Có nên hàn răng số 8 không, biện pháp nào xử lý tốt nhất?

0
826

Răng số 8 cũng có thể gặp phải một số sự cố như gãy vỡ, sứt mẻ hoặc bị sâu. Khi đó, cân nhắc điều trị và có nên hàn răng số 8 không là băn khoăn mà hẳn sẽ làm đau đầu không ít người. Vậy biện pháp xử lý tình huống này như thế nào là có lợi nhất cho bạn?

1. Có nên hàn răng số 8 không, tại sao?

Răng số 8 là chiếc răng cối lớn số 3, nằm trong cùng trên cung hàm và mọc muộn nhất. Răng này nhìn chung không trợ nhiều trong việc ăn nhai, không tham gia tạo lực nhai nghiến trực tiếp. Không những thế, răng số 8 thường là chiếc răng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất, có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến chiếc răng hàm bên cạnh dẫn đến việc phải nhổ bỏ răng số 7. Nhưng sự hiện diện của nó không hẳn vô nghĩa vậy nên khi gặp vấn đề với răng này, không ít người vẫn băn khoăn có nên hàn răng số 8 không?

Có nên hàn răng số 8 không, biện pháp nào xử lý tốt nhất? 2Có nên hàn răng số 8 không là điều bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Với những chiếc răng sinh lý, quy tắc chung là bảo tồn tối đa hết mức có thể để duy trì răng sinh lý trên cung hàm, tránh việc để răng hư hỏng nặng dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Điều này đúng với tất cả các răng trên cung hàm nhưng không hoàn toàn đúng với răng khôn – chính là chiếc răng số 8.

Bởi vì răng này như đã phân tích không có nhiều giá trị về mặt chức năng, càng không có giá trị về mặt thẩm mỹ vì răng nằm sâu bên trong. Nguy cơ ẩn chứ từ răng này lại không nhỏ, nên hầu hết các bác sỹ đều khuyên bệnh nhân nên bỏ răng khôn khi gặp các vấn đề xảy ra với răng này. Đó là lời khuyên với phương châm “phòng ngừa” trước các nguy cơ có thể xảy ra. Chỉ trong những trường hợp không muốn trải qua nhổ răng mới cần cân nhắc khi nào nên nhổ – khi nào không nhất thiết phải nhổ bỏ răng số 8 hoặc có nên hàn răng số 8 hay không nếu gặp các vấn đề bệnh lý tổn thương mô răng xảy ra.

 Theo đó, sẽ có 2 tình huống xảy ra như sau:

* Răng số 8 mọc với thế nguy hiểm, mọc nghiêng, mọc ngang đâm sang răng số 7 hoặc bị lợi trùm,… Khi đó, nhổ bỏ răng số 8 là cần thiết để ngăn ngừa triệt để các vấn đề có thể xảy ra với răng này, cũng như là các nguy cơ đối với răng kế cận.

* Răng số 8 mọc ngay ngắn và kích cỡ của răng cùng với tổng kích cỡ của toàn khuôn răng tương đối nhỏ, răng 8 có một phần giá trị trong việc tạo lực ăn nhai. Khi đó, có thể cân nhắc việc có nên hàn răng số 8.

Xem thêm: Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, nếu có ngăn ngừa như thế nào?

2. Xử lý răng số 8 như thế nào là tốt nhất?

Nếu buộc phải xử lý răng số 8 thì đình chỉ răng bằng cách nhổ bỏ là tốt nhất mới có thể ngăn ngừa triệt để các nguy cơ đã phân tích. Nhổ răng ngày nay đã không còn quá “đáng sợ” như trước đây.

Kỹ thuật nhổ răng không đau tân tiến bằng biện pháp siêu âm cùng các thiết bị hỗ trợ giảm đau, hạn chế xâm lấn rộng giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, sau nhổ liền thương nhanh chóng, cầm máu tốt.

Với kỹ thuật nhổ răng hiện đại, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về độ an toàn khi thực hiện và hy vọng băn khoăn có nên hàn răng số 8 cũng không còn làm bạn đau đầu nữa.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN