Bộ sưu tập đầy đủ các loại mắc cài niềng răng & thông tin chi tiết

0
971

Nếu bạn đang muốn niềng răng để chỉnh hình hàm răng mọc “vô tổ chức” thì bộ sưu tập đầy đủ nhất các loại mắc cài niềng răng dưới đây sẽ cần thiết cho bạn. Đừng quên tham khảo kỹ các tính năng, ưu – nhược điểm và tác dụng của từng loại, bởi chọn nhầm sẽ tiêu tốn thời gian và tiền bạc của bạn một cách vô nghĩa nhé!

1. Đếm số lượng các loại mắc cài niềng răng

Để tiện cho bạn theo dõi nhất tránh làm rối sự tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề thật logic và khái quát sao cho dễ nhận biết nhất gửi đến bạn.

Bộ sưu tập đầy đủ các loại mắc cài niềng răng & thông tin chi tiết 6Với chỉnh nha, các loại mắc cài niềng răng là khí cụ không thể thiếu

Xem thêm: niềng răng rẻ nhất là bao nhiêu

Trước hết bạn cần biết để niềng răng, bạn có bao nhiêu sự lựa chọn để điều trị.

Cụ thể, có các loại mắc cài niềng răng sau đây:

– Nếu chia theo chất liệu mắc cài sẽ có 3 loại chủ yếu gồm: Mắc cài sứ, mắc cài kim loại và mắc cài pha lê.

– Nếu chia theo cấu tạo mắc cài thì bộ sưu tập các khí cụ này chỉ có 2 dòng chính là: Mắc cài thường và mắc cài tự buộc.

– Khi chia theo hình thức điều trị thì mắc cài lại được chia theo 2 kiểu: Mắc cài mặt ngoài và mắc cài mặt lưỡi.

2. Đặc điểm cụ thể và ưu – nhược điểm của từng loại mắc cài

* Mắc cài chia theo chất liệu:

Các loại mắc cài niềng răng được chế tạo từ chất liệu khác nhau sẽ có những lợi thế riêng và theo đó cũng có thể bộc lộ một số nhược điểm. Cụ thể:

– Mắc cài kim loại: Có ưu điểm là độ bền và sức chịu lực xiết cao từ các dây cung nên khá chắc chắn và có thể không bị bung bật, gãy vỡ trong suốt quá trình niềng. Nhưng mắc cài này có hạn chế về mặt cảm giác, khiến cho người niềng răng cảm thấy như đang ngậm kim loại trong miệng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tiết nước miếng nhiều trong thời gian đầu mới đeo mắc cài. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số tình huống cắn môi, cắn má hơi khó chịu.

– Mắc cài sứ và pha lê: Hai chất liệu này có thể xếp ngang nhau về độ bền và khả năng chịu lực, riêng thẩm mỹ thì mắc cài pha lê có độ trong suốt cao hơn. Nhưng nhìn chung 2 loại mắc cài này đều giúp người điều trị tự tin hơn khi niềng vì màu mắc cài trùng với màu răng và trong suốt nên nụ cười vẫn đảm bảo tự nhiên cả khi đeo niềng. Tuy nhiên, mắc cài sứ và pha lê có độ rắn chắc thấp hơn mắc cài kim loại nên tỷ lệ bung bật và bể vỡ cao hơn. Cũng vì thế, lực xiết chỉ định thường không đạt như mắc cài kim loại. Đồng thời, thiết kế mắc cài buộc phải làm dày hơn, tạo cảm giác cộm cấn cho môi, miệng.

Bộ sưu tập đầy đủ các loại mắc cài niềng răng & thông tin chi tiết 2Những loại niềng răng khác nhau sẽ chi phối trực tiếp đến kỹ thuật

Xem thêm: niềng răng thưa có đau không

* Mắc cài chia theo cấu tạo:10

– Mắc cài thường: Đặc trưng cấu tạo của mắc cài này là rãnh mắc cài chứa dây cung được cố định bằng các chun buộc đàn hồi. Sự đàn hồi của chun vừa dễ cho việc buộc cố định ban đầu nhưng cũng lại là nhược điểm bởi về sau khi sự đàn hồi kém đi, dây cung sẽ không còn được cố định tốt tỏng rãnh, gây ra tình trạng co kéo tăng lực ma sát lớn lên mắc cài và lên mặt răng. Điều này vừa gây khó chịu, đau và mòn men răng mà còn ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của răng.

Nhưng đây là loại có chi phí thấp nên có thể phù hợp với những người có thu nhập thấp và trung bình muốn niềng răng.

– Mắc cài tự buộc: Đặc trưng nổi bật của loại này trong tất cả các loại mắc cài niềng răng đó là sự linh hoạt, dây cung được cố định trong rãnh mắc cài nhở chốt tự động nên đảm bảo khăc phục được tất cả những nhược điểm mà mắc cài thường mắc phải. Nhờ vậy, quá trình di chuyển và sắp xếp của răng tốt hơn, nhanh và đúng dự liệu điều trị của bác sỹ.

Tuy nhiên, chi phí của loại mắc cài này cao hơn hẳn các loại khác nên bạn có thể cân nhắc.

Bộ sưu tập đầy đủ các loại mắc cài niềng răng & thông tin chi tiết 3Bạn có thể xin tư vấn từ bác sỹ để biết nên chọn loại mắc cài nào tốt nhất cho mình

Trong trường hợp có điều kiện, bạn nên chọn mắc cài tự buộc dù bằng chất liệu sứ hay kim loại. Chỉ khi không có điều kiện về kinh phí bạn có thể dùng loại mắc cài rẻ hơn, nhưng cần chú ý kỹ lưỡng hơn trong suốt quá trình niềng để kết quả đạt được như ý. Nếu không thật sự yên tâm, bạn có thể xin tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa về các loại mắc cài niềng răng để có lựa chọn phù hợp nhất.

Để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan một cách chính xác và tận tình, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ Nha khoa Kim sẽ hồi đáp cho bạn sớm nhất.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN