Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không?

0
926
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang thắc mắc là có nên niềng răng không vậy ạ? Vì răng em khấp khểnh rất muốn niềng cho đều nhưng tham khảo mấy người bạn thấy nói niềng răng không cẩn thận bị yếu và còn đau nữa. Không biết phải làm thế nào, mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Trần Kim Phượng – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Phượng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Phương pháp điều trị nào cũng vậy, không phải chỉ trong nha khoa mà trong y khoa hay lĩnh vực nào cũng thế, cũng đều có thể đem lại lợi ích nếu được áp dụng đúng và ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt nếu áp dụng sai cách. Với niềng răng cũng tương tự như vậy.

Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không? 1 Bản chất của niềng răng là có lợi đối với các vấn đề răng sai lệch

Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không?

Niềng răng là kỹ thuật tốt nhất có thể áp dụng để chỉnh hình hàm răng khi răng có những sai lệch. Khả năng điều trị của niềng răng với sự sai lệch răng rất đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp với các kiểu sai lệch khác nhau đều cho hiệu quả cao.

Ngoài niềng chỉnh, không có biện pháp nào khác tạo ra được hiệu quả chỉnh nha vừa đạt hiệu quả thực chất, vừa bảo tồn răng thật, không làm hỏng răng thật lại duy trì kết quả trọn đời.

Xem thêm: Khi nào cần niềng răng

Với kỹ thuật này dù bạn bị răng khấp khểnh, răng sai lệch, răng mọc lạc, răng hô móm do răng,… cũng đều có thể chữa trị hiệu quả.

Tuy nhiên, như đã nói, kỹ thuật nào cũng có 2 mặt, niềng răng cũng vậy, trước khi đem đến tác dụng cho người điều trị, nó cũng có thể gây ra nhiều phiền toái. Chưa kể đến tình huống người điều trị không được jthực hiện niềng răng đảm bảo. Khi đó, thắc mắc có nên niềng răng không của bạn là dễ hiểu. Lúc này sẽ có 2 tình huống ảnh hưởng xấu của niềng răng xảy ra gồm:

Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không? 2Sự hiện diện của mắc cài khiến cho răng gặp nhiều phiền phức trong khi niềng

* Do bản chất của kỹ thuật

Khi niềng, răng phải chịu lực kéo và đè nhẹ của khí cụ nên sẽ thấy khó chịu và nhạy cảm ở răng, thậm chí thấy răng yếu hơn là điều đương nhiên. Nhưng khi răng đã thích nghi được và điều trị kết thúc, chức năng và độ chắc khỏe của răng sẽ trở lại như ban đầu.

Mang mắc cài trên răng sẽ khiến người bệnh thấy khó chịu và ngại ngùng trong giao tiếp. Nhưng nếu đã quen sẽ ăn uống bình thường các loại thức ăn và thấy bình thường khi giao tiếp.

Một số người bị sụt cân trong giai đoạn đầu niềng răng do chưa quen dẫn đến ăn yếu đi. Nhưng sau khoảng 5 tháng, sức ăn trở lại bình thường thì cân nặng sẽ tăng như cũ

Có trường hợp khuôn mặt thay đổi, có thể hóp thời gian đầu, nhưng đó là sự chuẩn bị cho sự cân đối và hài hòa về sau của diện mạo.

Có nên niềng răng không, niềng răng có hại gì không? 3Nếu kỹ thuật niềng răng đảm bảo thì đây là phải pháp tích cực

Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không

* Do không được niềng không đảm bảo

Trường hợp không được niềng chỉnh bằng kỹ thuật đảm bảo, những chiếc răng sẽ yếu đi thật sự, có thể bật gốc răng hoặc làm hỏng men răng, khiến nướu và xương ổ bị tụt,…

Những hạn chế này không thuộc bản chất của niềng răng mà do người thực hiện và do chính bệnh nhân không giữ gìn tốt trong quá trình điều trị. Nếu đã không thể tìm được địa chỉ niềng răng uy tín thì băn khoăn có nên niềng răng không là cần thiết.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ chỉnh nha sẽ giải đáp thêm cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ