Làm rõ tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng: Nguyên nhân, cách khắc phục

0
719

Bị nhức khi lấy tủy răng là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng nhất khi phải chuẩn bị điều trị tủy. Tìm được nguyên nhân bạn sẽ biết cách phải khắc phục ra sao để giảm đau nhức khi điều trị.

1. Tại sao lại bị nhức khi lấy tủy răng?

Bị nhức khi lấy tủy răng là tình trạng không hiếm gặp khi điều trị tủy cho bệnh nhân. Bởi vì chữa tủy là một trong những kỹ thuật nha khoa đặc biệt khó, phức tạp và kéo dài vì vừa gây đau, vừa mất thời gian lại phải cần đến một quá trình chờ đợi theo dõi. Chưa kể đến việc trong và ngay cả sau điều trị, những tình huống biến chứng nhẹ hoặc nặng vẫn có thể xảy ra dù bác sỹ đã rất thận trọng. Đó là lý do giải thích tại sao khi răng bị sâu hoặc viêm nướu, tốt nhất nên điều trị sớm để không ảnh hưởng đến tủy răng.

Xem thêm: khi nào thì lấy tủy răng

Làm rõ tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng: Nguyên nhân, cách khắc phục 1Điều trị tủy rất phức tạp, dễ gặp phải tình huống đau nhức khi thực hiện

Theo đó, bệnh nhân lấy tủy răng bị nhức có thể do một trong số các nguyên nhân sau đây:

– Tủy răng bị sót:

Tủy răng được chỉ định điều trị là tủy răng viêm nên khi tủy viêm còn sót trong buồng tủy không được làm sạch triệt để vẫn sẽ khiến cho răng đau nhức như trước khi điều trị.

– Sàn tủy hoặc chóp tủy bị thùng:

Đây là phần nằm dưới cùng của buồng tủy, ở chóp chân răng khá mỏng. Khi thao tác lấy tủy không cẩn thận khiến cho phần này bị thủng sẽ gây ra những kích ứng không nhỏ cho răng. Nên dù răng đã được lấy tủy xong bệnh nhân vẫn bị đau nhức.

– Việc trám bít ống tủy sau rút tủy không được đầy đặn, khít sát

Sau khi rút hết tủy, bắt buộc phải trám kín ống tủy một cách đầy đủ tránh tình trạng hở các lỗ nhỏ. Bởi vì khi việc trám bít không được đầy đặn, các lỗ hở nhỏ gây ra áp suất thay đổi khi răng ăn nhai sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy răng luôn trong tình trạng nhạy cảm, ê kến.

– Thuốc trám tủy chất lượng không tốt

Sản phẩm trám ống tủy cũng cần đảm bảo chất lượng, nếu không có thể gây ra các kích thích không tốt cho cảm giác của răng.

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng ở trẻ em

Làm rõ tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng: Nguyên nhân, cách khắc phục Chụp phim sẽ cho chúng ta xác định đúng nguyên nhân bị nhức khi lấy tủy răng

– Các vấn đề xảy ra ở xương ổ răng và nha chu

Răng dù được điều trị tủy rất đảm bảo nhưng sau điều trị có những vấn đề nảy sinh ở ổ răng và nha chu như viêm nha chu, đứt dây chằng nha chu hoặc tiêu xương ổ,… Khi đó, bệnh nhân sẽ thấy răng ê ẩm, khó chịu ở bên trong không cách nào khắc phục được.

Tất cả những vấn đề có thể xảy ra trên đây sẽ đều khiến cho bệnh nhân chữa tủy cảm thấy nhức nhối trong và sau khi điều trị tủy.

2. Có cách nào giảm bớt tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng không?

Khắc phục các vấn đề khiến cho bệnh nhân bị nhức khi lấy tủy răng cần bắt nguồn từ căn nguyên dẫn tới tình trạng này.

Nếu là do chữa tủy không đảm bảo để sót tủy, thủng sàn tủy, chóp tủy, trám ống tủy không tốt thì cần điều trị tủy lại và khắc phục các sự cố trên bằng cách phù hợp. Việc này được trực tiếp bác sỹ nội nha tiến hành đánh giá và chữa trị lại.

Làm rõ tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng: Nguyên nhân, cách khắc phục 3Tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ để xác định nguyên nhân

Nếu là do các bệnh lý phát sinh ở các tổ chức liên quan tới răng thì cần điều trị các vấn đề này. Muốn vậy, bạn cần được thăm khám và xác định đúng vấn đề mới đưa ra được phương pháp điều trị tốt nhất.

Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến tình trạng bị nhức khi lấy tủy răng bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ nội nha giỏi sẽ có những giải đáp tỉ mỉ hơn cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN