Đáp án cao răng hình thành từ đâu đúng và đủ nhất

0
470
Hundreds of microbial biofilm colonize the human mouth, causing tooth decay and gum disease.

Cao răng và những tác hại của nó là khôn lường, nó là căn nguyên của hầu hết các bệnh lý răng miệng. Nếu biết chính xác cao răng hình thành từ đâu bạn hoàn toàn có thể hạn chế hoặc phòng ngừa triệt để sự hình thành của cao răng một cách hiệu quả.

1. Cao răng hình thành từ đâu

Không khó để định nghĩa khái quát cao răng hình thành từ đâu bởi nó cơ bản xuất phát từ cơ chế ăn nhai hàng ngày của chúng ta. Chỉ cần có thực phẩm tiếp xúc với răng thì nguy cơ sẽ có cao răng hình thành. Tuy nhiên, khi bạn biết chi tiết hơn tiến trình cao răng hình thành, bạn có thể duy trì ăn uống bình thường mà vẫn biết cách ngăn không cho cao răng hình thành.

Đáp án cao răng hình thành từ đâu đúng và đủ nhất 1Cao răng hình thành từ đâu?

* Quá trình cao răng hình thành như sau:

Sau khi ăn chỉ khoảng vài phút, một màng mỏng có nguồn gốc từ nước bọt đã có thể hình thành và dính quanh răng, tạo thành một mảng bám không màu trên răng. Màng này bạn có thể không nhìn thấy được nên dễ bỏ qua cho răng rằng khôn nhìn thấy cặn thực phẩm có nghĩa là răng đã sạch.

Khoảng 2h sau khi màng bám hình thành, các cầu khuẩn trong miệng sẽ bám lên màng dính kết hợp với sự hình thành của vi khuẩn khiến cho màng bám tiếp tục phát triển, dày và mạnh hơn.

Nếu màng bám này không được làm sạch sau khi ăn khoảng 2h, các vi khuẩn sẽ bắt đầu hoạt động mạnh, đặc biệt khi có các mảng bám và cặn thức ăn đọng lại. Tần suất được tính là cứ sau khoảng 24 giờ, trong miệng đã có thêm khoảng 95% vi khuẩn gây bệnh sâu răng. Những ngày tiếp theo là các vi khuẩn gây viêm lợi và bệnh quanh răng tăng lên.

Trong quá trình này, các loại muối vô cơ, vụn thực phẩm và sắt của huyết thanh trong máu của nướu răng (nếu có hiện tượng viêm nướu gây chảy máu) ngấm vào mảng bám khiến cho màng bám kết chắc lại rất cứng và khó lấy ra được khỏi bề mặt răng bằng cách chải răng hàng ngày. Đó chính là sự hình thành cao răng.

2. Có thể ngăn ngừa được cao răng không?

Đáp án cao răng hình thành từ đâu đúng và đủ nhất 1Cao răng hình thành là các mảng bám cứng chắc khó lấy đi bằng biện pháp thông thường

Dựa trên tiến trình cao răng hình thành từ đâu trên đây sẽ thấy chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được cao răng một cách hiệu quả bằng việc làm gián đoạn tiến trình này. Và khâu quan trọng nhất đó chính là tránh cho màng bám hình thành, tránh cho cặn thức ăn đọng lại. Đó là bí quyết cơ bản nhất để phòng ngừa cao răng. Khi không có màng bám, vi khuẩn sẽ không sinh sôi, không có cặn thực phẩm, vi khuẩn sẽ không có “thức ăn” để phát triển mạnh hơn, không có các muối vô cơ trong thực phẩm đọng lại màng bám sẽ không trở nên “cứng đầu” và có màu xấu xí như vậy.

3. Nếu có cao răng cần phải làm gì?

Nếu chẳng may đã có cao răng nên đi đến nha khoa để lấy cao răng càng sớm càng tốt. Chỉ lấy cao răng chính là cách làm sạch răng mới có thể tác động được đến mảng bám cứng chắc này để lấy ra khỏi bề mặt răng.

Đáp án cao răng hình thành từ đâu đúng và đủ nhất 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi lấy cao răng tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Đó là cách tốt nhất tránh cho răng chịu các tác động bất lợi cho men răng từ cao răng, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh sâu răng viêm nướu nếu cho hình thành hoặc hỗ trợ điều trị nếu đã bị sâu và viêm.

Chi tiết hơn các cách lấy cao răng như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết khác cùng chuyên mục trên website.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN