Giữ gìn hàm răng đẹp – chắc khỏe cùng với 4 chế độ ăn khi niềng răng

0
2382

Sau khi kết thúc quá trình điều trị tại trung tâm nha khoa hoặc bệnh viện thì bạn sẽ được về nhà mà không cần phải ở lại. Tuy nhiên khi ở nhà bạn cũng cần phải tuân tủ các nhắc nhở của bác sỹ đặc biệt chế độ ăn khi niềng răng cần được quan tâm hàng đầu.

Chế độ ăn uống sau khi niềng răng cực kỳ quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả chặng đường hoàn thiện hàm răng của bạn. Chính vì thế mọi người nên cố gắng thực hiện nhé. Dưới đây là 4 lưu ý về chế độ ăn khi niềng răng mà bạn chắc chắn phải nhớ.

1. Nên sử dụng các thực phẩm mềm trong bữa ăn hàng ngày.

Các thực thẩm này khá quan trọng trong chế độ ăn uống sau khi niềng răng của bạn. Chính vì thế, đến thời điểm hiện tại bạn phải quay trở lại với tất cả các loại thức ăn mềm dù bạn có thích chúng hay không đấy

Tuy nhiên, mọi người cũng đừng lo lắng quá, bởi vì trong giai đoạn này chỉ là tạm thời mà thôi. Nếu bạn không thực hiện đúng theo chỉ dẫn này của bác sỹ, thì bạn có thể làm mình thêm đau đớn đấy hoặc làm cho thức ăn dính vào khí cụ niềng răng nhiều hơn.

Giữ gìn hàm răng đẹp - chắc khỏe cùng với 4 chế độ ăn khi niềng răng
Cháo là món ăn sẽ gắn bó lâu dài với bạn trong suốt quá trình niềng răng

Ví dụ như bạn có thể kết thân với các thức ăn luộc, khoai tây nghiền và sữa chua…. Ngoài ra, uống các loại nước ép trái cây hoặc rau củ quả cũng là một cách để có nhiều chất dinh dưỡng.

2. Nên hạn chế đồ ngọt đặc biệt là các thực phẩm có chưa hàm lượng đường cao.

Một số thực phẩm có thể tác động xấu đến răng của bạn như: Soda và kẹo có chứa đường và những thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo khácn. Chính vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép nho, việt quất và quả mâm xôi… nhé.

Giữ gìn hàm răng đẹp - chắc khỏe cùng với 4 chế độ ăn khi niềng răng
Đặc biệt lưu ý hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều đường

Theo một nguyên tắc chung dành cho người niềng răng thì bạn cũng nên tránh luôn cả những loại kẹo màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn nghĩ có thể có chứa chất tạo màu. ví dụ như: những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng.

Xem thêm một số biến chứng sau khi niềng răng: Niềng răng làm mặt nhỏ – Sự thật đáng tin hay hi vọng viển vông?

3. Nên tránh các loại kẹo phải nhai nhiều ảnh hưởng đến quai hàm.

Giữ gìn hàm răng đẹp - chắc khỏe cùng với 4 chế độ ăn khi niềng răng 2
Hạn chế ăn các loại kẹo dẻo vì sẽ làm ảnh hưởng đến các khí cụ niềng răng

Nếu bạn là một người luôn thích ăn các loại kẹo cao su hay caramels thì bạn nên bỏ thói quen này đi nhé. Bởi khi niềng răng bạn không được ăn các loại này nó sẽ là dính dắt vào răng làm khó vệ sinh răng miệng và dễ bung tuột các mắc cài. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể phá vỡ hoặc làm cong niềng răng của bạn đấy. Anh hưởng đến toàn bộ thời gian niềng răng của bạn.

4. Đặc biệt nên tránh các thực phẩm quá rắn, quá cứng..mà bạn cần dùng lực quai hàm để cắn.

Giữ gìn hàm răng đẹp - chắc khỏe cùng với 4 chế độ ăn khi niềng răng
Hạn chế các độ ăn cần dùng lực của hàm răng quá nhiều

Khi niềng răng là bạn đang tiến hành niềng trên mặt của hàm răng. Do đó, bạn sẽ không thể cắn một củ cà rốt hay 1 quả táo bằng hàm răng trước của mình được. Bởi vì việc ăn những thức ănnày cần phải nhai quá nhiều có thể khiến bạn gặp những khó chịu ban đầu. Các biến chứng có thể cảm nhận thấy ban đầu đó là ê buốt – đau nhức tại vị trí mắc cài.

Dù sao đi chăng nữa niềng răng cũng là một sự đầu tư cho sức khỏe răng miệng sau này của bạn trở nên tốt hơn. Ngoài ra, bạn còn sở hữu được 1 hàm răng đẹp, trắng sáng, thẳng tắp với nụ cười thơm tho. Chỉ có một chút khó khăn sau khi niềng răng là chú ý đến chế độ ăn uống. Chính vì thế bạn hãy thực hiện theo những lưu ý trên đây để giảm đau và sưng cho nướu răng khi niềng răng. Chúc mọi người luôn có hàm răng khỏe mạnh sáng bóng và luôn tự tin nở nụi cười nhé.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Tin tức liên quan

CHIA SẺ