Khi nào cần lấy tủy răng – các trường hợp lấy tủy chính xác nhất?

0
595
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Có một vấn đề em đang rất thắc mắc là khi nào cần láy tủy răng vậy ạ? Chả là em đi làm răng sứ nhưng nha sỹ đó bảo là phải lấy tủy răng mới bọc sứ cho em được. Em có tìm hiểu sơ sơ thấy bọc răng có thể không cần lấy tủy nên không hiểu sao nha sỹ đó lại chỉ định như vậy cho em. Bác sỹ có thể tư vấn thêm giúp em được không ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Ngọc Anh – Vũng Tàu).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào cần lấy tủy răng – các trường hợp lấy tủy chính xác nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tủy răng là phần quan trọng nhất của răng sinh lý, giúp răng có tuổi thọ lâu hơn và mang đầy đủ các đặc tính sinh lý mà chỉ răng thật mới có được. Lấy tủy đi sẽ khiến cho răng trở nên giòn và dễ vỡ hơn. Do vậy, việc lấy tủy răng chỉ được chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết, không tùy tiện thực thiện tránh để răng bị mất tủy.

Xem thêm: có nên lấy tủy răng không

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 1Tủy răng và phần quan trọng nhất của răng thật nên cần thận trọng khi tác động đến

Vậy khi nào cần lấy tủy răng – những trường hợp cụ thể là gì?

Nếu biết được chính xác khi nào cần lấy tủy răng bạn sẽ biết trong các tình huống điều trị bệnh lý răng hàm mặt hoặc thẩm mỹ răng, trường hợp của mình có cần thiết phái lấy tủy, chữa tủy hay không.

Những tình huống dẫn đến cần chữa tủy thì có khá nhiều, Sâu răng, viêm chọp hay viêm nướu, thậm chí gãy răng, bọc cũng có thể dân dến tình huống cần chữa tủy. Nhưng tất cả những tình huống này xảy ra cần đạt đến mức độ tổn thương tủy và khiến tủy bị viêm mới cần thực hiện lấy tủy. Như vậy, dù tình huống bạn gặp phải là gì thì cũng đều cần phải diễn tiến tăng nặng tới mức làm cho tủy hoặc là bị đứt, bị tổn thương và bị viêm mới cần tiến hành lấy tủy răng.

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 2Chỉ khi răng sâu và gãy vỡ nặng mới cần lấy tủy khi điều trị

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng ở trẻ em

Với các trường hợp còn lại, dù bệnh lý nặng đến đâu nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến tủy răng thì không được tiến hành lấy tủy, phải bảo tồn tủy trong mọi tình huống nếu có thể.

Bạn chỉ cần nhớ tiêu chí này thì khi điều trị răng miệng, bạn có thể biết được khi nào phải lấy tủy răng khi nào không cần lấy tủy.

Trường hợp của bạn là bọc răng sứ, thông thường đúng như bạn tham khảo là không cần tiến hành lấy tủy. Bởi vì khi bọc răng sứ chiếc răng thật tuy phải mài thành cùi nhỏ nhưng vẫn chưa phạm tới buồng tủy. Vậy nên không cần lấy tủy răng. Chỉ khi chiếc răng cần bọc của bạn đã bị sâu nặng, bị gãy dọc có ảnh hưởng đến buồng tủy mới cần lấy tủy trước khi bọc răng.

Khi nào cần lấy tủy răng - các trường hợp lấy tủy chính xác nhất? 3Muốn biết chính xác khi nào mới lấy tủy răng, bạn cần được bác sỹ giỏi thăm khâm trực tiếp

Vì bạn không nói rõ tình trạng chiếc răng cần bọc sứ nên có thể dựa vào nguyên tắc này để biết được khi nào lấy tủy là đúng nhất.

Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể thu xếp đến trực tiếp Nha khoa Kim, các bác sỹ chuyên sâu về nội nha sẽ khám và tư vấn trực tiếp miễn phí cho bạn về việc khi nào cần lấy tủy răng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN