Bệnh sâu răng ở trẻ em – Không thể chủ quan không điều trị

0
665

Trẻ em là đối tượng không thể tự chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mình tốt nhất. Đó là lỹ do khiến bệnh sâu răng ở trẻ em phổ biến ở hầu hết các bé. Nhưng phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan coi thường bệnh lý này khi bé mắc phải nếu không sẽ có thể khiến bé có hàm răng xấu khi trưởng thành.

1. Bệnh sâu răng ở trẻ em và các mức độ

Hầu hết các trẻ đều thích ăn đồ ngọt, các thực phẩm béo. Trong chế độ ăn của bé, các bà mẹ cũng thường bổ sung khá nhiều dưỡng chất, nhiều chất béo, bột, ăn nhiều bữa vì nhu cầu phát triển nhanh của trẻ. Bản thân trẻ lại không thể chăm sóc sứ khỏe răng miệng cho mình sau các bữa ăn chính, ăn phụ, ăn vặt. Đó chính là những lý do khiến bé phải đối mặt với bệnh sâu răng ở trẻ em cao hơn so với người trưởng thành.

Bệnh sâu răng ở trẻ em - không thể chủ quan không điều trị 1Không nên xem thường bệnh sâu răng ở trẻ em

Đáng nói ở chỗ khi đã bị sâu răng, bản thân các bé lại không tự nhận biết được và vẫn tiếp tục ăn uống, hoặc không làm sạch răng tốt hơn, kỹ hơn. Đặc biệt điều này sẽ rất nguy hiểm ở các trẻ đang trong thời kỳ răng sữa và răng hỗn hợp. Chính điều này khiến cho tiến triển tăng nặng của sâu răng khá nhanh.

Mức độ sâu răng có thể gặp ở cá bé đôi khi lên tới mức nghiêm trọng tới mức sâu cả hàm răng, sâu sát chân răng, rụng răng trước thời điểm được thay thế. Trẻ ở thời kỳ răng sữa thường có tình trạng sâu răng nặng hơn vì răng sữa yếu, mảnh và dễ bị phá hủy hơn răng vĩnh viễn.

Xem thêm: sâu răng thì chữa như thế nào, có nhất thiết phải nhổ răng không?

2. Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Có thể khẳng định bệnh sâu răng ở trẻ em nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì mà đa số phụ huynh đang quan niệm. Sâu răng ở độ tuổi dưới 13 dù là sâu bao nhiêu răng cũng được xem là “báo động” cho các bậc phụ huynh, không phải vì mức độ nặng hay nhẹ mà bởi sự ảnh hưởng của nó đến quá trình phát triển hệ răng trong suốt cuộc đời của trẻ.

Sâu răng sữa có thể làm mất răng sữa và sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Nhưng bạn nên biết, nếu chiếc răng sữa bị sâu khiến mất răng trước khi đến thời điểm thay răng quá dài thì khoảng trống của răng này sẽ thu hẹp lại, khiến cho răng vĩnh viễn khi mọc không thể trồi thẳng lên dẫn đến mọc lệch lạc khấp khểnh.

Răng vĩnh viễn bị sâu khi trẻ còn nhỏ lại có ảnh hưởng lâu dài đến việc ăn nhai của cả đời trẻ vì răng vĩnh viễn không được thay thế thêm lần nào nữa. Bé sẽ phải chung sống suốt đời với chiếc răng đã thương tổn do bị sâu. Cũng có thể phải đối mặt với việc mất răng sớm và mang răng giả suốt đời.

Đó là lý do quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm đến bệnh sâu răng ở trẻ em và điều trị sớm để bé có hàm răng đẹp nhất về sau.

Xem thêm: Quá trình nhổ răng sâu – 5 bước đúng, chuẩn để đảm bảo an toàn

3. Nên làm gì với bệnh sâu răng ở trẻ em?

Khi gặp phải bệnh sâu răng ở trẻ em, điều đầu tiên bạn cần tính đến đó là đưa bé đi nha sỹ. Bác sỹ sẽ khám răng cho bé và điều trị ngay để bảo tồn răng bằng cách chữa sâu răng cho trẻ em tốt nhất. Đồng thời tư vấn cho bạn hướng duy trì răng lâu nhất có thể giúp bé.

Không nên chủ quan vì suy nghĩa răng sữa sẽ được thay mà bỏ mặc hàm răng sâu của bé không điều trị.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN