Hàn trám răng sâu – giải pháp hỗ trợ điều trị răng sâu lý tưởng nhất

0
412
Hàn trám răng sâu - giải pháp hỗ trợ điều trị răng sâu lý tưởng nhất 4

Điều trị răng sâu là cần thiết, phục hình răng sâu sau điều trị càng quan trọng hơn. Vì thế hàn trám răng sâu là đề xuất xứng đáng được bạn quan tâm và tìm hiểu cặn kẽ bởi đây là cách có nhiều ưu thế hơn hẳn các cách phục hình răng sâu khác.

1. Khái niệm và đặc điểm của hàn trám răng sâu

Hàn trám răng sâu là kỹ thuật dùng vật liệu nhân tạo để trám phục hình lại chiếc răng bị sâu sau khi răng được nạo bỏ mô răng sâu xong.

Hàn trám răng sâu - giải pháp hỗ trợ điều trị răng sâu lý tưởng nhất 1

Trám răng sâu khác với các tình huống trám răng khác. Đây là trám hỗ trợ điều trị răng sâu nên miếng trám thường có hình dạng giống như xoang trám. Bởi vì, vết sâu răng thường ăn sâu vào thân răng, tạo nên xong rỗng, có thể lấn tới ngà răng. Mức độ sâu răng có thể nặng hay nhẹ nên miếng trám răng sâu cũng có thể to hoặc nhỏ khác nhau.

Khi hàn trám răng sâu, có thể bắt đầu từ mặt răng xuống hoặc từ mặt bên răng vào.

2. Hàn trám răng sâu thực hiện như thế nào?

Khi tiến hành hàn trám răng sâu, bạn sẽ trải qua quá trình sau đây:

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Chiếc răng sâu sẽ được bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng để kiểm tra tình trạng và mức độ răng sâu cụ thể. Qua đó sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị răng sâu thích hợp và xác định có thể hàn trám hiệu quả được không.Hàn trám răng sâu - giải pháp hỗ trợ điều trị răng sâu lý tưởng nhất 2

– Bước 2: Thực hiện nạo mô răng sâu

Bác sỹ nha khoa sẽ sử dụng thiết bị hiện đại để nạo mô răng sâu triệt để, không bị sót mô răng, không phạm tới mô răng thật và lợi răng.

Việc nạo mô răng sâu có thể khiến bạn hơi kế nhẹ răng do ngà răng bị kích ứng. Nhưng cũng có thể bị đau nhẹ, nếu bạn muốn hoàn toàn không đau có thể yêu cầu bác sỹ gây tê.

– Bước 3: Tiến hành hàn trám răng sâu

Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo để bít vào hố rỗng sau khi nạo mô sâu. Mặt ngoài của răng sẽ được tạo hình sao cho có hình dáng tự nhiên nhất giống với mặt răng ở vị trí này vốn đã bị sâu.

– Bước 4: Đánh bóng răng

Nếu cần xử lý mặt răng sau trám, bác sỹ sẽ thực hiện đánh bóng lại để không bị cấn khi ăn nhai và cắn lưỡi.

3. Nên hàn trám răng sâu bằng chất liệu nào tốt?

Để hàn trám răng sâu, bạn cần lựa chọn kỹ vật liệu trám tốt và thẩm mỹ nhất. Hiện có hai vật liệu trám được sử dụng phổ biến nhất là amalgam và composite. Trước đây amalgam thường được sử dụng cho răng hàm để đảm bảo độ rắn chắc khi ăn. Các răng trước được trám bằng composite để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

Hàn trám răng sâu - giải pháp hỗ trợ điều trị răng sâu lý tưởng nhất 3

Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu trám răng cho tất cả các vị trí đều đòi hỏi phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì thế, vật liệu composite  hiện đã được sử dụng cho hầu hết các vị trí răng. Vật liệu này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng, vừa có độ rắn chắc nhất định để duy trì ăn nhai tốt gần như răng thật.

Nếu cần tư vấn thêm các thông tin liên quan đến vấn đề hàn trám răng sâu, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 19006899 các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN