Ê răng khi niềng răng có nguy hiểm không? 4 nguyên nhân bạn nên biết

0
2061
Ê răng khi niềng răng có nguy hiểm không? 4 nguyên nhân nên tham khảo

Tại sao lại có hiện tượng ê răng khi niềng răng? Có những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này. Dưới đây là tổng hợp một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê răng khi niềng răng mà mọi người có thể tham khảo.

Tại sao lại có hiện tượng ê răng khi niềng răng

Như chúng ta đã biết ê răng là hiện tượng phổ biến xảy ra khi chỉnh nha niềng răng. Nguyên nhân ê răng khi niềng răng bản chất là do răng và xương chưa quen với sự dịch chuyển và thay đổi vị trí của răng trong cấu trúc xương hàm.
Thông thường, nếu bạn chọn phương pháp niềng răng mắc cài thì cảm giác ê răng sẽ nhiều hơn so với phương pháp sử dụng các khay niềng( invisalign, clear aligner). Sau mỗi đợt chỉnh sửa khi chỉnh nha thì cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ rõ ràng hơn. Nhưng sau đó ít hôm, khi hàm răng đã  dần dần quen với sự di chuyển thì tình trạng ê nhức cũng giảm dần.

>> Đi tìm nguyên nhân niềng răng bị hóp má và cách khắc phục tốt nhất

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê răng khi niềng răng

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho răng có cảm giác ê răng nhiều hơn khi tiến hành chỉnh nha niềng răng:

Ê răng khi niềng răng do nền răng yếu

Nếu nền răng và xương hàm không thực sự khỏe mạnh, chắc khỏe thì cảm giác ê buốt, đau nhức, khó chịu này sẽ kéo dài hơn. Cũng có thể do bị mòn men răng, răng mắc một số bệnh lý như: sâu răng, viêm lợi…. Do các bác sĩ không chẩn đoán và thăm khám kỹ trước khi tiến hành chỉnh nha. Vì vậy, việc thăm khám tình trạng răng miệng của bệnh nhân là rất quan trọng. Nó cũng quyết định một phần đến tiến trình và hiệu quả của việc niềng răng.

Có thể do mắc cài không đảm bảo cũng dẫn đến hiện tượng ê răng khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, bạn phải gắn các loại mắc cài lên bề mặt của răng. Sau đó, chúng sẽ được liên kết với nhau bởi các dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Khi tác dụng lực kéo thì dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Tuy nhiên, có nhiều mắc cài chất lượng kém sẽ gây kích ứng lên trên răng  gây đau buốt và ê nhức và gây cảm giác cực kỳ khó chịu.

Ê răng khi niềng răng có nguy hiểm không? 4 nguyên nhân nên tham khảo
Ê răng khi niềng răng có nguy hiểm không?

Do kỹ thuật chỉnh nha niềng răng không tốt

Đây chính là lý do khiến cho tình trạng răng miệng khi niềng răng trở nên ê buốt nhiều hơn. Với niền răng bằng mắc cài, cứ 2-3 tuần, bác sỹ sẽ tiến hành điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài và dây cung sao cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, nếu tay nghề bác sỹ không cao có thể: tăng chỉnh lực không đúng, thít quá mức.. làm kích ứng đến men răng và gây ê buốt.

Ê răng khi niềng răng có thẻ do nhai thức ăn cứng

Những tác động từ việc ăn nhai cũng có thể khiến cho khả năng răng bị ê buốt.

Xem ngay>> Niềng Răng Có Hôn Được Không – Bí Quyết để có nụ hôn NGỌT NGÀO nhất

Một số chú ý trong việc chăm sóc răng sau khi niềng để tránh tình trạng bị ê buốt.

 

– Làm sạch răng đúng cách: Dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor hoặc có thể sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

– Sử dụng các thực phẩm mềm: Trong thời gian đầu sau khi niềng răng, bệnh nhân chỉ nên ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa…

Ê răng khi niềng răng có nguy hiểm không? 4 nguyên nhân nên tham khảo
Bệnh nhân nên ăn các thực phẩm mềm và uống sữa trong thời gian đầu

– Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều đường, giàu tinh bột, tránh uống nhiều trà, nước ngọt…

– Cẩn thận khi tập thể dục hoặc chơi thể thao

– Xử lý ngay nếu chuỗi dây niềng bị lỏng lẻo: Khi đó, nên đến ngay cơ sở y tế để điều chỉnh lại nhé!

Xem thêm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ