Các nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa trị phù hợp nhất

0
286

Răng vẩu là khiếm khuyết khá phức tạp, có nhiều nguyên nhân gây răng vẩu nên cách điều trị cũng không chỉ có một phương pháp duy nhất. Muốn điều trị khỏi hẳn răng vẩu cần chọn đúng cách chữa trị theo nguyên nhân gây vẩu cụ thể.

1. Các nguyên nhân gây răng vẩu cụ thể

Khi bị vẩu, mỗi người có thể thuộc các kiểu răng vẩu khác nhau, tương ứng với đó là các nguyên nhân gây răng vẩu khác nhau. Cụ thể các nguyên nhân sau đây:

Các nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa trị phù hợp nhất 1

Niềng răng vẩu là giải pháp khắc phục nguyên nhân gây răng vẩu do răng mọc chìa vẩu

Xem thêm: tại sao răng lại bị hô

* Do răng mọc sai lệch, chìa vẩu

* Do xương hàm phát triển đưa ra trước quá mạnh hoặc do xương ổ quá dày

* Do cả răng mọc sai lệch và xương hàm phát triển.

Những nguyên nhân cụ thể gây vẩu trực tiếp này có thể xuất phát từ căn nguyên gen di truyền từ những người trong gia đình hoặc do các thói quen từ thuở nhỏ như ngậm núm vú giả, ngủ thở miệng, mút ngón tay,…

2. Cách chữa trị các nguyên nhân gây răng vẩu hiệu quả

Với mỗi kiểu vẩu muốn điều trị triệt để cần xác định đúng phương pháp có thể khắc phục được nguyên nhân gây vẩu trực tiếp ở từng người.

Theo đó, các cách chữa răng vẩu hiệu quả chính là cách có thể khắc phục được các nguyên nhân gây răng vẩu đã nêu trên đây. Các cách chữa trị như sau:

* Niềng răng vẩu do răng

Niềng răng là kỹ thuật dùng đến các khí cụ đặc biệt để gắn lên răng tạo lực kéo để làm di chuyển răng. Những chiếc răng sẽ được kéo lui vào trong và trở về phương song song với phương thẳng đứng, giúp cho hàm răng hết vẩu.

Đây chính là giải pháp hữu hiệu nhất có thể khắc phục được tình trạng vẩu mà nguyên nhân răng vẩu là do răng mọc chìa vẩu ra ngoài.

Các nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa trị phù hợp nhất 2Phẫu thuật hàm sẽ tác động cắt bớt xương hàm

Xem thêm: phẫu thuật vẩu hàm trên

* Phẫu thuật hàm hoặc tiểu phẫu xương ổ

Phương pháp này đòi hỏi người bị vẩu phải trải qua phẫu thuật. Khi phẫu thuật, phần xương hàm phát triển quá mức sẽ được cắt bớt để cân đối hai vòm hàm với nhau và đạt độ hài hòa với cả khuôn mặt. Sau phẫu thuật, tình trạng vẩu sẽ hết hoàn toàn. Đây là cách điều trị hiệu quả cho nguyên nhân gây răng vẩu do xương hàm phát triển quá mức

Riềng tiểu phẫu tác động đến xương ổ răng được áp dụng khi xương ổ răng quá dày, làm cho lợi bị lồi ra gây vẩu và hở lợi. Cách điều trị này áp dụng cho trường hợp bị vẩu do xương ổ dày.

Các nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa trị phù hợp nhất 3Phẫu thuật và niềng răng là biện pháp khắc phục nguyên nhân răng vẩu do cả răng và xương hàm

* Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Trường hợp bị vẩu vừa do răng mọc chìa vừa do xương hàm phát triển quá mức thì cách điều trị cho hiệu quả triệt để nhất phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật xương hàm. Đây mới là cách khắc phục tốt nhất cho nguyên nhân gây răng vẩu do xowng hàm và do răng mọc sai lệch, chìa vẩu.

Như vậy để xác định đúng nguyên nhân và cách điều trị răng vẩu, bạn cần được thăm khám cụ thể của bác sỹ mới có thể xác định được. Vậy nên, nếu cần tư vấn gì thêm về các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN