Chính xác bé thay răng sữa khi nào, có đúng lịch không?

0
421
Chính xác bé thay răng sữa khi nào, có đúng lịch không?-4

Quan tâm đến việc bé thay răng sữa khi nào chính là cách bạn có thể giúp cho bé có được hàm răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn thẳng hàng về sau khi trưởng thành. Vậy cụ thể các thời điểm thay răng này như thế nào có đúng lúc hay không?

1. Bé thay răng sữa khi nào?

Tiến trình bé thay răng sữa khi nào có một đặc trưng cơ bản là phụ thuộc vào cơ địa từng bé. Tuy rằng vẫn theo lịch mọc răng đã được khái quát và tổng hợp bởi các nha sỹ nhưng lại chỉ chính xác tương đối với một số trẻ. Bỏi có không ít trẻ có lịch thay răng sữa lệch đi so với lịch mọc răng chuẩn.

Chính xác bé thay răng sữa khi nào, có đúng lịch không? 3Bé thay răng sữa khi nào, có đúng chuẩn theo lịch không?

Về lịch thay răng sữa của trẻ cụ thể bạn cần biết một số vấn đề sau:

– Đa số trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sữa vào lúc 6 tuổi. Nhưng đây là chiếc răng không thay thế cho răng sữa nào. Đó là răng cấm – răng hàm số 6. Rất ít trẻ mọc răng này trước 6 tuổi nhưng lại có nhiều trẻ có mất răng sữa từ 4 – 5 tuổi. Và những chiếc răng sữa cuối cùng sẽ thay vào khi bé khoảng 12 tuổi.

– Bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn bé trai.

– Trình tự phổ biến là chiếc răng sữa nào mọc trước sẽ rụng trước và được thay thế. Bởi vậy, bạn có thể ghi lại trình tự mọc răng sữa của bé để biết thứ tự các răng sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn.

– Thông thường thứ tự thay răng sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền hàm – răng hàm

– Thời gian thay một răng cụ thể phụ thuộc vào từng răng, nhưng quy luật chung là răng có ít chân sẽ được thay thế nhanh hơn.

– Trẻ mắc tật đẩy lưỡi, ngậm thức ăn, nút nướu dễ rụng răng sữa sớm hơn và khiến các răng lung lay rụng nhanh hơn. Điều này không phải lúc nào cũng có lợi cho tiến trình thay răng của bé.

Chính xác bé thay răng sữa khi nào, có đúng lịch không? 1Đa số trẻ răng sẽ tự rụng và thay thuận lợi

2. Có cần can thiệp đến vấn đề bé thay răng sữa khi nào không?

Đa số trường hợp thay răng diễn ra bình thường và thuận lợi ở trẻ. Những chiếc răng vĩnh viễn vấn mọc lên đủ dù răng trẻ tự rụng – tự mọc. Cho nên vấn đề bé thay răng sữa khi nào bạn có thể yên tâm sẽ không có gì bất thường.

Trẻ có thể gặp một số tình huống như răng rụng khi đang ăn nhai hoặc đang cười nói. Nhưng hầu hết các tình huống này đều không để lại hậu quả gì đáng kể cho bé, chỉ khiến bé chạy máu nhẹ đôi chút những sẽ qua nhanh và quên nhanh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp răng lung lay mãi không chịu ụng dù đã quá thời điểm thay răng và khiến bé thấy vướng víu, đau nhẹ. Khi đó, bạn nên can thiệp làm lung lay răng cho trẻ bằng cách dùng tay đẩy nhẹ răng hàng ngày. Nhưng nếu nỗ lực này của bạn không đem lại hiệu quả thì không nên tự ý nhổ răng cho bé bằng bất cứ cách nào.

Chính xác bé thay răng sữa khi nào, có đúng lịch không? 4Khi có bất thường trong thay răng sữa nên nhờ đến các nha sỹ

Tốt nhất nên đưa bé đi nha sỹ để được thăm khám và chup phim kiểm tra xem có mầm răng vĩnh viễn không. Nếu có mầm răng vĩnh viễn đang bị kẹt, bác sĩ nha khoa sẽ xử lý răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Nhưng nếu không có mầm răng bên dưới thì cần theo dõi, nếu nhổ răng sữa đi mà không có mầm răng mọc lên sẽ gây ra tình trạng răng xô lệch.

Do đó, bạn cần hết sức thận trọng nếu quan tâm đến việc bé thay răng sữa khi nào và muốn giúp bé theo hướng tích cực nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN