Giải thích chính xác răng khôn là gì, có cần giữ răng này không?

0
388

Rất ít người trong chúng ta không phải đối diện với việc mọc răng khôn. Chiếc răng này mang đến cho người mọc răng những phiền phức khó diễn đạt nổi. Vậy răng khôn là gì, liệu trước những nguy cơ nó gây ra thì có cần thiết giữ lại răng này không?

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Đó là chiếc răng cối lớn thứ 3 trên cung hàm, mọc ở các góc trong cùng của cung hàm. Răng này mọc khi chúng ta vào khoảng từ 17 – 25 tuổi, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn đôi chút. Đó là một phần lý do chiếc răng hàm này lại được gọi với tên răng khôn, chính là để chỉ răng mọc khi chúng ta đã ở tuổi khôn lớn, trưởng thành.

Giải thích chính xác răng khôn là gì, có cần giữ răng này không? 1Răng khôn là gì, tại sao gọi như vậy và thường được nhổ bỏ như vậy?

Vì thế, thực chất đây cũng chính là răng hàm giống như những chiếc răng hàm khác trên cung răng. Tuy nhiên, do vị trí mọc, thời điểm mọc có nhiều bất lợi nên răng khôn gây ra cho người mọc răng không ít những phiền phức, thậm chí là biến chứng nguy hiểm. Đó là lý do khiến cho nhiều người băn khoăn và bị ap slwcj với việc giữ lại hay không giữ lại răng khôn.

Xem thêm: nho rang khon co nguy hiem BS nha khoa tư vấn?

2. Răng khôn là gì có cần giữ lại răng không?

Quan tâm đến việc răng khôn là gì, hầu hết đều băn khoăn liệu có nên giữ răng này hay là nhổ bỏ. Ngay cả khi được bác sỹ chỉ định nhổ răng, người có răng khôn vẫn lo lắng không biết có nên nhổ bỏ hay không vì những lo lắng chung mà ai cũng gặp phải.

Giải thích chính xác răng khôn là gì, có cần giữ răng này không? 2Nhổ răng khôn hay giữ lại tùy thuộc vào từng trường hợp răng khôn

Theo quan điểm của nha khoa hiện đại, chiếc răng nào có ích cho người mọc răng về cả chức năng và thẩm mỹ thì nên duy trì. Ngược lại, nếu răng nào không ích hoặc thậm chí gây hại cho sức kẻ chung của cả hàm răng mà không cách nào khắc phục hoặc các biện pháp khắc phục cũng không đem lại giá trị gì thì nên nhổ bỏ răng càng sớm càng tốt.

Xem thêm: nhổ răng khôn khoảng bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay?

Với răng khôn cũng như vậy, nếu răng khôn mọc thẳng hàng, không quá sâu trong cung hàm, không bị lệch lạc và có nguy cơ gây ra bệnh lý về sau thì có thể duy trì răng khôn mà không cần nhổ bỏ. Ngược lại, nếu răng khôn mọc sai lệch hoặc có nguy cơ bị bệnh lý, hoặc đã bị bệnh lý, thì tốt nhất nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để loại bỏ hoàn toàn những nguy cơ mà răng khôn có thể gây ra.

Giải thích chính xác răng khôn là gì, có cần giữ răng này không? 3Được bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng, bạn sẽ biết nên làm gì khi có răng khôn

Theo thống kê thực tế, rất nhiều người có răng khôn mọc đều không thẳng hàng, hầu hết đều sai lệch và có những nguy cơ cho người mọc răng.

Vậy nên nếu băn khoăn răng khôn là gì, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ và hiểu chính chiếc răng khôn của mình để biết nên nhổ bỏ hay giữ lại răng. Xin tư vấn và thăm khám từ bác sỹ sẽ giúp ích nhiều nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ