Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất?

0
601
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Hiện em có 4 răng hàm bị sâu ở cả hai bên ăn nhai khá khó khăn. Không biết là có nên nhổ răng hàm bị sâu không ạ, hay nên làm gì để khắc phục tình trạng này? Mong bác sỹ tư vấn giúp vì hiện răng đang gây đau đớn rất khó chịu ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Trần Quỳnh Anh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạ Quỳnh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu là răng đã bị phá hỏng men răng và ngà răng. Tùy vào mức độ cụ thể mà men và ngà răng bị phá hỏng nhiều hay ít. Mô răng sâu này không thể tái tạo lại như cũ nên mức độ răng sâu và sự phá hỏng mô răng như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề nhổ hay không nhổ răng sâu.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất? 1Răng hàm bị sâu là tình trạng khá phổ biến

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất?

Răng hàm là những chiếc răng có vai trò chính là duy trì sự ăn nhai. Vì thể, trong mọi tình huống đều phải đặt tiêu chí bảo tồn răng tối đa lên hàng đầu. Khi răng bị sâu, việc điều trị càng cần phải cân nhắc đến tiêu chí này.

Xem thêm: nhổ răng hàm không đau an toàn không biến chứng?

Khi đó, muốn biết chính xác có nên nhổ răng hàm bị sâu không bạn cần xác định được cụ thể mức độ sâu răng như thế nào, nặng hay nhẹ. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà đưa ra quyết định nhổ hay không nhổ răng hàm bị sâu.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất? 2Trong mọi tình huống răng hàm bị sâu nên tính đến việc điều trị bảo tồn trước tiên

Trong tất cả các tình huống nguyên tắc chung vẫn là bảo tồn răng tối đa bằng cách áp dụng biện pháp điều trị răng sâu. Nhằm mục đích loại bỏ phần men răng và ngà răng đã bị sâu hỏng một cách triệt để.

Sau đó tiến hành phục hồi lại hình thể răng bằng các biện pháp phục hình tương ứng như hàn trám răng hay bọc răng sứ. Đây chính là cách điều trị răng hàm sâu hàng đầu nên ưu tiên áp dụng và cân nhắc đầu tiên trong tất cả các trường hợp xử lý răng.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không hay nên làm gì là tốt nhất? 3Chỉ khi răng sâu nặng mới tính đến việc có nên nhổ bỏ hay không

Chỉ khi tình trạng răng hàm sâu nặng đã bị phá hỏng toàn bộ men và ngà răng của thân răng hoặc ăn sâu xuống chân răng mới cần tính đến việc nhổ bỏ răng. Bởi vì trong tình huống này, dù áp dụng biện pháp nạo bỏ mô răng sâu thì phần răng thật còn lại cũng không thể phục hồi lại như ban đầu. Cho nên nhổ răng để cắt cơn đau và tránh tăng nặng biến chứng sang các bệnh lý khác thì nhổ răng là cần thiết.

Tuy nhiên, trong mọi tình huống vấn đề có nên nhổ răng hàm bị sâu không vẫn nên tham khảo sự tư vấn từ các bác sỹ để đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Xem thêm: nhổ răng hàm trên có ảnh hưởng gì không có nguy hiểm không?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ