Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình?

0
481
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em có một điều rất băn khoăn là lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất toàn bộ quy trình vậy ạ? Em thấy bạn em lấy tủy răng mà mãi vẫn chưa xong còn đau nhức nữa nên hơi sợ. Em cần lấy tủy răng hàm và thêm 1 răng cửa nữa, xin tư vấn giúp em ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Lê Vy – Vũng Tàu).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Lê Vy đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Kỹ thuật điều trị tủy khá đặc biệt vì phải tác động chia tách tủy răng – hệ thần kinh chủ đạo ra khỏi răng. Vậy nên khi lấy tủy, bệnh nhân sẽ phải trải qua những cảm giác chưa bao giờ trải qua khi điều trị các bệnh lý khác, đòi hỏi phải kiên thì qua nhiều lần thực hiện mới tách được tủy ra khỏi răng hoàn toàn.

Xem thêm: quy trình lấy tủy răng

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình? 1Tủy răng là phần rất quan trọng đối với răng

Vậy cụ thể lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình?

Tủy răng là bộ phận chứa các dây thần kinh và mạch máu của cả chiếc răng, làm nên cảm giác và các phản ứng cốt lõi ở các ống ngà, ngà răng và men răng. Bản thân yếu tố vốn đã đòi hỏi chúng ta phải thận trọng khi tác động tới tủy răng.

Hơn thế nữa, răng phải điều trị tủy là trong trường hợp tủy răng đang bị viêm, rất dễ bị kích ứng, thậm chí bị đau và nhói buốt vô cùng khó chịu. Trong tình trạng này, tất cả các tác động về nhiệt độ và lực tới tủy răng và răng đều có thể khiến cho bệnh nhân không thể chịu đựng nổi.  Cho nên, bác sỹ thường không thể lấy trực tiếp tủy sống cho bệnh nhân ngay trong lần hẹn đầu tiên. Điều này sẽ chi phối trực tiếp đến việc lấy tủy răng bao nhiêu lần.

Vì lẽ đó mà khi buộc phải điều trị tủy, bệnh nhân cần phải trải qua một giai đoạn ngắn là vô cảm tủy, hay nói nôm na, dễ hiểu nhất là làm chết tủy, để tủy không còn cảm giác, không gây ra cơn đau buốt cho bệnh nhân. Giai đoạn này không kéo dài quá lâu nhưng hoàn toàn không thể nhanh tới mức diễn ra trong 1 lần hẹn hoặc sau 1 – 2 ngày chờ đợi như mong muốn của đại đa số người điều trị.

Cho nên, gần như bạn phải chấp nhận chờ đợi tủy răng mất đi phần lớn cảm giác mới có thể làm sạch buồng tủy để điều trị phục hồi răng. Việc làm chết tủy được thực hiện nhờ một loại thuốc chuyên dụng, đặt trong khoảng vài ngày hoặc 1 tuần, đôi khi có thể lâu hơn phụ thuộc vào chính tủy răng của bạn.

Nhưng trước khi chỉ định lấy tủy, bác sỹ sẽ có phương pháp thử tủy chính xác để biết khi nào tủy có thể lấy được một cách nhẹ nhàng và ít đau nhức nhất cho bệnh nhân.

Có thể bạn chưa biết: khi nào thì lấy tủy răng

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình? 2Muốn lấy tủy trước hết phải trải qua chết tủy mới thực hiện được

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp có thể lấy tủy răng ngay mà không cần chờ chết tủy, nhưng cần được bác sỹ thăm khám và chỉ định kỹ lưỡng.

Khi đó, số lần và thời gian lấy tủy răng cụ thể như sau:

– Ngày hẹn đầu tiên để xin thăm khám và tư vấn từ bác sỹ. Có thể đặt thuốc chết tủy ngay trong lần hẹn đầu để giảm bớt gánh nặng của vấn đề lấy tủy răng mấy lần. Sau đó bạn cần chờ đợi vô cảm tủy.

– Ngày hẹn thứ 2 bác sỹ sẽ thử tủy để biết đã lấy tủy được chưa. Nếu được, việc lấy tủy sẽ thực hiện hoàn tất trong lần hẹn này. Mỗi ống tủy cần khoảng 20 phút để làm sạch.

Tiếp đó, buồng tủy được trám bít và phục hồi lại hình thể răng một cách toàn diện như trước khi bị viêm tủy để kết thúc điều trị.

Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới xong toàn bộ quy trình? 3Điều trị tủy răng đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của hệ thống vi phẫu hiện đại

Như vậy, nếu thuận lợi thì lấy tủy răng có lâu không không tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ mất công chờ đợi duy nhất là chờ vô cảm tủy.

Vậy nên khám và điều trị sớm là cần thiết với trường hợp viêm tủy để giảm bớt nôi lo lấy tủy răng bao nhiêu lần. Các bác sỹ sẽ giúp bạn trải qua ca điều trị thành công nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN