Răng vẩu có di truyền không nếu bố mẹ bị hô vẩu?

0
682

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Bác sỹ có thể cho em hỏi răng vẩu có di truyền không ạ ?. Vì em cũng bị vẩu từ nhỏ nhưng trước đây vì không có điều kiện nên không điều trị được. Mức độ vẩu cũng không nặng nhưng đã khiến em tự suốt một thời gian dài. Giờ em không muốn con em cũng như vậy nên mong bác sỹ tư vấn giúp ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thảo Nhi – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thảo Nhi đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vẩu có di truyền không nếu bố mẹ bị hô?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong thực tế khuyết điẻm răng vẩu đã khiến không ít người trở nên mặc cảm tự ti, ảnh hưởng khá lớn đến thái độ sống và sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Bạn đã từng trải qua cảm giác khi bị vẩu miệng nên việc bạn lo lắng cho con gái mình sau này bị vẩu là điều dễ hiểu và nên có để khi trưởng thành bé có cuộc sống vui vẻ nhất.

Răng hô có di truyền không nếu bố mẹ bị hô? 1Răng vẩu có di truyền không còn phụ thuộc vào những yếu tố riêng ở từng người

Răng vẩu có di truyền không nếu bố mẹ bị hô vẩu ?

Răng vẩu xuất phát từ chính sự phát triển nội tại của cơ thể từng người, cụ thể là ở hệ xương và răng trong suốt quá trình sống thuh nạp dinh dưỡng và chịu tác động từ nhiều yếu tố. Nhưng việc răng hô có di truyền không vẫn không phải không có căn cứ.

Bởi trong thực tế khảo sát cho thấy, ở những gia định có bố hoặc mẹ bị vẩu thì khả năng một trong số những đã con của họ cũng sẽ bị hô, hoặc tất cả anh chị em trong gia đình cũng sẽ có cùng một kiểu vòm miệng hơi nvẩu ra trước giống như nhau. Hoặc nếu nhìn vào đứa con bị vẩu cũng có thể đoán được răng hoặc là cha mẹ, ông bà cũng có người mắc phải khiếm khuyết này.

Răng hô có di truyền không nếu bố mẹ bị hô? 3Người bị hô vẩu do di truyền thường thuộc kiểu vẩu xương

Điều này là kết quả của sự di truyền, không phải là sự di truyền răng vẩu mà là di truyền cấu trúc hàm mặt. Vòm hàm của con cái thường là sự thừa hưởng theo gen của cha mẹ. Điêu này giải thích tại sao có những trường hợp với cùng một số răng như nhau, nhưng có người bị hô vẩu, có người dù răng cần nhiều diện tích để mọc thì cung hàm vẫn không bị vẩu mà chỉ có răng khấp khểnh chen chúc, riêng vòm hàm thừa hưởng từ cha mẹ nên không bị hô.

Do đó, nếu bạn bị vẩu từ nhỏ mà vẩu thuộc kiểu do xương hàm thì khả năng con bạn cũng bị vẩu là không nhỏ. Nhưng cũng không có nghĩa là con bạn chắc chắn sẽ bị hô. Trong trường hợp nếu bé giống bố (mà con gái thường hay giống bố hơn giống mẹ) và chồng bạn không bị vẩu thì bé vẫn có thể không bị hô.

Nhưng con bạn vẩu hay không thì vẫn không thể khẳng định vào thời điểm này được. Vì trong quá trình bé phát triển sẽ có rất nhiều điều diễn ra, hoặc bé giống bố và không bị hô, hoặc bé giống bạn và có thể bị hô. Cũng có trường hợp bé giống bố như đú nhưng vẫn bị vẩu và vẩu không phải do giống bạn ở điểm này mà là do răng bé mọc sai lệch khi bước vào tuổi thau răng. Chưa kể đến các thói quen xấu ở trẻ cũng dẫn đến hô vẩu mà không do di truyền.

Răng hô có di truyền không nếu bố mẹ bị hô? 2

Nếu bé bị vẩu có thể điều trị từ sớm với hiệu quả cao

Vậy nên thay vì băn khoăn răng vẩu có di truyền không bạn nên có kế hoạch cho bé thăm khám khi bé bước sáng tuổi mọc răng. Bạn có thể lên lịch theo dõi mọc răng và phát triển xương hàm của bé ở nha khoa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm : Bật mí cách điều trị răng vẩu hiệu quả xóa tan nỗi lo răng vẩu có di truyền không ?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN