Cảnh giác với sâu chân răng – hệ quả khôn lường

0
578

Sâu răng có nhiều kiểu, sâu từ mặt nhai, sâu từ mặt bên, từ cổ răng cũng có thể sâu từ chân răng. Trong đó, sâu chân răng, sâu cổ răng mang đến cho người bệnh nhưng hệ quả khôn lường và khó phát hiện.

1. Thế nào là sâu chân răng

Sâu chân răng là hiện tượng bệnh lý sâu răng khởi phát tự vị trí chân răng, tính từ cổ răng xuống đến chóp răng. Nhưng đặc điểm và tiến trình sâu răng phát triển như thế nào ở từng răng và mỗi người có thể khác nhau.

Cảnh giác với sâu chân răng - hệ quả khôn lường 1Sâu chân răng có nhiều mức độ nhưng thường bắt đầu từ cổ răng

Thông thường, trong điều kiện răng bình thường, khi bị sâu chân răng sẽ bắt đầu từ vị trí cổ răng, sau đó đi dần xuống chân răng và vào ngà răng bên trong men gây ra tình trạng sâu răng từ trong ra ngoài.

Với những trường hơp bị tiêu xương tụt nướu sâu chân răng sẽ rất dễ phát sinh do từ cổ răng xuống không có men răng bảo vệ nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây sâu.

Người bị mòn cổ răng cũng có nguy cơ bị sâu chân răng tương đối cao. Người có răng thưa, kẽ răng to khả năng dễ bị sâu chân răng hơn.

Xem thêm: phẫu thuật nhổ răng khôn AN TOÀN UY TÍN KHÔNG ĐAU?

2. Tại sao sâu chân răng nguy hiểm

Sở dĩ sâu chân răng được đánh giá là nguy hiểm bởi các lý do sau đây:

– Chân răng là vị trí không được bảo vệ bởi men răng. Nếu bện sâu răng đã xuất hiện sẽ lan rất nhanh, gây ra sâu răng từ bên trong, phá hủy răng từ trong ra với tốc độ nhanh hơn mà chúng ta lại khó phát hiện được bằng mắt thường.

– Chân răng là phần bao bọc ống ủy, có độ dày nhỏ nhất trên răng nên khi đã bị sâu sẽ lan nhanh tới ống tủy, gây viêm tủy, viêm cuống,…

– Sâu chân răng có thể làm mất răng nhanh chóng do chân răng là bộ phận nâng đỡ răng, chỉ cần phần này yếu đi, chiếc răng sẽ mất hoàn toàn chức năng vốn có.

Xem thêm: nhổ răng số 8 bị sưng phải làm sao để chữa trị triệt để?

3. Có thể chữa sâu chân răng được không?

Sâu chân răng hoàn toàn có thể chữa trị được, tuy nhiên tùy trường hợp và mức độ sâu cụ thể.

Nếu như chân răng sâu là của chiếc răng đã bị gãy thân rang toàn bộ thì không cần thiết điều trị mà có thể nhổ bỏ để tính đến giải pháp trồng lại bằng răng mới. Nhưng nếu là chân răng sâu của chiêc răng còn đầy đủ thì nên điều trị nếu có thể, điều trị càng sớm càng tốt. Khi sâu chân răng nặng thì khả năng không điều trị được hoặc sẽ rất phức tạp khi chữa.

Cụ thể như thế nào bạn cần được thăm khám cụ thể, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết nên làm gì và điều trị sâu chân răng ra sao là tốt nhất.

Nguồn: http://dentistry.edu.vn/canh-giac-voi-sau-chan-rang-qua-khon-luong.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN