Có nên lấy cao răng không, tác dụng cụ thể khi lấy cao răng là gì?

0
950

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Cho tôi hỏi là có nên lấy cao răng không, việc làm này có tác dụng gì cho răng không mà phải thực hiện? Tôi cũng gần 50 tuổi, chưa lấy cao răng bao giờ nhưng thấy mấy đứa con cứ giục tôi đi nha sỹ. Bác sỹ có thể tư vấn thêm giúp tôi được không! Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Trịnh Đăng Vĩnh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Đăng Vĩnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên lấy cao răng không, tác dụng cụ thể khi lấy cao răng là gì?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong nha khoa, lấy cao răng là một trong những chỉ định thường thức, có thể áp dụng tương tự như các phương pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa khác của y khoa. Lấy cao răng chính là cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh lý hiệu quả cho răng miệng.

Có nên lấy cao răng không, tác dụng cụ thể khi lấy cao răng là gì? 1Cao răng chứa vô vàn vi khuẩn có hại cho răng

Có thể bạn đọc quan tâm: cạo vôi răng có đau không

Cụ thể có nên lấy cao răng không, tác dụng là gì?

Muốn xác định được có nên lấy cao răng không một cách dễ nhất chỉ cần hiểu cao răng là gì, tác hại của cao răng như thế nào thì có thể giải đáp được băn khoăn này một các đơn giản.

Cao răng là một tổ chức liên kết cứng của nhiều các thành phần tụ lại trong miệng và bám đọng lại ở mặt răng. Đó là chất khoáng, muối vô cơ, xác các tế bào biểu mô, cặn mềm thực phẩm, sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và đặc biệt là khối lượng lớn của vi khuẩn có hại.

Do đó, cao răng khi tiếp xúc lâu với men răng sẽ khiến cho men răng bị phá hủy dần dần, hình các lỗ sâu màu đen. Các lỗ sâu này sẽ ăn dần vào ngà răng, nặng hơn dẫn tới tủy và gây ra các triệu chứng viêm ở tủy. Tiếp theo đó sẽ diễn tiến xuống tới chóp răng gây viêm chóp và các phản ứng apxe nguy hiểm.

Có nên lấy cao răng không, tác dụng cụ thể khi lấy cao răng là gì? 6Vi khuẩn trong cao răng sẽ tấn công làm tổn thương nướu răng

Có thể bạn đọc quan tâm: cao răng nhiều phải làm sao

Ngoài ra, khi cao răng bám trên răng còn tiếp xúc trực tiếp với nướu răng. Các vi khuẩn trong cao răng sẽ không ngừng tác động tới nướu, gây ra sự viêm nhiễm ở nướu, kéo theo hàng loạt các biểu hiện như chảy máu răng, tách rìa nướu.

Nguy hiểm hơn, cao răng luôn có xu hướng đi sâu xuống dưới nướu hình thành nên các túi nha chu rất kho nạo sạch và triệt để. Ngay cả khi nạo xong tỷ lệ tái bám của nướu với răng cũng khó hơn, đôi khi không bám lại được vĩnh viễn. Đặc biệt cao răng trong túi nha chu khi  tấn công răng từ chân răng và cổ răng sẽ khiến tốc độ phá hủy mô răng diễn ra nhanh hơn.

Thậm chi, cao răng dưới nướu và trong túi nha chu sẽ phá hủy cả liên kết muối khoáng của xương ổ răng gây ra hiện tượng tiêu xương ổ, tụt nướu và làm dài chân răng. Hiện tượng này rất dễ gặp ở người nhiều tuổi.

Tất cả những tác hại này của cao răng sẽ dẫn đến hệ lụy cuối cùng đó là mất răng vĩnh viễn và để lại các vùng viêm không bao giờ khỏi dứt. Đó là lý do giải thích cho thắc mắc có nên lấy cao răng không một cách dễ hiểu nhất.

Có nên lấy cao răng không, tác dụng cụ thể khi lấy cao răng là gì? 3Cao răng là căn nguyên gây ra hiện tượng tiêu xương tụt lợi, dài chân răng

Cao răng chính là căn nguyên của tất cả các vấn đề răng miệng nên việc lấy cao răng định kỳ là vô cùng cần thiết nhưng liệu có nên lấy cao răng thường xuyên không cần được cân nhắc kỹ. Thường định kỳ cho mỗi lần lấy cao răng là từ 3 – 6 tháng nên bác sỹ thể dựa vào căn cứ này để tái khám lấy cao răng tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN