Hàn răng sâu – khắc phục bệnh lý triệt để trong 30 phút

0
463

Hàn răng sâu là cách hỗ trợ điều trị răng sâu phổ biến và được áp dụng nhiều nhất từ trước đến nay. Chi tiết về kỹ thuật này như thế nào, tại sao lại được ưu tiên lựa chọn như vậy trong điều trị nha khoa? Có những lý do mà khi biết đến bạn chắc chắn sẽ khó có thể bỏ qua hàn răng để chọn giải pháp nào khác.

1. Đôi điều về hàn răng sâu

Hàn răng sâu là kỹ thuật phục hình răng, khi những chiếc răng đã bị thương tổn do bệnh lý sâu răng. Cơ chế phục hình của kỹ thuật này là sử dụng vật liệu nha khoa dạng dẻo, mềm để tạo hình tại vị trí răng bị sâu đã được xử lý để thiết kế nên mô răng giống với phần răng thật đã bị làm hỏng bởi sâu răng.

Hàn răng sâu - khắc phục bệnh lý triệt để trong 30 phút 1Hàn răng sâu là kỹ thuật được áp dụng phổ biến nhất khi điều trị răng sâu

Do mức độ răng sâu nặng nhẹ – nhiều ít khác nhau nên miếng hàn răng sâu cũng sẽ to hoặc nhỏ khác nhau. Màu sắc của miếng hàn có thể giống với màu răng cũng có thể không tùy vào nhu cầu của bệnh nhân như thế nào khi điều trị. Riêng đối với các răng thuộc nhóm răng phía trước thì đều chỉ dùng miếng hàn cùng màu răng khi cần hàn răng sâu.

Xem thêm: cách nhổ răng sâu AN TOÀN-KHÔNG ĐAU-KHÔNG BIẾN CHỨNG

2. Tác dụng của hàn răng sâu

Hàn răng sâu không có tác dụng trực tiếp trong điều trị răng sâu, nhưng đó là bước hỗ trợ quan trọng không thể không thực hiện khi tiến hành chữa răng sâu, đặc biệt là khi muốn ngừa sâu răng tái phát trên răng. Bởi vì chỉ khi hàn răng sau nạo mô răng sâu thì lỗ rỗng trên răng mới được khắc phục. Khi đó, sâu răng vừa khỏi triệt để lại giúp cho bệnh lý này không phát trở lại trên chiếc răng đó.

Ngoài ra, hàn răng sâu còn có tác dụng quan trọng đó là phục hồi lại hình thể của răng đã bị mất một phần ngà và men răng do sâu răng gây ra. Việc phục hồi này vừa đem lại hiệu quả thẩm mỹ, vừa phục hồi chức năng ăn nhai cho răng. Chức năng này đặc biệt quan trong với những chiếc răng hàm.

Xem thêm: răng sâu đang đau có nhổ được không ?

3. Quy trình hàn răng sâu đảm bảo tiêu chuẩn Y khoa

Khi hàn răng sâu, bạn sẽ trải qua những bước xử lý nhìn chung tương đối nhẹ nhàng như sau:

– Bước 1: Khám và vệ sinh răng miệng

Chiếc răng sâu sẽ được thăm khám cụ thể để ước định mức độ sâu răng nặng hay nhẹ, có lan đến tủy răng không, có cần xử lý tủy răng hay không.

– Bước 2: Nạo mô răng sâu

Bác sỹ sử dụng thiết bị hiện đại để nạo sạch mô răng sâu, tách chúng ra khỏi khối ngà và men răng khỏe.

– Bước 3: Hàn răng sâu

Sử dụng vật liệu hàn để thực hiện hàn răng sâu, khôi phục lại hình dáng cho răng tại đúng vị trí răng bị sâu. Chất liệu hàn sẽ được thao tác cho có tạo hình giống với hình thể răng ở vị trí bị sâu. Miếng hàn sẽ được hóa cừng bằng đèn chiếu chuyên dụng để đảm bảo có độ cứng chắc như mô răng thật.

– Bước 4: Thử độ khớp và sức chịu lực của răng hàn

Bác sỹ sẽ cho bạn cắn giấy thử để xem độ khớp răng như thế nào, đã thoải mái chưa và sực chịu lực có đủ để đảm bảo ăn nhai bình thường không.

Xem thêm: Chi phí nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền -Bảng giá MỚI và CHUẨN nhất

4. Hiệu quả hàn răng sâu bền chắc và thẩm mỹ

Hàn răng là kỹ thuật đơn giản và có thể cho hiệu quả cao khi thực hiện nên bạn có thể yên tâm. Những hình ảnh sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn:

Nếu đã bị sâu răng thì nên điều trị sớm, cách hàn răng sâu sẽ cho bạn hiệu quả điều trị tốt mà không quá tốn kém về chi phí. Hơn nữa, thời gian thực hiện có thể chỉ kéo dài trong nhiều nhất là 30 phút nếu số răng cần hàn nhiều!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN