Cao răng là gì, phòng ngừa và khử sạch cao răng nhanh chóng

0
453
Cao răng là gì, phòng ngừa và khử sạch cao răng nhanh chóng4

Ít ai trong chúng ta tránh được việc bị cao răng hình thành. Bởi vậy, quan tâm đến việc cao răng là gì, phòng ngừa ra sao và phải khử sạch bằng cách nào là vô cùng cần thiết bởi cao răng có thể gây ra rất nhiều những tác hại cho răng miệng.

1. Khái quát cao răng là gì?

Khái niệm cơ bản cao răng là gì sau đây sẽ giúp bạn biết cơ bản về loại mảng bám phổ biến này:

Cao răng là hợp chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ (canxi carbonate và phosphate), cặn mềm, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô và lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.

Cao răng là gì, phòng ngừa và khử sạch cao răng nhanh chóng 1Cao răng là gì, nhận biết cao răng như thế nào dễ nhất

2. Cách nhận diện cao răng là gì?

Cao răng là gì không khó đển nhận diện, nó khác với mảng bám không màu, cao răng có màu rõ rệt và có thể nhận thấy được bằng mắt thường.

Chỉ cần soi qua gương và quan sát nếu thấy trên răng có các mảng bám cứng và rắn chắc ở kẽ răng, sát mép lợi thì khả năng cao đó là cao răng.

Mảng cao răng có màu gì? cũng có màu rất đặc trưng, hoặc vàng nhạt, vàng sậm, đen xỉn nên không khó để nhận thấy khi chúng hình thành trên răng.

3. Tác hại của cao răng là gì?

Cao răng khi hình thành thường nằm ở sát mép lợi nên có xu hướng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng như sau:

– Cao răng có xu hướng ăn sâu xuống dưới lợi, làm tách vạt lợi và hình thành nên túi nha chu – vốn là bệnh lý phức tạp, nguy hiểm và có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của những chiếc răng.

Cao răng là gì, phòng ngừa và khử sạch cao răng nhanh chóng 2Nhận biết cao răng khá dễ dàng nhờ màu của cao răng

– Trong cao răng có nhiều vi khuẩn, chúng sẽ phân hủy các tinh bột đường có trong cặn thức ăn và giải phóng ra các acid sunfure gây mùi hôi miệng cũng như là các acid tấn công men răng, làm hỏng men, mòn men và tạo thành các lỗ sâu trên mặt răng.

– Vi khuẩn có trong cao răng cũng sẽ phá hủy liên kết khoáng chất của xương ổ răng gây ra tình trạng tiêu xương ổ, dẫn đến tụt nướu răng. Về lâu dài, khi tình trạng tụt nướu răng nặng chân răng lộ ra sẽ tạo cảm giác răng thưa và chân răng dài ra gây mất thẩm mỹ đặc biệt là với các răng cửa phía trước.

4. Cách khử sạch cao răng tốt nhất

Cao răng bám cứng và rất rắn chắc trên bề mặt răng nên khó có thể làm bong được chỉ bằng các cách thông thường. Khi đó, muốn làm sạch cao răng cần phải thực hiện bằng các biện pháp chuyên khoa tại phòng nha do bác sĩ nha khoa thực hiện hiện.

Trong số các cách làm sạch cao răng, lấy cao răng bằng thiết bị siêu âm là biện pháp an toàn nhất cho răng và nướu, đảm bảo không làm tổn hại tới men răng và lợi, không gây đau nhức và chảy máu khi thực hiện.

Cao răng là gì, phòng ngừa và khử sạch cao răng nhanh chóng 4Cần lấy cao răng định kỳ để khử sạch cao răng một cách triệt để

5. Phòng ngừa cao răng ra sao?

Do cao răng có nhiều tác hại và hầu hết các bệnh lý răng miệng đều bắt nguồn từ cao răng mà ra. Cho nên tốt hơn cả, phòng ngừa sự hình thành của cao răng là cần thiết. Khi đó, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

– Tránh ăn nhiều bột đường,

– Chải răng đủ và đúng để làm sạch răng triệt để

– Khám răng định kỳ để kiểm tra thường xuyên, phát hiện sớm cao răng để làm sạch triệt để.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm có liên quan đến cao răng là gì và biện pháp làm sạch cao, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ hỗ trợ tận tình nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN