Hàn răng sâu như thế nào – quy trình các bước chuẩn và bài bản nhất

0
681

Tỷ lệ sâu răng ước tính có thể lên tới hơn 90% trong dân số. Bởi thế, hàn răng sâu là kỹ thuật phổ biến nhất trong số các kỹ thuật nha khoa. Vậy cách chữa răng sâu như thế nào, quy trình các bước chuẩn ra sao, những thông tin dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

1. Hàn răng sâu như thế nào?

Kỹ thuật hàn răng sâu như thế nào do đặc điểm răng bị sâu chi phối. Răng sâu là răng có các lỗ sâu nhỏ hoặc to mà khi điều trị, thân răng sẽ bị nạo bớt mô răng sâu. Sau khi nạo, trên thân răng sẽ để lại các lỗ rỗng khá lớn.

Hàn răng sâu như thế nào - quy trình các bước chuẩn và bài bản nhất 2Răng sâu là răng bị phá hủy mất men răng và ngà răng tạo nên các lỗ rỗng lớn trên thân răng

Như vậy, hàn răng sâu luôn phải đi đôi với kỹ thuật chữa răng sâu, được áp dụng trong bước cuối của chữa răng sâu, hỗ trợ phục hồi hình thể răng sau điều trị bệnh lý.

Do đó, kỹ thuật hàn răng sâu là kỹ thuật dùng vật liệu nhân tạo để bổ sung lại mô răng sâu đã được nạo bỏ. Miếng hàn răng sâu sẽ được tạo hình lại cho giống với mô răng bị sâu và bám chặt lên bề mặt răng thật, không bị bung bật dưới tác động của lực nhai và sự thay đổi của nhiệt độ.

Xem thêm: bệnh sâu răng ở trẻ em Nguyên nhân và cách khắc phục?

2. Quy trình các bước hàn răng răng sâu như thế nào?

Quy trình các bước hàn răng bài bản sau đây sẽ cho bạn biết hàn răng sâu như thế nào một cách trực quan nhất.

* Bước 1: Khám vào tư vấn

Chiếc răng sâu sẽ được khám kỹ lưỡng, xác định tình trạng răng sâu nặng hay nhẹ và tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị sâu răng cũng như hàn răng tốt nhất.

Hàn răng sâu như thế nào - quy trình các bước chuẩn và bài bản nhất 3Thao tác hàn răng được thực hiện tỉ mỉ và tinh thế trên thân răng

* Bước 2: Nạo mô răng sâu

Phần men và ngà răng bị sâu sẽ được nạo bỏ triệt để, giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh lý sâu răng.

* Bước 3: Tiến hành hàn răng

Lỗ rỗng răng sâu sẽ được sửa soạn làm sạch để chuẩn bị cho việc hàn răng được thuận lợi. Sau đó, bác sỹ sẽ đưa vật liệu lên lỗ rỗng thao tác miếng hàn giống với mô răng thật.

* Bước 4: Đông cứng vật liệu hàn răng

Bước cuối cùng, bác sỹ sẽ dùng đèn quang trùng hợp chiếu lên vị trí trám để đông cứng miếng hàn, giúp miếng hàn bám chặt trên mô răng thật.

Hàn răng sâu như thế nào - quy trình các bước chuẩn và bài bản nhất 10Miếng hàn được đông cứng đảm bảo giúp miếng trám rắn chắc, bám bền trên mặt răng

Sau quá trình này, miếng hàn sẽ duy trì trên răng thật một cách bền chắc, không bị bung bật dưới tác động của lực nhai nghiến và sự thay đổi của nhiệt độ.

Tuy nhiên, quá trình các bước này chỉ đảm bảo được thực hiện tốt nhất và không phải lo lắng vấn đề hàn răng sâu như thế nào khi tiến hành tại địa chỉ nha khoa uy tín, do bác sỹ giỏi và có tay nghề cao thực hiện.

Xem thêm: nhổ răng sâu có đau không cách nhổ răng sâu không đau là gì?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN