Cao răng gây hôi miệng có đúng hay không?

0
629
Surprised young woman covering her mouth with her hand.
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Gần đây em thấy có mùi hôi nhẹ và phát hiện thấy có cao răng nhiều ở răng hàm. Không biết cao răng gây hôi miệng có đúng không vậy bác sỹ. Bởi ngoài cao răng ra thì em không bị sâu răng, chải răng rất kỹ, đều đặn hàng ngày, cũng không có răng sâu. Mong bác sỹ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Trần Ngọc Hoa – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cao răng gây hôi miệng có đúng hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Lấy cao răng được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng khuyến khích nên thực hiện định kỳ. Vì hầu hết các bệnh lý răng miệng đều có căn nguyên từ cao răng mà ra như các bệnh sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm cuống răng, dẫn tới những nguy cơ cao hơn là tiêu xương tụt nướu, dài chân răng, răng thưa, răng lung lay.

Cao răng gây hôi miệng có đúng hay không? 1Cao răng gây hôi miệng, nhưng còn nhiều nguyên nhân khác khiến miệng bị hôi

Vậy còn triệu chứng hôi miệng, liệu cao răng gây hôi miệng có đúng hay không, bạn tham khảo các phân tích bên dưới.

Cao răng gây hôi miệng có đúng không?

Cao răng là khối liên kết cứng của muối vô cớ (canxi carbonat và phosphate), cặn mềm của các mảnh vụn thức ăn và các khoáng chất, vị khuẩn, cùng sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.

Trong đó, cơ bản nhất phải lưu ý đó là thành phần vi khuẩn trong cao răng tích tụ. Chính vi khuẩn trong cao răng tạo ra phản ứng phân hủy hữu cơ có trong mảng vụn thức ăn gây ra khí sunfure – một loại khí có mùi. Do đó, nếu sau ăn, chúng ta không chải răng kỹ, cặn thức ăn bám đọng tại vì trí cao răng răng, vi khuẩn trong cao răng sẽ phân hủy các cặn bám hữu cơ này và sinh ra mùi hôi.

Vì vậy, có thể khẳng định cao răng gây hôi miệng. Đó là thực tế xảy ra ở nhiều, vì hầu hết những người có cao răng lâu năm không tẩy sạch đều bị hôi miệng và mức độ có thể khá nặng.

Cao răng gây hôi miệng có đúng hay không? 2Trong cao răng có nhiều vi khuẩn phân hủy hữu cơ trong miệng sinh ra khí có mùi

Tuy nhiên, hôi miệng không chỉ do một nguyên nhân cao răng gây ra mà còn từ nhiều nguyên nhân khác. Chẳng hạn như bệnh lý ở đường tiêu hóa, đặc điểm tuyến nước bọt, viêm amidan,…

Cho nên dù cao răng gây hôi miệng nhưng không thể khẳng định cao răng là nguyên nhân gây hôi miệng ở trường hợp của bạn. Do bạn cũng có cao răng nên chỉ có thể đưa ra phỏng đoán khoảng 70%, không thể chắc chắn 100% bạn bị hôi miệng là do cao răng, bởi rất có thể sẽ còn những nguyên nhân khác. Nhưng nếu cao răng của bạn được lấy sạch cao răng thì cũng có thể giúp hơi thở của bạn bớt nặng mùi hơn nhé.

Cao răng gây hôi miệng có đúng hay không? 3Làm sạch cao răng sẽ khiến cho mùi hôi miệng giảm đáng kể

Riêng việc xác định chính xác bạn bị hôi miệng có phải do cao răng hay không thì tốt nhất nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được bác sỹ thăm khám để phát hiện đúng nguyên nhân gây ra hôi miệng, kiểm tra trường hợp của bạn có phải là cao răng gây hôi miệng không và chỉ định phương án chữa trị hiệu quả nhất nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN