Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không?

0
284
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi 40 tuổi đã bị tụt lợi gần chục năm nay nhưng không biết đó là bệnh lý nên không chữa sớm. Chính vì thế tôi không biết có nên niềng răng không? Và niềng răng thì có tác hại hay ảnh hưởng gì không? Rất mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Cảm ơn bác sỹ! (Cao Thị Thu Hà – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thu Hà đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ và điều trị nha khoa đang ngày càng được nhiều người áp dụng hơn nhưng băn khoăn về việc có nên thực hiện phương pháp này hay không vẫn khiến không ít người lo lắng.

Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không? 1Niềng răng là kỹ thuật nha khoa mang đến nhiều lợi ích cho người điều trị

Xem thêm: Mách Nhỏ: 2 Phương pháp chữa răng hô tại nhà An Toàn Đơn Giản

Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không?

Niềng răng là một trong những kỹ thuật nha khoa có vai trò đặc biệt nhất, không chỉ hỗ trợ khắc phục các sai lệch răng nhằm đạt được giá trị về thẩm mỹ mà còn giúp khôi phục sự cân đối của khớp cắn, tạo điều kiện cho hàm răng thực hiện chức năng ăn nhai tốt hơn và phòng ngừa tối đa các vấn đề bệnh lý.

Chỉ riêng giá trị này cũng đủ cho thấy nếu ai gặp các vấn đề sai lệch răng, sai lệch khớp cắn và vì những sai lệch này mà đang gặp không ít vấn đề bệnh lý phiền phức thì cũng nên tiến hành niềng răng nếu có điều trị mà không cần phải cân nhắc nhiều việc có nên niềng răng không.

Giá trị mà niềng răng mang lại không đơn thuần chỉ là làm cho hàm răng khấp khểnh sai lệch trở nên đều đẹp thẩm mỹ hơn mà còn nằm ở việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý và cân chỉnh lại cấu trúc hàm cũng như khớp cắn.

Trong trường hợp bạn băn khoăn điều này là do các thông tin nhiều chiều về niềng răng cho răng; niềng răng ảnh hưởng xấu đến răng thì xin được phân tích cụ thể như sau:

Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không? 2Do tác động của lực kéo từ khí cụ nên khi niềng, răng sẽ lỏng lẻo hơn bình thường

– Khi niềng răng, do đặc trưng của kỹ thuật cần dùng đến khí cụ gắn trên răng để tạo lực kéo chỉnh răng, khiến cho răng phải thay đổi về vị trí, chiều thế răng. Cho nên trong khi đang niềng, răng sẽ trở nên lỏng lẻo hơn ở tổ chức của nó, như thế mới niềng chỉnh được, nếu răng không thể lỏng lẻo thì tác dụng niềng răng không có.

Vậy nên nếu bạn lo lắng về sự lung lay và yếu của răng trong khi niềng thì đó là tình trạng tất yếu không phải là sự suy yếu của răng. Khi đã niềng ổn định răng sẽ lại chắc khỏe trở lại.

– Khi niềng bạn thấy hàm răng ê ẩm thậm chí là đau nhức, cắn môi cắn má. Điều này dễ hiểu vì do răng phải mang các khí cụ vướng víu và chịu sức ép từ lực kéo cũng như lực đè của các khí cụ thì không thể không ê ẩm và nhạy cảm hơn bình thường. Chỉ cần răng niềng hoàn tất, mắc cài tháo bảo thì răng sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa.

Trước và sau niềng răng bị mòn men, sâu răng là điều bạn lo lắng thì có thể yên tâm răng đây không phải là lỗi ở niềng răng mà là do chính người niềng răng không chăm sóc răng và mắc cài đảm bảo để mắc cài va đập làm tổn thương men răng và làm giắt nhét thực phẩm gây cao răng, sâu răng. Cho nên khi niềng chỉ cần bạn chú ý đến ăn uống, hoạt động và chăm sóc răng đảm bảo thì có thể yên tâm.

Có nên niềng răng không, niềng răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không? 3Nếu được niềng chỉnh răng tại nha khoa uy tín có bác sỹ giỏi thực hiện thì có thể yên tâm về hiệu quả

– Nếu bạn lo lắng đến vấn đề lồi chân răng hay hàm răng niềng không hiệu quả thì đó không phải là do bản chất của niềng răng gây nên mà là do bạn lựa chọn địa chỉ niềng răng và bác sỹ chỉnh nha không thực sự uy tín.

Như vậy, muốn niềng răng mà không cần băn khoăn việc có nên niềng răng không thì việc cần thiết nên làm đó là lựa chọn địa chỉ uy tín để được bác sỹ niềng răng tốt nhất đồng thời có chế độ chăm sóc trong khi niềng răng đảm bảo. Khi đó, ca niềng răng của bạn sẽ thành công mỹ mãn.

Nếu cần được tư vấn trực tiếp từ bác sỹ chỉnh nha chuyên sâu, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 những băn khoăn của bạn xoay quanh kỹ thuật này sẽ được giải đáp triệt để.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Tin tức liên quan

CHIA SẺ