Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể

0
788
Niềng răng móm mất bao lâu thời gian để được hàm răng
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang băn khoăn không biết khi nào nên niềng răng. Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em ạ! Răng em không đều muốn niềng nhưng không hiểu sao sau khi khám xong bác sỹ nói em không nên niềng do răng của em! Em không hiểu tại sao lại như thế, xin cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Trần Hồng Phương – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hồng Phương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là phương pháp áp dụng điều trị cho các trường hợp răng mọc sai lệch như khấp khểnh, thò thụt, hô móm,… Tất cả các trường hợp răng bị sai lệch đều có thể có cơ hội được chỉnh sửa lại bằng cách niềng răng. Nhưng không phải nền răng của ai cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của ca niềng chỉnh răng.

Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể 1Niềng răng là cần thiết khi cần điều trị cho hàm răng sai lệch

Xem thêm: niềng răng đau cỡ nào cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng?

Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể?

Bình thường rất ít trường hợp răng sai lệch mà không thể niềng răng. Chỉ cần răng đáp ứng được với lực kéo chỉnh và xiết răng thì đều có thể niềng răng được hiệu quả và như ý. Quan trọng nhất là cần có bác sỹ chỉnh nha có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm về chỉnh nha trực tiếp lên lộ trình điều trị và tiến hành niềng răng cho bạn.

Tuy nhiên, như đã nói có một số trường hợp răng sai lệch nhưng khi thăm khám bác sỹ lại chỉ định chưa hoặc không thể niềng răng tại thời điểm thăm khám. Đó là khi bạn rơi vào một trong các trường hợp sau đây và cần cân nhắc đến việc khi nào nên niềng răng:

Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể 2Do khi niềng phải kéo chỉnh răng nên cần cân nhắc sức khỏe của răng có khả năng điều trị được không

– Có những chiếc răng đang bị bệnh lý nghiêm trọng cần điều trị trước khi niềng

– Nướu răng đang bị viêm trên diện rộng và ở mức độ nặng mà việc niềng răng sẽ khiến cho bệnh lý viêm nướu tăng nặng có nguy cơ hỏng răng hoặc răng đang viêm nướu không thể đáp ứng được với lực kéo xiết răng.

– Nền tảng răng cơ bản của bệnh nhân yếu, không đáp ứng được với lực kéo xiết và ma sát của mắc cài trên răng.

– Bệnh nhân đang trong thời gian điều trị các bệnh lý liên quan như viêm thái dương hàm, lệch hàm,…

– Trên cung hàm có nhiều răng bị mòn men

Ngoài các tình huống trên đây ra thì ngay cả khi bạn đủ điều kiện để niềng răng nhưng vẫn nên cân nhắc việc khi nào cần niềng răng bởi vì niềng răng là một quá trình lâu dài và cần người điều trị chuẩn bị sẵn sàng để trải qua những chỉ định niềng chỉnh răng không mấy dễ chịu. Hơn nữa, sau khi niềng răng đôi khi có hiện tượng nhạy cảm do bản chất răng không thích ứng tốt khi niềng.

Khi nào nên niềng răng, những trường hợp niềng răng cụ thể 3Nếu bác sỹ thăm khám sẽ cho bạn biết rõ khi nào nên niềng răng

Do đó, dù niềng răng là để chỉnh răng sai lệch với mục đích tốt nhưng nếu không cần niềng vẫn là tốt nhất. Vậy nên nếu khi răng bạn sai lệch không quá nặng, hoặc chỉ sai lệch rất nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như chức năng và sức khỏe của cả hàm răng thì không cần thiết phải niềng răng.

Tốt nhất để biết chính xác nên niềng răng khi nào, bạn nên xin tư vấn của bác sỹ sau khi được thăm khám kỹ lưỡng.

Xem thêm: niềng răng đẹp cỡ nào -Hình ảnh khiến bạn thay đổi 360 độ

Tin tức liên quan

CHIA SẺ