chữa sâu răng cấm cũng tương tự như điều trị những chiếc răng sâu khác. Bệnh nhân cần trải qua các bước điều trị cơ bản, trong đó, cần thiết nhất phải tiến hành nạo bỏ ngà và men răng đã bị sâu để chặn đứng bệnh lý sâu răng, không cho lan rộng ra các mô răng còn khỏe mạnh.

Ngoài cách này ra, bạn không còn bất cứ phương pháp nào khác ngăn chặn bệnh lý sâu răng. Vì thế, khi bị sâu răng, đặc biệt là sâu răng cấm, tốt nhất không nên trông chờ vào các mẹo vặt hay cách chữa từ dân gian. Nên nghĩ đến việc điều trị răng sâu sớm để có cơ hội bảo tồn răng tối đa.

Xem thêm: sau nhổ răng số 8 nên làm gì để nhanh lành thương ?

3. Sau chữa sâu răng cấm nên làm gì?

Sau khi nạo mô răng sâu để chữa trị bệnh lý, bạn không thể không thực hiện phục hồi, tái tạo lại mô răng đã bị sâu và hỏng vĩnh viễn. Việc tái tạo này rất quan trọng, không chỉ đảm bảo thẩm mỹ cho răng mà còn giúp răng ăn nhai trở lại bình thường. Quan trọng hơn, việc tái tạo lại mô răng này nhằm mục đích phủ kín lỗ hổng trên răng do nạo răng sâu để lại. Tác dụng quan trọng của việc phục hình là ở chỗ tránh không cho cặn thực phẩm rơi vào trong lỗ hổng gây sâu răng cấm trở lại.

Đối với răng cấm, bạn có thể lựa chọn cách phục hình răng bằng hàn trám hoặc bọc răng sứ đều hiệu quả và có giá trị tốt. Quan trọng nằm ở việc bạn chăm sóc chiếc răng như thế nào sau khi điều trị sâu răng cấm và phục hồi hình thể răng.

Nếu cần tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc cho bạn nhé!

Xem thêm: Nhổ răng số 8 bao lâu thì khỏi và có thể ăn uống bình thường?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN